Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Tiễn biệt thầy

Phạm Việt Long - Nguyễn Đặng Hà Anh | Thứ Sáu, 08/05/2020 11:50 GMT +7

Bài hát Tiễn biệt thầy, nhạc Phạm Việt Long, lời thơ Ngyuễn Đặng Hà Anh, do Sao Mai Hiền Anh trình diễn, vừa công bố đã nhận được nhiều phản hồi đồng cảm của người nghe. Văn hiến xin giói thiệu bài hát này cùng bài viết của tác giả Đặng Đình Đắc  thể hiện sự đồng cảm về tình thầy trò sâu nặng đó.

Đặng Đình Đắc

XIN KHẮC MÃI TRONG TIM HÌNH BÓNG THẦY CÔ

 

Nghe bài hát “Tiễn biệt thày” của nhạc sỹ Phạm Việt Long và lời thơ của Nguyễn Đặng Hà Anh, tôi vô cùng xúc động. Hình ảnh mái trường xưa cùng các thầy cô giáo, bạn bè lại thổn thức trong trái tim tôi.

Giai điệu của bài hát tha thiết, bay bổng và lắng đọng. Nghe giai điệu và ca từ của bài hát, tôi ước gì thời gian quay trở lại. Tôi ước ao được gặp lại các thầy cô và bạn bè xưa để đắm mình trong sự hồn nhiên, trong sáng. Tôi còn nhớ cô Huệ dạy tôi hồi lớp 1 ở nhà Tám Mái (nay thuộc tổ 12, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội). Tôi biết ơn cô Kim dạy tôi cách viết văn miêu tả khi tôi học lớp 4 ở trường cấp I Ngọc Thụy (Nay là trường Tiểu học Lý Thường Kiệt). Tôi nhớ sự tận tụy, cần mẫu của thầy Công, thầy Hùng dạy toán, cô Hoan, thầy Hưng dạy văn, cô Quỳnh dạy sinh vật, cô Quỳnh Tư dạy Nga văn, cô Lan dạy hóa... ở trường cấp II Ngọc Thụy. Khi vào cấp III, thầy trò trường Nguyễn Gia Thiều sơ tán về thôn Bắc Cầu - xã Ngọc Thụy - huyện Gia Lâm - Hà Nội. Hình bóng các thầy cô còn in đậm trong tôi. Tôi nhớ cô Tân, thầy Hãn, thầy Giao dạy toán. Bên bờ sông Hồng tiếng hát của thày Giao cao vút, sôi nổi dạy chúng tôi bài hát “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi. Tôi vẫn nhớ thầy Quế, cô Băng Tâm, thầy Cao Lý dạy văn, cô Đỗ Tâm, thầy Hải dạy Lý, thầy Khánh dạy sinh vật, thầy Phúc dạy sử, cô Nhã dạy hóa, cô Phong dạy chính trị, thầy Cầu, thầy Giản dạy Trung văn. Và tôi nhớ nhất hình ảnh cô Nhã chủ nhiệm tôi hồi lớp 9B, lớp 10B. Quên sao được hình ảnh của cô vừa nghiêm khắc vừa ân cần khi một nhóm chúng tôi trốn học đi chùa Thày (Hà Tây). Nhóm chúng tôi gồm các bạn: Nhâm, Xuyên, Duyên, Lựu, Lộc, Lưu, Dũng, Vinh, Quang (cận), Long... Và tôi nhớ như in cái ngày chúng tôi hát bài “Tiếng chày trên có Bom Bo” của Xuân Hồng bên ụ pháo 57 ly ở đầu cầu Long Biên Hà Nội gồm năm đôi nam nữ: Nhâm, Xuyên, Duyên, Lựu, Lộc, Danh, Quý, Nhân, Ánh Hồng và tôi. Tôi còn nhớ thầy Thuần hiệu trưởng, thầy Mai hiệu phó và cô Liên ở phòng thí nghiệm. Người gắn bó với tôi nhiều kỷ niệm sâu sắc nhất là thầy Quế, ông ngoại của các con tôi. Vào sư phạm học ở Cầu Giấy, Hà Nội, tôi nhớ thầy Thục, thầy Mẫn dạy ngôn ngữ, thầy Tương, thầy Kế dạy lý luận văn học, thầy Khang, thầy Rô (Thủy Ba) dạy văn học nước ngoài, thầy Cấu dạy Trung văn, cô Hằng dạy Văn học Việt Nam và chủ nhiệm chúng tôi. Năm ngoái chúng tôi đến thăm cô Hằng ở 34 Trần Phú, Hà Nội. Cô đã gần 90 tuổi và đi lại bắt đầu khó khăn. Nhưng cô vẫn nhớ tên từng học trò một. Cô bảo tôi “Đắc đọc cho cô nghe một bài thơ của em đi”.

Tôi tần ngần ngắm hàng phượng vĩ bên mái trường xưa. Tôi đứng lặng ở cổng thị trưởng Ngọc Lâm lối rẽ vào trường THPT Nguyễn Gia Thiều bồi hồi tưởng nghe tiếng ríu rít, sôi nổi trò chuyện của các bạn cũ. Phần lớn các thầy cô dạy cấp II, cấp III của tôi đã đi xa. Các thầy cô của tôi sống trong thời bao cấp đầy thiếu thốn, gian khổ. Nước mắt tôi bỗng trào ra khi nghĩ về những thầy cô không còn nữa. Dáng thày, nụ cười của cô còn mãi trong tôi. Tôi như một đứa trẻ “mắt trò ngơ ngác trông” và “xin khắc vào tim hình bóng thầy”. Tôi thầm cảm ơn hai tác giả của bài hát “Tiễn biệt thày” đã nói hộ trái tim thổn thức của bao thế hệ học trò đối với công lao to lớn của các thầy cô giáo. Vâng, xin khắc vào tim hình bóng thày cô mãi mãi...

 

Chiều 6/5/2020 - Đặng Đình Đắc

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}