Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Tiễn đưa NSND Doãn Tần - cánh chim đầu đàn của lớp nghệ sĩ Cách mạng

Hạnh Lê - Hà Phương | Thứ Tư, 20/03/2019 17:32 GMT +7

(Vanhien.vn) NSND Doãn Tần đã cùng các nghệ sĩ như Trung Kiên, Quang Thọ, Tường Vi, Thu Hiền... tạo nên một thế hệ vàng của dòng nhạc Cách mạng Việt Nam.


Sáng 20/3, lễ viếng Đại tá, NSND Doãn Tần đã diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng theo nghi thức quân đội. Đến tiễn đưa NSND Doãn Tần về nơi an nghỉ cuối cùng, nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ niềm tiếc thương, mất mát trước sự ra đi của người thầy, người anh - một nghệ sĩ đáng kính, có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam.


Gia đình NSND Doãn Tần. 


Trong ký ức của những nghệ sĩ từng có thời gian làm việc với NSND Doãn Tần, anh là một người hiền lành, chăm chỉ và là tấm gương sáng về một người nghệ sĩ, chiến sĩ, một người chỉ huy mẫu mực, luôn trân quý đồng nghiệp và sẵn lòng chỉ bảo cho lứa đàn em về ứng xử trong cuộc sống cũng như chuyên môn nghệ thuật. Vì thế mà lớp nghệ sĩ đàn em luôn gọi NSND Doãn Tần với tiếng gọi thân thương, mộc mạc "Bố Tần". 

Ghi vào sổ tang Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Quân đội, NSƯT Thuý Hạnh viết: “Bố ôi! Thế là vĩnh biệt bố thật rồi. Thay mặt cán bộ nghệ sỹ nhà hát vô cùng thương tiếc bố, người nghệ sỹ đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nền âm nhạc nước nhà. Mong bố yên bình nơi chín suối, thương tiếc bố”.

NSƯT Kim Tiến, người gắn bó với NSND Doãn Tần trong nhiều năm chia sẻ: "Anh Tần là một người rất hiền lành. Một tinh thần chiến sĩ, nghệ sĩ rất lớn ở trong trái tim. Cả cuộc đời anh Tần gắn bó với bộ quân phục. Anh bị bệnh đau đầu từ khi còn rất trẻ. Có những lần anh bị đau rất ghê, cả đội nghĩ rằng anh sẽ không tham gia diễn được. Thế nhưng cứ như có một sức mạnh nào đó nâng đỡ anh, để đến gần phần trình diễn của mình thì anh lại bật dậy, hát cho bộ đội nghe như chưa hề ốm đau gì". 


NSƯT Kim Tiến cùng các nghệ sĩ Tấn Minh, Thu Hiền... vào viếng NSND Doãn Tần. 


Với giọng hát vang rền, hào sảng và những ca khúc tràn đầy lòng tự hào yêu nước, NSND Doãn Tần đã cùng các nghệ sĩ như Trung Kiên, Quang Thọ, Tường Vi, Thu Hiền,.. tạo nên một thế hệ vàng của dòng nhạc Cách mạng Việt Nam. 

NSND Quang Thọ xúc động chia sẻ: "NSND Doãn Tần là một trong những người bạn học lâu năm của tôi từ những năm 1969 tại trường Âm nhạc Việt Nam. Chúng tôi gắn bó, hát chung với nhau từ những năm tháng ngồi ở ghế nhà trường cho đến khi trưởng thành và trở thành nghệ sĩ của khắp các đơn vị. Cách đây mấy năm, chúng tôi vẫn còn hát chung với nhau trong nhóm "Ngũ lão" (gồm 5 nghệ sĩ tuổi từ 60 trở lên). Hôm nay tiễn đưa NSND Doãn Tần, chúng tôi vô cùng thương tiếc anh, một con người giản dị, đôn hậu, hết sức vị tha, nhiệt tình với ca hát, đồng nghiệp, bạn bè ".


NSND Quang Thọ không kìm được nước mắt. 


Nhạc sĩ Trọng Đài trân trọng đánh giá:"NSND Doãn Tần đã đặt dấu ấn quan trọng trong nền thanh nhạc, đặc biệt là ca nhạc kháng chiến cứu nước. Giọng hát của anh đã kịp theo dòng thời gian để lại nhiều ấn tượng trong tâm thức của người Việt yêu nước". 

 

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật được mang tiếng hát hào sảng và đam mê phục vụ đồng bào và chiến sỹ, NSND Doãn Tần đã có một sự nghiệp âm nhạc thành công với các ca khúc ghi dấu tên tuổi của ông trong lòng công chúng yêu nhạc. Giọng hát của ông gắn liền với những ca khúc nổi tiếng như "Đường chúng ta đi", "Dáng đứng Việt Nam", "Sông Lô chiều cuối năm", "Cùng anh tiến quân trên đường dài", "Chim yến bay"... Danh hiệu NSND được phong tặng năm 2007 là món quà mà ông trân quý trong suốt sự nghiệp ca hát của mình. 


NSƯT Đăng Dương. 

 

 "Vĩnh biệt chú! Một người nghệ sĩ tài năng và vô cùng đức độ. Chúng cháu, những nghệ sĩ thế hệ sau này luôn học tập và lắng nghe những tác phẩm để đời của chú. Tác phẩm "Đường chúng ta đi" chú thể hiện sẽ hoà vang mãi và rất nhiều tác phẩm khác nữa. Mong chú yên nghỉ thanh thản nơi vĩnh hằng", NSƯT Đăng Dương viết trong sổ tang. 

NSND Doãn Tần tên khai sinh là Phan Doãn Tần, sinh năm 1947 ở Thái Bình. Sau khi học hết cấp hai, ông tham gia phong trào văn nghệ ở Liên đoàn Mỏ - Địa chất 9, tỉnh Quảng Ninh. Năm 1969, ông đỗ vào Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).


Di hài nghệ sĩ NSND Doãn Tần sẽ được hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ, Văn Điển (Hà Nội). 


Di hài nghệ sĩ NSND Doãn Tần sẽ được hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ, Văn Điển (Hà Nội). Tro cốt an táng tại nghĩa trang thành phố Lạng Sơn.

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}