Đây là thương vụ chuyển nhượng siêu cây tiền tỷ thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới yêu cây cảnh nghệ thuật Thủ đô và cả nước. Bởi tác phẩm Thụ Lâm Bồng Thạch được biết đến là một trong 10 tuyệt phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo nhất tại Triển lãm Sinh Vật Cảnh chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội vào năm 2010.

Tuyệt phẩm Thụ Lâm Bồng Thạch chính thức được chuyển nhượng từ Nghệ nhân Hùng Xiếc sang Nghệ nhân Nguyễn Văn Chí kể từ ngày hôm nay 07/06/2020

Sau đó, tác phẩm được vợ chồng Nghệ nhân Hùng Xiếc sở hữu và tiếp tục hoàn thiện. Tác phẩm độc đáo này kể từ đó đã xuất hiện hầu khắp các cuộc triển lãm Sinh Vật Cảnh lớn của Thủ đô và cả nước đã để lại những ấn tượng rất mạnh mẽ trong lòng công chúng yêu bộ môn nghệ thuật độc đáo này. Nó thực sự đã trở thành một trong những "ngôi sao truyền thông" dẫn dắt và truyền cảm hứng tới đông đảo người yêu cây cảnh nghệ thuật.

Một số đại biểu lưu niệm chúc mừng Nghệ nhân Nguyễn Văn Chí 

Phát biểu tại buổi bàn giao tác phẩm, Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền thay mặt Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội, Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội và đông đảo giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn yêu Sinh Vật Cảnh Thủ đô chúc mừng cuộc giao dịch thành công, chúc mừng Nghệ nhân Nguyễn Văn Chí trở thành chủ nhân mới của tác phẩm ấn tượng này. 

"Việc tuyệt phẩm này tiếp tục hội tụ về Không gian văn hóa nghệ thuật Sinh Vật Cảnh truyền thống xã Hồng Vân, thuộc sở hữu của Nghệ nhân Nguyễn Văn Chí không chỉ là niềm tự hào của người dân xứ mây Hồng mà nó còn góp phần thu hút du lịch, quảng bá hình ảnh một miền quê danh thắng nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội...", Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền nhấn mạnh.

 

Thụ Lâm Bồng Thạch một trong 10 tuyệt phẩm Cây cảnh nghệ thuật tại Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội 

Dưới bóng Thụ Lâm bao "lữ khách đa tình với thiên nhiên" thăm quan chiêm ngưỡng đã thổ lộ tâm tình, chuyện cây chuyện đời và cả những niềm đam mê dường như chẳng có điểm kết thúc đối với những ai "chót" dính vào thú chơi thanh cao tao nhã này. Bao nghệ nhân, nghệ sĩ trong Nam ngoài Bắc, ở các châu lục trên thế giới đều trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp hút hồn của một kiệt tác thiên nhiên đã được con người "chấm phá" tạo thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo hiếm thấy:

Phô thân, khoe dáng, lộ căn
Tay cành tỷ lệ, tản vân rõ ràng
Không gian chia mảng dọc ngang
Rễ buông hợp lý, da vàng mốc meo
Thụ Lâm Bồng Thạch treo leo
Bồng bềnh tiên cảnh khói chiều nhớ nhung
Chúc mừng anh Chí Hồng Vân
Sở hữu tuyệt phẩm xa gần ước mong!

Nghệ nhân Nguyễn Văn Chí bên tác phẩm Thụ Lâm Bồng Thạch

Chia sẻ khi là chủ sở hữu mới của tuyệt phẩm Cây cảnh nghệ thuật này, Nghệ nhân Nguyễn Văn Chí không giấu được niềm xúc động: "Tôi biết và theo đuổi tác phẩm độc đáo này từ năm 2009, hôm nay mới được chính thức sở hữu nó từ Nghệ nhân Hùng Xiếc. Giây phút này đây tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Tôi sẽ tiếp tục chăm sóc, hoàn thiện và mang những tuyệt phẩm này tham dự các cuộc trưng bày lớn của Thủ đô và cả nước để lan tỏa những nét đẹp cuộc sống. Tôi mong rằng những nhà vườn lớn ở cả nước sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình tìm kiếm, sưu tầm, lưu giữ và bảo tồn những tuyệt phẩm cây cảnh nghệ thuật cho mai sau...".

