Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Thức dậy cảm hứng sáng tác điêu khắc về đề tài chiến tranh cách mạng

Hạnh Quỳnh | Thứ Năm, 04/07/2019 07:34 GMT +7

Trại sáng tác điêu khắc đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng năm 2019 do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức đã khai mạc chiều 3/7, tại Hà Nội.


Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phát biểu khai mạc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN


Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức Trại sáng tác điêu khắc về đề tài này nhằm thức dậy tiềm năng sáng tạo của các hoạ sỹ, nhà điêu khắc; nâng cao chất lượng hoạt động mỹ thuật, tạo ra các sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao cũng như tạo phong trào sáng tác Mỹ thuật và ngành điêu khắc nói riêng phản ánh truyền thống hào hùng của lực lượng vũ trang qua các cuộc chiến tranh cách mạng.

Các tác phẩm từ Trại sáng tác, theo quy định, thuộc loại hình nghệ thuật điêu khắc như tượng đài, tượng tròn, phù điêu bán tượng tròn… sáng tác về đề tài chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Các tác phẩm này có thể theo tiến trình lịch sử từ thời Hùng Vương đến các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc ở biên giới Tây - Nam, biên giới phía Bắc và trên biển Đông.

Trung tá Mai Thị Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam cho biết: Thời gian tới, Bảo tàng sẽ có vị trí mới, rất cần những tác phẩm điêu khắc phù hợp, có tính khái quát cao, có giá trị thẩm mỹ và giáo dục truyền thống để trưng bày phục vụ công chúng.

Vì vậy, Ban tổ chức mong muốn các nghệ sĩ phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, khả năng để tạo ra nhiều tác phẩm điêu khắc tốt về lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng.

Sau lễ khai mạc, Ban tổ chức dành thời gian để các họa sĩ, nhà điêu khắc tự do tìm cảm hứng và thể hiện tác phẩm. Vào trung tuần tháng 9/2019, các họa sĩ, nhà điêu khắc sẽ được tập trung tại Nhà sáng tác Nha Trang (Khánh Hòa) để hoàn thiện tác phẩm.

Những tác phẩm tốt sẽ được Ban tổ chức xét chọn trưng bày tại các cuộc triển lãm và đề xuất xét, trao Giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí của Bộ Quốc phòng giai đoạn 2014-2019.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}