Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Thừa Thiên - Huế kỷ niệm 228 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế

Văn Thắng | Thứ Sáu, 23/12/2016 14:57 GMT +7

Sáng nay 23-12, tại Tượng đài vua Quang Trung thuộc di tích núi Bân (phường An Tây, TP Huế), UBND TP Huế tổ chức trọng thể lễ dâng hương nhân kỷ niệm 228 năm Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế lấy niên hiệu Quang Trung và chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.

Đúng 8 giờ sáng 23-12, buổi lễ mới bắt đầu nhưng từ sáng sớm, rất nhiều bô lão và người dân cùng học sinh, sinh viên đã có mặt tại Tượng đài vua Quang Trung.

Tái hiện nghi lễ Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế.

Sau ba hồi chuông trống, các vị bô lão đại diện các làng văn hóa tiêu biểu ở TP Huế tiến hành nghi lễ truyền thống. Tiếp đó, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Thừa Thiên - Huế và TP Huế cùng các lực lượng vũ trang, các đoàn thể, các tôn giáo cùng đông đảo người dân thành kính dâng hương, hoa tri ân công lao vị hoàng đế Quang Trung - người đã trực tiếp lãnh đạo đoàn quân áo vải mở ra trang sử vẻ vang cho đất nước.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các diễn viên Nhà hát Ca kịch Huế và hàng trăm võ sinh đã tái hiện nghi lễ Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế, đặt niên hiệu là Quang Trung được xây dựng dựa trên tư liệu lịch sử: Năm 1788, nghe tin 29 vạn quân Thanh xâm lược nước ta, đánh chiếm Thăng Long, Nguyễn Huệ khẩn cấp hội bàn với các tướng sĩ và quyết định lên ngôi Hoàng đế để quy tụ lòng dân.

Biểu diễn võ thuật tại lễ kỷ niệm.

Ngọn núi Bân lập tức được san lấp làm đàn tế cáo trời đất khi Nguyễn Huệ lên ngôi, điều binh thần tốc ra trận tuyến đánh giặc.

Ngay tại lễ lên ngôi, vua Quang Trung dõng dạc đọc lời hịch: “Đánh cho để dài tóc. Đánh cho để đen răng. Đánh cho nó chích luân bất phản. Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn. Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”.

Dứt lời, nhà vua tuốt gươm khỏi vỏ, giơ cao lên trời thể hiện ý chí quyết tâm chiến thắng giặc xâm lăng, bảo vệ bờ cõi non sông...

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Huế đã ôn lại trang sử hào hùng phong trào Tây Sơn, đồng thời bày tỏ quyết tâm phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp và phồn vinh.

Nguồn: SGGPO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}