Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Tính nhân văn trong nếp sống và việc làm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhà thơ Nhất Anh | Thứ Ba, 25/12/2018 08:33 GMT +7

(Vanhien.vn) Trân trọng giới thiệu bài tham luận của  Nhà thơ  Nhất Anh " Tính nhân văn trong nếp sống và việc làm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp" tại Hội thảo "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với văn hoá dân tộc" do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, tạp chí Văn hiến Việt Nam phối hợp tổ chức ngày 21/12/2018 nhân kỷ niệm  74 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1994 - 22/12/2018) và 5 năm ngày mất của Đại tướng.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Văn Hóa Nhân Văn Yêu Nước Trong Giáo Dục


Giáo sư Trung học Võ Nguyên Giáp, chính quê ở Quảng Bình miền Nam Trung Bộ, sinh ngày 21-08-1911, đúng vào năm Bác Hồ Chí Minh bước xuống con tàu Hải Dương làm thợ đốt lò than cho con tàu vượt đại dương với hoài bão sống động tâm hồn là đi tìm đường cứu nước giải phóng dân tộc thoát ách đô hộ của thực dân Pháp, đang thống trị bóc lột Việt Nam, Ai Lao, Cao Mên, đang làm chúa tể toàn cõi Đông Dương mà thực dân Pháp gọi là Đông Pháp, có nghĩa là nước Pháp ở Đông Nam Châu Á .


Bạn trang lứa đồng liêu với Võ Nguyễn Giáp cùng một xứ miền đất Quảng miền Nam Trung Bộ như: Phạm Văn Đồng, Cù Huy Cận, Phạm Huy Thông, Ngô Xuân Diệu,v.v… Họ là con nhà giàu có được ăn học, đỗ tú tài Tây học, giỏi tiếng Pháp, tiếng Anh, chữ Nho – Hán, thức thời, nắm bắt kịp thời cơ xã hội.


Họ sinh trưởng ở miền Nam Trung Bộ, nhưng lại sống định cư lập nghiệp tại cố đô Thăng Long – Hà Nội… Mỗi người đi theo một sở trưởng khả năng, nhưng đều mang chung một bầu nhiệt huyết, một bầu tâm tưởng yêu nước, khát khao một ngày tự do độc lập cho dân tộc. Ở nơi đâu họ cũng nêu cao nhân phẩm, một người mẫu mực, lôi cuốn mọi người làm theo những điều tốt đẹp, hi vọng một ngày mai tươi sáng… Bà con ai cũng yêu quý họ bởi lẽ họ là người có học thức…

.
Võ Nguyên Giáp là Giáo sư Trung học dạy môn Văn – Sử tại trường Trung học Thăng Long, địa điểm một phố ở khu chợ Hàng Da thuộc quận Hoàn Kiếm – Hà Nội ngày nay.


Mang bầu tâm sự yêu nước thầm kín sâu thẳm trong đáy trái tim, trong vực thẳm tâm hồn, những cử chỉ, lời ăn tiếng nói, những bài giảng Văn - Sử đều kín đáo, thầm kín gửi gắm trong bài giảng, truyền bá ánh sáng thức thời và khoa học tiên tiến nhất đến với học sinh thân yêu. Dạy học sinh biết sống vị tha, đùm bọc giúp đỡ, yêu thương nhau bởi lẽ cùng chung một dân tộc, một Tổ Quốc. Dạy học sinh biết sống nhân văn với phương châm nhân - tình - lễ - nghĩa từ trong gia đình đến ngoài xã hội. Đó là nhân văn thiên chức giáo dục lòng yêu nước của vị Giáo sư Trung học Võ Nguyên Giáp khi Hà Nội và đất nước còn chìm sâu dưới gót sắt đô hộ của thực dân Pháp, phát xít Nhật.


Đại tướng nhân dân


Trong buổi lễ tấn phong tướng lĩnh tại chiến khu Tân Trào tỉnh Tuyên Quang, Bác Hồ đã tấn phong Giáo sư Trung học Võ Nguyên Giáp quân hàm Đại tướng, làm Tổng tư lệnh chỉ huy quân đội, tham gia lãnh đạo nhân dân, đứng lên làm cách mạng khởi nghĩa, giành Độc Lập Tự Do cho dân tộc, cho Tổ Quốc, cho 3 nước trên toàn cõi Đông Dương…


Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị Đại tướng đầu tiên, vị Tổng tư lệnh đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam, của một Chính thể xã hội mới, mở ra một kỷ nguyên mới… Trên Tổ Quốc Việt Nam thân yêu, trên bán đảo Đông Dương sống động trước trào lưu đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước...


Đứng trước đoàn quân cách mạng khởi nghĩa gồm 14 gương mặt thành phần cấu trúc, có đại diện của các dân tộc Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tuyên thệ cùng dân tộc Việt Nam, cùng quân đội nhân dân Việt Nam chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, trung thành tuyệt đối suốt đời với nền Độc Lập - Tự Do - Dân Chủ và Chủ Quyền của Tổ Quốc Việt Nam theo đúng đường lối tôn chỉ Đảng Cộng Sản Việt Nam.


Văn hóa nhân văn trong chiến tranh


Trong hai cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam, bảo vệ nền Độc Lập - Tự Do - Dân Chủ và Chủ Quyền dân tộc, Đại tướng Tổng tư lệnh đã chỉ huy quân -dân Việt Nam, đánh bại 7 Đại tướng thực dân đế quốc Pháp, trong 9 năm kháng chiến trường kì, đánh thắng hoàn toàn 4 Đại tướng sừng sỏ yêng hùng nhất của đế quốc Mỹ trong 20 năm chống Mỹ cứu nước 1955 – 1975 = 20 năm.