Vậy tác phẩm đình đám này, trị giá bao nhiêu tiền...? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi trước và sau khi diễn ra thương vụ này, nhiều đại gia đã quan tâm trả giá với con số không hề nhỏ nhưng Nghệ nhân Hùng Xiếc chưa đồng ý bán vì nhiều lý do. Ngay khi diễn ra giao dịch trên, thì trên mạng xã hội đồn đoán về giá trị chuyển nhượng của nó là một con số không hề nhỏ. 

cay canh123

Nhiều bình luận dành thiện cảm cho tác phẩm Thụ Lâm Bồng Thạch

Đồng tình với ý kiến trên, nhiều chuyên gia thuộc giới mộ thuật cũng cho rằng giá trị thực của cây cảnh nghệ thuật rất khó xác định nếu chỉ dựa vào các chỉ số định tính hay định lượng khi họ phân tích: "Tác phẩm Thụ Lâm Bồng Thạch có giá trị ban đầu được xác định tại thời điểm năm 2010 là một con số không hề nhỏ. Với một người biết kinh doanh thì con số đó mang lại một giá trị tương ứng với Chi phí cơ hội cho việc sở hữu tác phẩm này trong 10 năm qua là không hề nhỏ. Chưa kể 10 năm qua, chủ nhân của tác phẩm Thụ Lâm Bồng Thạch đã mang tác phẩm này đi dự các tỉnh thành trong cả nước tới 67 lần. Vậy chi phí chăm sóc trong 10 năm và chi phí vận chuyển, phục vụ cho 67 lần đi thi thố như vậy ở các sân chơi là bao nhiêu? Rồi giá trị nghệ thuật của nó ngày càng được cải thiện theo năm tháng. Chỉ tính riêng giá trị thương hiệu của nó được định dạng trên hệ thống Google khi tìm kiếm cú pháp "tac pham thu lam bong thach" thì có tới 66.400.000 kết quả trong 0,47 giây. Đây là con số không hề nhỏ..."

cay canh1234 

Kết quả tìm kiếm tác phẩm rất cao trên công cụ tìm kiếm Google cho thấy sự quan tâm của công chúng

Chủ nhân của siêu kiệt tác cây cảnh nghệ thuật Mâm Xôi Con Gà, Doanh nhân Nguyễn Trung Thành thì cho biết: "Những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật đã đi cùng năm tháng và được giới chơi cây cảnh nghệ thuật bình chọn là một trong những siêu phẩm tại Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội có tuổi đời trên 100 năm và được nhiều nghệ nhân tài năng tạo tác như  Thụ Lâm Bồng Thạch là không nhiều. Có thể 20 - 30 năm nữa sẽ xuất hiện những tác phẩm có độ tuổi tương đối cao như vậy, nhưng liệu những tác phẩm đó có trở thành những kiệt tác hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có những thứ mà giá trị của nó không phụ thuộc vào ý chí của chúng ta, nhất là lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật trên một vật thể sống thay đổi theo thời gian và ngoại cảnh...".

20

Nhà báo Vương Xuân Nguyên, Trưởng Ban Biên tập Diễn đàn Đời sống và Phát triển bên tác phẩm

Còn Nhà báo Vương Xuân Nguyên, Trưởng Ban Biên tập Diễn đàn Đời sống và Phát triển, Chánh Văn phòng Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội thì phân tích: "Giá trị của cây cảnh nghệ thuật cần phải nhìn nhận dưới cả góc độ vật thể và phi vật thể. Với những người am hiểu chuyên sâu và khát khao sở hữu nó thì giá trị của nó sẽ vô cùng, còn với người ít quan tâm và không có cả nhu cầu lẫn điều kiện sở hữu thì giá trị của nó trong nhiều trường hợp sẽ cảm thấy rất mơ hồ, chứ chưa nói đến việc đắt hay rẻ. Nó cũng giống như một chiếc xe đạp cổ nếu mang ra tiệm thu mua đồng nát thì bán được bao nhiêu tiền, và giá của nó sẽ thảm hại hơn nếu bán ở tiệm cầm đồ, nhưng đó lại là cổ vật rất đắt đỏ rất giá trị ở những bảo tàng hay những CLB sưu tầm đồ cổ với con mắt của các chuyên gia am tường về giá trị văn hóa, lịch sử. Nên thành ngữ Quý vật tìm Quý nhân còn được hiểu rằng giá trị chỉ được phát huy và định giá đúng nếu chọn được người sở hữu thực sự xứng đáng với nó. Thụ Lâm Bồng Thạch và nhiều kiệt tác tại Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội là những tác phẩm nghệ thuật sẽ đi cùng năm tháng không dễ định giá một cách đơn thuần..."