Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Thưởng thức món ngon vùng miền trong tháng 12

Minh Nhật | Thứ Năm, 07/12/2017 18:37 GMT +7

Trong tháng 12 này, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động với chủ đề “Món ngon vùng miền” nhằm giới thiệu, tôn vinh những nét văn hóa ẩm thực, nghi lễ, lễ hội, phong tục văn hóa đặc trưng các dân tộc.

Các hoạt động trong tháng “Món ngon vùng miền” có sự tham gia của đồng bào 13 dân tộc (Tày, Nùng, La Chí, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer) đến từ 11 địa phương (Cao Bằng, Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Sóc Trăng…

Có thể nói, sự khác biệt của hội chợ lần này đến từ “Chợ phiên vùng cao đầu năm mới” mang đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc. Mang đến công chúng môkt không gian văn hóa chợ vùng cao đón đầy màu sắc văn hóa của các dân tộc tỉnh Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng với các món ẩm thực như thắng cố, mèn mén, xôi nếp bảy màu, gà quay dân tộc, lợn quay, nấu rượu ngô người Mông, cá nướng, canh vón vén… Ngoài ra, các du khách có thể mua các sản vật đặc trưng địa phương như: thổ cẩm, nhạc cụ, đồ khô sản vật, rượu, măng, miến, rau, củ, quả tươi...; tìm hiểu nghề thủ công truyền thống: đan lát, dệt thổ cẩm, làm nhạc cụ, nấu rượu…

Bên cạnh những không gian trò chơi dân gian với các trò chơi do đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như: Đánh quay (tu lu), leo cột, đánh pao, đánh yến, đu dây... thì du khách còn được tham gia các chương trình dân ca dân vũ “Vui chợ phiên chào đón năm mới”. Chương trình này giới thiệu các tiết mục dân ca, dân vũ, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền chào đón năm mới của dân tộc La Chí, Thái, Mông, Tày, Nùng và các cộng đồng dân tộc đang hoạt động hoạt động hàng ngày tại Làng.

Đặc biệt, Ban Tổ chức còn giới thiệu nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Mông tỉnh Điện Biên. Đây là kỹ thuật vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải - một loại hình nghệ thuật dân gian thủ công truyền thống đã gắn bó với đồng bào Mông từ ngàn xưa, phản ánh cá tính, ước vọng của con người. Vào đầu năm 2017, nghệ thuật tạo hoa văn trên trang phục của đồng bào dân tộc Mông xã Sa Lông huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Những hoạt động trong tháng “Món ngon miền núi” lần này mang giá trị bảo tồn, phát huy, quảng bá văn hóa truyền thống; tăng cường giao lưu giữa các dân tộc nhân dịp đầu năm mới 2018. Đồng thời, đây sẽ là dịp để thu hút khách du lịch, hình thành điểm đến tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}