Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 20:07

Sự kiện:

 

Thưởng ngoạn tác phẩm bằng mắt

Văn Học (thực hiện) | Thứ Năm, 21/05/2020 14:07 GMT +7

 

 

“Thép & Vải” là cuộc triển lãm của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục sẽ được diễn ra tại Bảo tàng mỹ thuật Việt Nam 66 Nguyễn Thái Học Hà Nội từ ngày 26-5 đến hết ngày 31-5-2020. Chúng tôi có cuộc trò chuyện ngắn với nhà điêu khắc Lê Thị Hiền.

Tác phẩm Cổng và gió của Lê Thị Hiền

-Sau nhiều năm sáng tạo, năm 2018 chị mới làm triển lãm cá nhân. Có vẻ chị là người rất “kiệm lời”, hoặc ít muốn quảng bá tác phẩm đến công chúng?

-Đúng là sau rất nhiều năm tôi mới có thể có đươc một cuộc trưng bày cá nhân, mà vẫn thấy từ lúc thai nghén tác phẩm, suy nghĩ, chắt lọc, thực hiện... cho đến lúc trình làng...chẳng dễ tý nào.

Tôi nghĩ người nghệ sỹ nói chung là kiệm lời. Là người làm nghệ thuật thị giác tôi muốn người xem thưởng ngoạn tác phẩm bằng mắt chứ không bằng tai.

Quảng bá tác phẩm ư? Tôi muốn chứ. Vấn đề là làm như thế nào và công chúng đã sẵn sàng đón nhận chưa.

-Nguyên cớ gì chị lựa chọn màu sắc tác phẩm đa số có màu cánh sen?

-Đó là cả một quá trình tìm kiếm để thấy được cái màu phù hợp mắt mình và phù hợp với chất liệu kim loại theo cách riêng của tôi. Tôi đã thử rất nhiều và cuối cùng “chốt” màu này, nó giúp ổn định sự khúc triết, sự ke tắp của những hình hình học được gấp khúc và sự chuyển động của khối hình (chỉ là chuyển động tựa như những cái cựa nhẹ nhàng chứ không gồng xoáy) mà tôi muốn. Thêm nữa, nó làm cho kim loại trở nên nhẹ nhõm, tươi sáng...mang lại cho người xem cảm giác bay bổng.

-Thép thì cứng, vải thì mềm. Triển lãm lần này làm chung với họa sĩ Thanh Thục, chuyên tranh cắt vải, và có chủ đề “Thép & Vải”. Phải chăng hai chị có sự đồng điệu, hay là cho người xem thấy sự “mềm” trong thép?

-Thực ra triển lãm chúng tôi dự định là với một nhóm bạn bè, nhưng do đại dịch ập đến, một số trong chúng tôi chưa sẵn sàng. Tôi và Thanh Thục bỗng như “có duyên” với nhau, hai người đã trao đổi, bàn bạc rất kỹ để đi đến Thép & Vải”.

-Bản nguyên con người và tính nữ đã được chị thể hiện ra sao?

-Điều này có lẽ nên để người thưởng ngoạn nghệ thuật của tôi nói ra thì hơn.

-Và thời gian tới, hẳn chị sẽ có dự định?

-Cũng như bao người làm nghệ thuật, phía trước là phía tôi hướng tới. Con đường tôi đã chọn để mà đắm đuối vẫn là khối, hình, màu sắc và chuyển động.

Tác phẩm Sóng nghiêng của Lê Thị Hiền

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}