Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

Thương hiệu nông sản Việt, vấn đề chưa bao giờ cũ

Minh Khôi | Chủ Nhật, 31/01/2016 09:15 GMT +7

Mùa vải thiều năm 2015 vừa qua, lần đầu tiên Việt Nam tiến hành xuất khẩu vải thiều vào thị trường Mỹ và Australia. Theo Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), ngày 1/6/2015 Việt Nam đã xuất khẩu 6 tấn hoa quả (trong đó có 1 tấn vải thiều) vào thị trường Mỹ và tiếp theo là thị trường Australia.

Đối với hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam và thị trường thế giới bên cạnh các tiêu chuẩn ngặt nghèo của các nước, Việt Nam buộc phải tuân theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Phía Mỹ cũng đưa ra danh sách một số loại sâu bệnh cụ thể, một số loại thuốc bảo vệ thực vật không được phép sử dụng trên các mặt hàng nông sản. Cho đến nay Việt Nam chưa xây dựng được một thương hiệu đủ mạnh cho mặt hàng nông sản tiếp cận các thị trường tiềm năng trên thế giới này.

Thương hiệu (brand) có thể được hiểu là nhãn hiệu hàng hóa được đăng ký bảo hộ do đó nó được pháp luật bảo hộ và có khả năng mua bán trên thị trường. Dù có nhiều cách định nghĩa khác nhau song chúng ta đều thừa nhận rằng mục tiêu cuối cùng của việc xây dựng thương hiệu sản phẩm là nhằm mang lại lợn nhuận tối đa cho doanh nghiệp trên cơ sở tạo lập lòng tin của khách hàng (người tiêu dùng). Do đó, các doanh nghiệp lớn trên thế giới đều rất chú trọng trong việc xây dựng thương hiệu mạnh nhằm gia tăng giá trị, tạo sự khác biệt với đối thủ, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, những thương hiệu mạnh trên thế giới hầu hết đều nằm trong tay người Mỹ. Theo công bố của Tạp chí Forbes, Apple là thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2015 với giá trị thương hiệu lên đến 145,5 tỷ USD. Tiếp theo là Microsoft với giá trị thương hiệu là 69,3 tỷ USD. Những thương hiệu khác của Mỹ nằm trong top 10 gồm có Coca-Cola (56 tỷ USD), IBM (49,8 tỷ USD), McDonald’s (39,5 tỷ USD), General Electric (37,5 tỷ USD), Facebook (36,5 tỷ USD). Hai thương hiệu còn lại thuộc về Hàn Quốc (Samsung: 37,9 tỷ USD) và Nhật Bản (Toyota: 37,8 tỷ USD).

Muốn xây dựng được thương hiệu mạnh, trước hết mỗi sản phẩm phải thỏa mãn được 3 điều kiện: Đạt được đến một khối lượng đủ lớn và ổn định, bảo đảm chất lượng đồng đều, ổn định theo yêu cầu thị trường của người mua (Đối với nông sản, chất lượng sản phẩm còn phải đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm); Giá bán mang tính cạnh tranh trên thương trường trong và ngoài nước; Tổ chức kênh phân phối phải đảm bảo lợi ích hài hòa, hợp lý của tất cả các chủ thể tham gia vào chuỗi giá trị hàng hóa.

Thực trạng xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản Việt

Đối với việc xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản Việt là chủ đề được nói nhiều đến trong rất nhiều cuộc hội thảo, hội nghị, diễn đàn từ cấp ngành, địa phương cho tới cấp quốc gia nhưng cho đến nay, vấn đề thương hiệu cho nông sản Việt vẫn luôn là vấn đề được nhắc đi nhắc lại.

Cho đến nay, chưa có thương hiệu nông sản Việt đủ mạnh để cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên trường quốc tế. Việt Nam luôn tự hào là nước xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới, sau Thái Lan. Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng lúa của Việt Nam năm 2014 đạt 44,8 triệu tấn (khoảng 28 triệu tấn gạo), tăng 2% so với 44 triệu tấn năm 2013. Xuất khẩu gạo năm 2014 ước đạt 6,5 triệu tấn, giảm 3% so với 6,7 triệu tấn năm 2013 [2]. Tuy nhiên, năm 2014, sản lượng gạo của Việt Nam lại tụt xuống vị trí thứ ba trong số các nước xuất khẩu gạo trên thế giới, sau Thái Lan và Ấn Độ. Về giá trị, xét trên mặt bằng chung giá gao Việt Nam chỉ thuộc dạng trung bình khá chứ không cao bằng các nước khác, nhất là Thái Lan. Thái Lan đã xây dựng được thương hiệu gạo từ lâu, nếu họ bán 10 đồng thì Việt Nam chỉ bán được 8 đồng, may mắn thì được 8,5 đồng.Tình trạng tương tự cũng đang diễn ra đối với các nông sản khác như cà phê, hồ tiêu, hạt điều.