Hơn một vạn binh sĩ tướng lĩnh của thực dân đế quốc Pháp bại trận tại cứ điểm quân sự Điện Biên Phủ đầu hàng, bị bắt làm tù binh, Việt Nam chiến thắng, nhưng vẫn bảo toàn tính mạng cuộc sống của họ, cung cấp nhu cầu lương thực, thực phẩm, thuốc men chữa chạy thương tích chiến tranh, bảo vệ quyền sống cho tướng lĩnh hàng binh Pháp, cho đến ngày bàn giao cho Chính phủ Pháp, mới hết trách nhiệm của quân - dân Việt Nam mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Tổng tư lệnh chỉ huy chiến dịch.


Thái độ đối xử nhân đạo đối với tội ác của đế quốc thực dân Pháp như thế, đã chứng tỏ truyền thống nhân văn - văn hóa cao cả của dân tộc, của quân đội chiến thắng Việt Nam từ ngàn xưa cho tới ngày nay mà Hồ Chủ Tịch, Đại tướng Tổng chỉ huy Võ Nguyên Giáp đã thể hiện lòng nhân đạo, tinh thần văn hóa nhân văn dân tộc trong nguyên lý chiến tranh, chiến thắng…


Chủ nhiệm ủy ban sinh sản – gia đình


Là Đại tướng quân sự lừng danh thế giới…. Nhưng khi Đảng và Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ giao nhiệm vụ Chủ nhiệm Ủy ban Sinh sản kế hoạch hóa Gia đình, Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp rất vui vẻ nhận trách nhiệm ngay, bởi kế hoạch sinh sản dân số là một MẶT TRẬN TỐI ƯU đối với kế hoạch sinh sản nhân loại toàn cầu… Sinh sản kế hoạch gia đình là một sự kiện bức xúc toàn cầu hiện nay. Trái đất này không thoát khỏi nạn nhân mãn tức là nạn đông người.


Từ xa xưa các nhà xã hội học, các nhà kinh tế học, các nhà nhân chủng học đã nhìn nhận ra điều này. Con người đông, không có đất để làm nhà ở, để cày cấy sản xuất lương thực, của cải trong lòng đất cũng cạn kiệt, thủy hải sản sinh ra kia cũng hết sạch, bởi đánh bắt quá tải quá công suất, thủy hải sản ngoài đại dương sinh ra không kịp, không lớn nhanh lên được, trước nhu cầu đánh bắt với máy móc giăng bắt hiện đại của con người.


Để làm chậm lại sự nhân mãn khủng khiếp kia chậm xẩy đến, ngay tự bây giờ, các nhà xã hội học, nhân chủng học phải có kế hoạch quốc gia và quốc tế, có kế hoạch ngăn cản sự bùng nổ dân số ở mỗi quốc gia từ trong mái nhà ấm cúng, khiêm cung, tình cảm, nhân văn từng mỗi gia đình ở mọi quốc gia trên trái đất đáng yêu đáng quí này.


Kế hoạch hóa sinh sản, kế hoạch hóa gia đình là một sự kiện, một mặt trận, một sứ mệnh, một sự nghiệp lớn lao và quan trọng, đòi hỏi tầm nhìn xa trông rộng, thiết thực, uyên bác… của người đứng đầu Ủy ban lãnh đạo chương trình quốc gia này.


Trung ương Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ đã nhắm vào Đại tướng Võ Nguyên Giáp với phương châm “đánh giặc giỏi” thì cũng “hạn chế sinh đẻ giỏi”. Tổng tư lệnh Đại tướng đã vui vẻ nhận lời mời, nhận trách nhiệm trước Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, trước quốc dân đồng bào với một ý chí, một quan điểm, tinh thần văn hóa lạc quan, nhân văn cởi mở…


SỰ VĨNH HẰNG THIÊN CỔ


Cũng như mọi công dân khác trong hàng ngũ biên chế của nhà nước, hết tuổi hạn phục vụ nhà nước, phục vụ quân đội, phục vụ nhân dân, Đại tướng cũng được hưởng thụ chế độ hưu trí, an cư cùng với gia đình tại số nhà 30 đường phố Hoàng Diệu cho đến ngày Người Anh Cả của quân đội, vị Tổng tư lệnh quân đội của nhân dân Việt Nam, Đại tướng của Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Sinh sản kế hoạch hóa Gia đình của Việt Nam, vĩnh quyết Thủ đô Hà Nội, trở về ngàn năm Đất mẹ Quảng Bình vào lúc 18g09p tối thứ sáu ngày 04 tháng 10 năm 2013 – ( tức ngày 30-08 Quý Tỵ), hưởng ĐẠI THỌ 103 TUỔI HẠC…


Trong khuôn viên rợp bóng cây xanh, lặng lẽ thanh cao, trầm mặc, từ sáng đến tối khuya, đón dòng người từ khắp mọi miền đất nước trở về Thủ đô Hà Nội, xếp hàng dài trên đường nhiều phố đổ về số nhà 30 phố Hoàng Diệu – quận Ba Đình – Hà Nội để được vào phúng viếng Đại tướng…


Chỉ một nén tâm nhang hai tay cung kính cầm trước ngực, từng bước, từng bước một, nối nhau để được trịnh trọng cung kính cắm nén nhang thơm trước khung ảnh đại tang của Đại tướng với lòng tri ân vô hạn bậc vĩ nhân kiệt xuất, người Anh Hùng Dân Tộc muôn đời của nhân dân Việt Nam.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}