Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Tiếp “Vụ cháu bé 15 tháng tuổi tử vong tại Bệnh viện ĐK Vị Xuyên (Hà Giang)”: Cảnh cáo, điều chuyển công tác và khiển trách đối với 12 cá nhân vi phạm

Bài, Ảnh: Lê Hoàn | Thứ Năm, 16/03/2017 22:02 GMT +7

Bệnh viên Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang) họp kiểm điểm cá nhân có vi phạm và đề nghị Sở Y tế kỷ luật đối với 12 cá nhân của khoa Nhi và khoa Khám bệnh và Hội sức cấp cứu.

IMG_7676

Gia đình bệnh nhi đau xót trước cái chết của con trai mình

Ngày 15/3, Ban giám đốc bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên yêu cầu họp kiểm điểm viên chức vi phạm khuyết điểm và làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ bệnh nhi Thào Trung Kiên 15 tháng tuổi tử vong ở bệnh viện ngày 6/3. Căn cứ với kết luận, các nội dung và dấu hiệu vi phạm của từng cá nhân có vi phạm khuyết điểm và đề nghị Sở Y tế kỷ luật: Cảnh cáo đối với bác sĩ trưởng khoa Nhi và điều chuyển công tác khác; khiển trách đối với 6 bác sĩ, điều dưỡng của khoa Nhi và phê bình nhắc nhỏ với 5 bác sĩ, điều dưỡng của khoa Khám bệnh và Hồi sức cấp cứu.

IMG_7691

Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên nơi xảy ra vụ việc bé 15 tháng tuổi bị tử vong.

Trong báo cáo về vụ việc bệnh nhi tử vong tại bệnh viện cũng đề cập đến nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân tử vong. Cụ thể, người bệnh đến khám bệnh tại bệnh viện không được tiếp đón chu đáo và thực hiện tiếp đón không đúng quy trình, quy chế bệnh viện, khoa Nhi không tiếp đón, không trực tiếp đưa người bệnh ra phòng khám bệnh theo đúng quy trình tiếp đón người bệnh.

Thứ hai, trách nhiệm năng lực điều hành của lãnh đạo khoa, điều dưỡng khoa Nhi còn hạn chế, phân công, phân nhiệm chưa rõ ràng. Trình độ chuyên môn của bác sĩ , điều dưỡng còn yếu do đó không tiên lượng nhận đình được bệnh của bệnh nhân.

Như Vanhien.vn đã thông tin “Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang) bị 'tố' tắc trách khiến bé trai 15 tháng tuổi tử vong”. Theo lời kể, trưa ngày 6/3, chị Sài Thị Chinh (SN 1993, ở thị Trấn NT Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) thấy con mình có biểu hiện ho, sốt, nôn, đi ngoài nhiều lần. Đến 15 giờ cùng ngày, thấy bệnh tình của con không thuyên giảm nên hai vợ chồng chị đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên.

IMG_7687

Quy định người bệnh cấp cứu được ưu tiên và xử trí tại bệnh viên Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang)

Khi đến viện, thấy cháu Kiên mê man, người tím tái, chị Chinh đã đưa con lên thẳng Phòng cấp cứu của Khoa nhi và đề nghị bác sĩ cấp cứu. Chị cho biết: “Tôi xin các bác sĩ cấp cứu luôn cho cháu vì bệnh tình cháu nặng quá rồi, thủ tục tôi sẽ làm sau. Nhưng tại đây, các bác sĩ bảo là giờ vẫn đang trong giờ hành chính, phải đưa con ra phòng khám, phải có thủ tục rồi mới điều trị”.

Sau đó, chị Chinh đưa con ra phòng khám và được bác sĩ khám và chẩn đoán cháu Kiên bị viêm phế quản, phổi và yêu cầu gia đình bệnh nhân sang phòng tiêm thử thuốc, lấy máu xét nghiệm.

Tại đây, cháu Kiên sức khỏe yếu nên đã được các bác sĩ cho cháu thở khí dung và yêu cầu chị Chinh giữ bình cho cháu nhưng không nói là thở mấy phút.

“Tôi hỏi bác sĩ, bác sĩ ơi, cháu giữ bình bao lâu đây ạ, khi đó bác sĩ mới trả lời đến 7 phút là tự tắt. Tuy nhiên, đến phút thứ 3 thì con tôi mắt trắng trợn lên, chân tay co cứng lại, tôi gọi bác sĩ thì được các bác sĩ đưa con tôi vào phòng cấp cứu. Sau đó, cháu tử vong vào lúc hơn 17h”, chị Chinh kể lại.

Ngay sau đó, Sở Y tế tình Hà Giang thành lập đoàn chuyên môn và ra kết luận về vụ việc này. Chủ tịch Hội đồng chuyên môn của Sở kết luận, chẩn đoán phù hợp với triệu chứng của trẻ khi vào viện, tuy nhiên còn chẩn đoán thiếu cụ thể. Chưa xác định mức độ suy hô hấp, mức độ suy dinh dưỡng, chưa chẩn đoán thiếu máu; do đó chưa tiên lượng được tình trạng nguy kịch của trẻ; xử lý chưa kịp thời, phù hợp với tình trạng bệnh.

Nguyên nhân tử vong do sốc nhiễm khuẩn trên nền tảng bệnh nhi có tình trạng bệnh nặng: Viêm phổi suy hô hấp, suy dinh dưỡng, tiêu chảy cấp, thiếu máu”. Bên cạnh đó, sau khi xem xét nội dung đơn của mẹ bệnh nhi Kiên và Báo cáo giải trình của Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hà Giang nhận định khoa Nhi và khoa Khám bệnh của Bệnh viên Đa khoa huyện Vị Xuyên đã không thực hiện đúng quy tắc ứng xử, quy chế tiếp đón, cấp cứu bệnh nhi. Vì vậy, Giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn Sở Y tế đề nghị Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến quá trình tiếp, xử trí cấp cứu đối với bệnh nhi Thào Trung Kiên và báo cáo Sở trước ngày 16.3.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}