Tình trạng chung của nông sản Việt chưa chú trọng tới việc xây dựng thương hiệu dẫn đến năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế thấp. Ngay đối với những sản phẩm được coi là có thương hiệu như thanh long Bình Thuận, cà phê Buôn Ma Thuột…cũng chưa có một thương hiệu đặc trưng mà chỉ tồn tại dưới dạng nhãn hiệu địa lý gây nên tâm lý thiếu tin tưởng của người tiêu dùng trong và ngoài nước. Hệ quả tất yếu là sản lượng xuất khẩu nhiều nhưng giá trị và lợi nhuận thu được không đáng kể. Điều này dễ khiến người lao động rơi vào tâm lý chản nản, bỏ nghề, các nông sản Việt rơi vào tình trạng không kiểm soát được về mặt chất lượng và đến một lúc nào đó các thương hiệu nông sản Việt sẽ bị mua lại bởi các doanh nghiệp nước ngoài.

Để xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt đủ sức cạnh tranh trên sân nhà và vươn tầm ra thị trường quốc tế thì cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong đó có việc hoàn thiện cơ chế, chính sách và hệ thống pháp luật để xây dựng và bảo hộ thương hiệu. Mặt khác, cần có chiến lược phát triển nông sản bền vững dựa trên mối quan hệ hữu cơ giữa sản phẩm nông nghiệp với con người và môi trường xã hội.

Trước bối cảnh Việt Nam tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại trong đó có TPP, việc xây dựng và quảng bá thương hiệu, tạo sức cạnh tranh riêng cho nông sản Việt là một vấn đề không chỉ cần giải quyết trong ngắn hạn mà cần đầu tư mang tính dài hơi. Để đảm bảm tính bền vững cần xây dựng và phát triển thương hiệu dưới 2 góc độ: tài sản riêng của doanh nghiệp và tài sản chung của cộng đồng, của địa phương, vùng miền.

Về quy hoạch và đầu tư, cần rà soát, bổ sung quy hoạch theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, dựa trên lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm chủ lực, dịch vụ được lựa chọn xây dựng thương hiệu mạnh.

Tăng cường liên kết vùng phát triển sản xuất và tiêu thụ trong đó Nhà nước hỗ trợ nguồn vốn cụ thể để xây dựng các vùng chuyên canh, nhà khoa học hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân về tiến bộ khoa học, kỹ thuật. Bên cạnh đó, Chính phủ và các doanh nghiệp cần có chiến lược xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường, truyền thông, quảng bá thương hiệu, tạo điều kiện cho nông sản Việt có cơ hội thâm nhập.

Chú trọng yếu tố con người: do phần lớn lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chưa được đào tạo chuyên môn kỹ thuật tốt, đa số xuất thân từ nông thôn, hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ yếu dựa vào khả năng và kinh nghiệm mang tính truyền thống. Do đó, cần có quy hoạch, phân luồng đào tạo chuyên môn và dạy nghề, đặc biệt chú trọng phát triển nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao, cán bộ quản lý có năng lực để cung cấp cho các doanh nghiệp, nhà sản xuất hay khu công nghiệp sản xuất hàng hóa chủ lực của vùng gắn với vấn đề xây dựng và phát triển thương hiệu [3].

Về quy trình sản xuất:  cần áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến một cách đồng bộ tại các khâu giống, nuôi trồng và chế biến gắn với xây dựng và phát triển thương hiệu.

Tài liệu tham khảo:

1.http://baochinhphu.vn/Hoat-dong-dia-phuong/Bac-Giang-thang-vu-vai-thieu-2015/230978.vgp

2.http://www.tintucnongnghiep.com/2014/09/san-luong-lua-viet-nam-nam-2014-uoc-at.html

3.http://www.baohaiquan.vn/Pages/Thieu-chien-luoc-xay-dung-thuong-hieu-nong-san-Viet-Nam.aspx

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}