Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Tư, 20/01/2021 02:04

Vật thể:

 

Thừa Thiên Huế: Triển lãm 'Đồ sứ ký kiểu thời Lê - Trịnh, chúa Nguyễn và thời Nguyễn'

Quốc Việt | Thứ Tư, 25/04/2018 22:09 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 25/4, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (Thừa Thiên - Huế) đã diễn ra Triển lãm "Đồ sứ ký kiểu thời Lê - Trịnh, chúa Nguyễn và thời Nguyễn". Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với các nhà sưu tập cổ vật trong nước tổ chức.

Triển lãm đã giới thiệu với công chúng và khách du lịch trong, ngoài nước hơn 70 cổ vật, là những tuyệt phẩm tinh hoa của dòng đồ sứ ký kiểu xuyên suốt các triều đại. Trong đó có hơn 30 cổ vật đồ sứ ký kiểu thời Lê - Trịnh đại diện cho thời kỳ đầu tiên trong lịch sử đồ sứ ký kiểu với các hiệu đề: Nội phủ thị trung, Nội phủ thị hữu, Nội phủ thị nam, Nội phủ thị bắc, Khánh xuân thị tả… của 2 nhà sưu tầm cổ vật Nguyễn Công Tuấn và Ngô Văn Trường đến từ thành phố Hà Nội trưng bày tại triển lãm. 

Người xem triển lãm cũng đặc biệt chú ý đến bộ sưu tập các cổ vật đồ sứ ký kiểu hiệu đề "Thanh ngoạn" vẽ thắng cảnh vùng Thuận - Quảng, cùng những bài thơ vịnh cảnh của chúa Nguyễn Phúc Chu. 

Cũng trong dịp này, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế lần đầu tiên trưng bày những món đồ sứ ký kiểu tiêu biểu dưới các triều vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức và Khải Định tại triển lãm. Nhiều cổ vật được giới sưu tầm cổ vật đánh giá cao như: Bình hoa được sản xuất từ thời vua Khải Định, điếu hút thuốc lào được sản xuất từ thời vua Gia Long, bộ bát giác chân cao có từ thời Thiệu Trị... 

Tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đồ sứ ký kiểu là tên gọi của nhóm hiện vật đồ sứ do người Việt Nam, trong đó có vua, quan và cả thường dân đặt làm tại các lò gốm sứ Trung Hoa. Các cổ vật này được làm ra với yêu cầu riêng về kiểu dáng, màu sắc, hoa văn trang trí, thơ văn minh họa phù hợp với nhu cầu sử dụng của người Việt. 

Với triển lãm "Đồ sứ ký kiểu thời Lê - Trịnh, chúa Nguyễn và thời Nguyễn", công chúng ở Việt Nam và khách du lịch nước ngoài có cơ hội thưởng lãm những tuyệt phẩm tinh hoa của dòng đồ sứ ký kiểu xuyên suốt hơn 3 thế kỷ, hội tụ và tỏa sáng tại điện Long An (Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế) - công trình kiến trúc gỗ đẹp nhất của triều Nguyễn, thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa thế giới. 

Triển lãm mở cửa từ ngày 25/4 đến hết ngày 30/5/2018.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}