Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Tiếp bài “Hà Giang: Dân bức xúc vì phải sống chung với bãi rác ô nhiễm”: Chính quyền kêu khổ!

Lê Hoàn | Thứ Ba, 10/01/2017 07:27 GMT +7

Sau khi Vanhien.vn đăng tải bài “Hà Giang: Dân bức xúc vì phải sống chung với bãi rác ô nhiễm” phản ánh tình trạng ô nhiễm nặng tại thôn Lũng Loét, xã Ngọc Linh và thôn Làng Trần, xã Đạo Đức cùng ở huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) từ bãi rác của huyện, cơ quan chức năng huyện Vị Xuyên đã có phản hồi thông tin.

bãi Rác Ô nhiễm

Bãi rác của huyện Vị Xuyên bị người dân phản ánh ô nhiễm 

Nhận được phản ánh của hàng chục hộ dân sống tại thôn Lũng Loét, xã Ngọc Linh và thôn Làng Trần, xã Đạo Đức cùng ở huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) cho biết, họ đang phải sống chung cùng với ô nhiễm từ một bãi rác thải của huyện Vị Xuyên nhiều năm nay. Lập tức tòa soạn đã cử phóng viên phụ trách địa bàn xuống xác minh thông tin.

Sau đó, ngày 2/1, Vanhien.vn đã cho đăng tải bài viết “Hà Giang: Dân bức xúc vì phải sống chung với bãi rác ô nhiễm” phản ánh tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng từ bãi rác và cuộc sống khốn khổ của hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm này. Ngay lập tức, các cơ quan chức năng huyện Vị Xuyên đã có cuộc gặp với phóng viên để thông tin về sự việc cũng như cách xử lý bãi rác.

Trao đổi với ông Lý Đức Giang, Giám đốc Trung tâm DVCTN & Môi trường huyện Vị Xuyên được biết: “Phía công ty thường xuyên nhận được phản ánh của bà con quanh khu vực tập kết rác thải sinh hoạt được xây dựng tại thôn Lũng Loét, xã Ngọc Linh. Do bất bình với việc cuộc sống bị ảnh hưởng từ bãi rác thải, thời gian qua người dân đã 3 lần tổ chức rào chắn đường không có phía công ty thực hiện đổ rác vào trong bãi”.

“Hiện tại phía công ty sử dụng các biện pháp như phun thuốc diệt ruồi, phun chế phẩm sinh học khử mùi và phát miếng dán dính ruồi, nàm cho nhân dân với chi phí khoảng 3 triệu/ngày. Trung tâm cũng đã báo cáo lên huyện về vấn đề này. Bên cạnh đó diện tích khai thác của bãi chỉ còn sử dụng được hết năm 2017”, ông Giang cho biết thêm.

Ông Ly Duc Giang

Ông Lý Đức Giang, Giám đốc Trung tâm DVCTN & Môi trường huyện Vị Xuyên

Khi PV làm việc trực tiếp với ông Lương Văn Đoàn, Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên thì vị lãnh đạo này liên tục “kêu khổ”: “UBND huyện nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm tại bãi rác. Bãi tập kết rác thải sinh hoạt của 2 thị trấn Việt Lâm và Vị Xuyên được xây dựng tại thông Lũng Loét, xã Ngọc Linh vào năm 2009. Đây là một dự án của sở Tài nguyên và môi trường. Nhưng sau đó, do nhiều lý do liên quan đến kinh phí nên chưa thể hoàn thành ngay được. Hiện tại huyện cũng không có nguồn kinh phí nào để di dời bãi rác đi nơi khác dù đã khảo sát được một địa điểm ở Km31, cách đó hơn 10km”.

Ông Đoàn cũng nhấn mạnh: “Huyện cũng đã sử dụng nhiều biện pháp để giảm thiểu ảnh hưởng của bãi rác đến cuộc sống nhân dân như yêu cầu diệt ruồi, phun khử mùi, tham khảo một số mô hình xử lý rác thải “mini” nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm được tình trạng trên. Trong năm tới thì vấn để xử lý và di dời bãi rác sẽ là mục tiêu trọng tâm của huyện”.

Như vậy, dù đã sử dụng nhiều biện pháp để giảm thiểu tác động ô nhiễm của bãi rác nhưng trước mắt hàng chục hộ dân thôn Lũng Loét, xã Ngọc Linh và thôn Làng Trần, xã Đạo Đức đang sống cạnh bãi rác ô nhiễm vẫn sẽ phải đón một cái tết với ruồi và mùi hôi thối khi cơ quan chức năng và chính quyền huyện Vị Xuyện cứ “kêu khổ” như vậy.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}