Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Tịnh Đoan: Ngôi chùa đậm chất nhân văn

Thế Tường | Thứ Năm, 24/03/2016 20:17 GMT +7

 Không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh đơn thuần của người dân và phật tử, chùa Tịnh Đoan (xã Minh Long, huyện Chơn Thành) còn là điển hình về hoạt động thiện nguyện, minh chứng cho lòng từ bi hỷ xả của nhà phật đối với chúng sinh. Dù là ngôi chùa trẻ tuổi nhưng Tịnh Đoan đang ngày càng giữ vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân địa phương.

 

Toàn cảnh chùa Tịnh Đoan

Nét đẹp kiến trúc

Chùa Tịnh Đoan được xây dựng năm 2012 với tổng kinh phí 14 tỷ đồng và hiện là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân theo đạo Phật hoặc có tín ngưỡng thờ phật ở trong và ngoài xã Minh Long. Tọa lạc bên đường ĐT751, thuộc xã Minh Long, chùa đã và đang thu hút du khách bởi nét kiến trúc độc đáo trong không gian làng quê yên bình. Nói về cái tên Tịnh Đoan, sư cô Thích Nữ Diệu Hoa, trụ trì chùa cắt nghĩa: “Chữ Tịnh trong từ thanh tịnh, Đoan là tên tín chủ Bùi Thị Bích Đoan (phật tử, 76 tuổi), người đã phát tâm cúng dường 3.000m2 đất, hiến tượng, chuông, bộ cửa và tiền mặt 2 tỷ đồng để xây chùa”.

Chùa Tịnh Đoan được xây dựng trên khuôn viên 551m2, mang đậm phong cách kiến trúc Phật giáo Nam bộ gồm một trệt, một lầu với mặt bằng tổng thể theo kiểu chữ tam. Khác kiểu trang trí nhấn mạnh vào màu sắc sơn son thếp vàng ở miền Bắc, chùa thiên về chạm trổ các hình hài, dùng các hình tượng biểu trưng mang yếu tố hiện đại hơn. Chính điện khá rộng và sâu, có nhiều cột to hơn vòng ôm được khắc câu đối và chữ thếp màu vàng. Giữa các hàng cột là cửa võng, chạm trổ các đề tài trang trí truyền thống, như cửu long, tứ linh, tứ quý, hoa điểu... Cửa chùa được bài trí theo phong cách chuông trống bát nhã (trống bên trái, chuông bên phải) với kích cỡ lớn kết hợp những nét vẽ mềm mại đem lại cảm giác dễ chịu cho người nhìn. Trong khi tầng trệt thờ Tam Thế Phật và Hậu Tổ thì tầng lầu của chùa thờ Tam thánh Tây phương gồm: Đức Phật Di Đà, Đại Thế Chí Bồ Tát và Quan Thế Âm Bồ Tát. Những bức tượng bằng gỗ thể hiện sự tinh hoa, sáng tạo của người làm ra qua từng nét chạm trổ tinh tế.

Mỗi đợt lễ, tết lớn, như Phật đản, Vu lan báo hiếu, lễ phóng sinh cầu an, cúng trần tế... chùa đều tổ chức các hoạt động tu tịnh độ cho nhân dân và phật tử. Trước các buổi lễ một tuần, đông đảo người dân và phật tử các nơi về chùa chuẩn bị hậu trường, làm khán đài, vườn Lâm Tì Ni,... tạo bầu không khí tươi tắn, háo hức cho chùa. Dù là ngôi chùa mới nhưng ngày càng đông người dân và phật tử tới tham dự các đợt tu tịnh độ. Các buổi lễ cầu an thông thường thu hút từ 700-1.000 người. Những ngày lễ lớn như tết Nguyên đán hay lễ Phật đản, số lượng du khách có thể lên đến 2.000 người.

Ông Nguyễn Đăng Sơn (60 tuổi), người dân xã Minh Long cho biết: “Trước đây, chúng tôi phải sang chùa Quang Lâm (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) để sinh hoạt tâm linh vì không có chùa. Chùa Tịnh Đoan ra đời đã góp phần nuôi dưỡng đời sống tinh thần, nhu cầu tâm linh của người dân xã Minh Long và các nơi khác. Người dân và phật tử đến đây cầu cho quốc thái, dân an, vạn sự tốt đẹp.

Làm nhiều việc thiện

Hằng năm, chùa đều quan tâm thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Riêng năm 2015, chùa tặng hơn 1.000 cuốn tập và 50 phần quà (tổng trị giá 15 triệu đồng) cho học sinh nghèo hiếu học; tặng hơn 100 phần quà (tổng trị giá 20 triệu đồng) cho các cụ già neo đơn tại xã Minh Long và huyện Dầu Tiếng; phát 400 phần quà (tổng trị giá 18 triệu đồng) cho thiếu nhi dịp tết Trung thu...

Không chỉ dừng ở những món quà vật chất, chùa còn nhận nuôi 3 chú tiểu người Tày (hiện đang học tiểu học) và một bé chưa đầy 1 tháng tuổi. Việc nhận nuôi các cháu nhỏ đòi hỏi sự hy sinh lớn từ các sư và ảnh hưởng đến kinh phí hoạt động chung của chùa vốn được huy động phần lớn từ nhân dân và phật tử. Nhưng với lòng từ bi hỷ xả, các sư vẫn nuôi dạy tốt, giúp các em có tuổi thơ êm đềm và vững tâm tu hành.

Sư cô Thích Nữ Diệu Hoa cho biết: “Dù là chùa mới, điều kiện vật chất thiếu thốn, hệ thống giảng đường, phòng ở của tăng ni còn thiếu nhưng chùa luôn nỗ lực, ưu tiên dành kinh phí cho hoạt động thiện nguyện. Các sư của chùa luôn ý thức tu hành, sống “tốt đời, đẹp đạo”, đem từ bi Phật giáo chiếu sáng nhân sinh”.

Nguồn: Bình Phước Online

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}