Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho - vị quan suốt đời vì dân, vì nước

Đinh Thuận | Thứ Ba, 18/09/2018 20:54 GMT +7

(Vanhien.vn) Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho - con người và sự nghiệp là chủ đề của Hội thảo do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) tổ chức ngày 18/9, nhân dịp kỷ niệm 380 năm sinh và 310 năm mất của ông.


Quang cảnh Hội thảo.

Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho (1638 - 1708), tên hiệu Giản Trai, là người xã Vãn Hà, huyện Thụy Nguyên (nay là thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Trong 40 năm làm quan, trải qua 4 đời vua Lê Huyền Tông, Lê Gia Tông, Lê Hy Tông và Lê Dụ Tông, Nguyễn Quán Nho luôn thể hiện là một vị quan thanh liêm, hết lòng phụng sự nhân dân, phụng sự đất nước. Ông từng là Tri Quốc Tử Giám.

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được 20 bài nghiên cứu của các nhà khoa học, các đại biểu đến từ nhiều trung tâm nghiên cứu. Các bài nghiên cứu tập trung đề cập các nội dung: Bối cảnh lịch sử gắn với cuộc đời và sự nghiệp Nguyễn Quán Nho; quê hương, dòng họ Nguyễn Quán ở thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa; con người Nguyễn Quán Nho; sự nghiệp của Nguyễn Quán Nho trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, giáo dục, văn học và ảnh hưởng của ông đối với quê hương, đất nước.

Đánh giá về con người, sự nghiệp Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho, Tiến sĩ Đặng Kim Ngọc, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám khẳng định, ông là vị quan suốt đời vì dân, vì nước. Bài học lớn nhất mà Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho để lại cho đời sau chính là tư tưởng “làm quan giỏi để giúp đời, giúp nước”.

Theo Tiến sĩ Ngô Vũ Hải Hằng,Viện Sử học, nhân cách, tấm lòng, việc làm của Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho đã lan tỏa tầm ảnh hưởng của mình trong xã hội đương thời. Ông cũng là người có tấm lòng khoan dung, đức độ, hết lòng yêu thương gần gũi người dân.                                             

Trong khuôn khổ hội thảo, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức trưng bày chuyên đề về quê hương, dòng họ, nhân cách và tài năng của Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho thông qua các tư liệu như: Phiên bản sách cổ, tranh truyền thần, phiên bản sắc phong, thác bản văn bia...

Các tư liệu này được Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám sưu tầm trong những năm qua. Đặc biệt, Ban Tổ chức hội thảo cũng giới thiệu tới các đại biểu bức tranh truyền thần chân dung Tiến sĩ Nguyễn Quán Nho được họa sĩ vẽ cách ngày nay hơn 300 năm.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}