Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Toại nguyện về nguồn Trại Chuối, xã Vạn Thọ (Đại Từ - Thái Nguyên)

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 15/11/2020 22:35 GMT +7

Trong hai ngày 14 và 15/11/2020, chúng tôi - những cựu sinh viên Khoá 13 (1968 – 1972), Khoa Lịch sử Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội - có dịp cùng nhau trở lại nơi học sơ tán trong thời kỳ máy bay giặc Mỹ đánh phá miền Bắc, cách nay 52 năm, tại xóm Trại Chuối, xã Vạn Thọ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Nữ cựu sinh viên của lớp Nguyễn Thị Yến (Huyền Yến), nguyên cựu phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam gọi nơi đây từng là khởi nguồn cho tình yêu nghề, yêu bạn bè và cả tình yêu đôi lứa.

Chụp ảnh kỷ niệm mép hồ Núi Cốc phía sau là Xóm Chuối, xã Vạn Thọ, huyện Đại từ, tỉnh Thái Nguyên chìm ngập dưới lòng hồ.

Niềm vui lớn trong chuyến hành hương này có GS TS NGND Vũ Dương Ninh tuổi U90, nguyên là thầy dạy chúng tôi về bộ môn lịch sử thế giới cùng “bà xã” tham dự. Vợ chồng anh Phạm Thành và Huyền Yến từ TP Hồ Chí Minh kết hợp ra Bắc lo giỗ chạp, quyết tâm cùng lớp Sử 13 trở về thăm Trại Chuối, đóng góp phần hơn cho Quỹ lớp sau một số năm không tham dự được. Phu quân của bạn Nguyễn Thị Nhân, phu nhân của anh Trương Quốc Bình cũng đã nhiệt tình tham gia chuyến hành hương này. Một số bạn do hoàn cảnh gia đình và sức khoẻ yếu không thể tham dự gặp mặt, được Ban liên lạc thông tin đến mọi thành viên của lớp.

Chụp ảnh kỷ niệm trước sảnh khách sạn Hồ Núi Cốc Plaza.

Do có tiền trạm và được đồng nghiệp Âu Văn Vượng, nguyên phóng viên TTXVN, nay là Trưởng Văn phòng đại diện báo Nông nghiệp Việt Nam tại Việt Bắc có trụ sở tại TP Thái Nguyên, là dân sở tại Đại Từ có thể nói là “thông thiên văn, tường địa lý” nơi đây, là phóng viên can trường, bản lĩnh, đang có những dự định sắc sảo về nghề nghiệp, liên hệ giúp đỡ, tạo điều kiện cho lớp Sử 13 chúng tôi trở về thăm nơi học sơ tán cách nay hơn nửa thế kỷ cũng như nghỉ đêm tại khách sạn Hồ Núi Cốc Plaza, đi du thuyền trên hồ Núi Cốc. Xin cảm ơn đồng nghiệp Âu Văn Vượng đã giành thời gian giúp đỡ rất thiết thực cho các cựu SV lớp Sử 13 trở về nguồn rất có ý nghĩa này. 

Trưởng đoàn Vũ Xuân Bân chụp ảnh kỷ niệm cùng với các cựu nữ SV lớp Sử 13,

Các cựu SV lớp Sử 13 đều ở tuổi U70 và U80 nhưng rất háo hức, bởi nếu không tổ chức trở về nguồn Trại Chuối lần này thì rất khó có dịp trở lại nơi đây. Ngày 14/11, nắng cuối thu hanh hao vàng, mênh mang một màu xanh của trời in hình trên mặt hồ Núi Cốc và những vạt rừng tái sinh của đồi núi Đầm Sủi, xã Vạn Thọ. Từ những năm 70 của thế kỷ trước, Thái Nguyên đắp đập ngăn sông Công làm hồ thuỷ lợi Núi Cốc, dân xóm Trại Chuối phải di dịch cư về vùng chè Quân Chu và vén lên ở tản mác xung quanh hồ. 

Ngày 15/11, chúng tôi vẫn du thuyền trên lòng hồ Núi Cốc (ảnh trên) nhưng trời lất phất mưa bụi, không phóng tầm mắt nhìn xa được. Xóm Trại Chuối - nơi những ngôi nhà tranh tre lá nứa, cùng lớp học của chúng tôi tự làm năm xưa, giờ đã chìm sâu trong lòng Hồ Núi Cốc. Tất cả trào dâng cảm xúc hoài niệm về xóm Trại Chuối “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn” (Chế Lan Viên) mà chúng tôi từng gắn bó với miền đất này một thời gian khó với bao kỷ niệm về "canh sắn nấu với lá lốt", "ăn ngô bung thay cơm", "bột mỳ luộc mà 'nhân' là những con mọt đen nhặt không hết"... 

Thầy Vũ Dương Ninh trên du thuyền lướt qua xóm Trại Chuối chìm ngập dưới lòng hồ Núi Cốc.

Vợ chồng thầy Vũ Dương Ninh (thứ hai và ba) từ trái sang.

Một số cựu SV lớp Sử 13 là cựu phóng viên chiến trường khoá GP10 của TTXVN.

Kỷ niệm cùng với cặp đôi hoàn hảo của cựu SV lớp Sử 13 Phạm Thành (giữa) và Huyền Yến.

Cựu nữ sinh viên Huyền Yến đã miêu tả “Chúng mình - những sinh viên Khoá 13 Khoa Lịch Sử Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội - đã có một buổi tối tưng bừng vui , tưng bừng “ quẩy “ với “ chương trình ca nhạc tạp kỹ “. Các U.80 như trôi về thuở “ Xuân thì “. Những bài ca đi cùng năm tháng, những " nghệ sĩ" trở về tuổi sinh viên. Vui một ngày lãi nhiều ngày...”.


Cựu SV lớp Sử 13 Phạm Công Phin trình diễn đàn bầu những bài ca đi cùng năm tháng.

Cuộc gặp mặt truyền thống năm ngoái tại quê hương cách mạng Tân Trào (Tuyên Quang), cựu SV Sử 13 Phạm Công Phin cũng tự làm Nhị và tự học kéo Nhị trình diễn những bản nhạc tình ca rất ấn tượng. Cuộc gặp mặt năm nay, bạn Phạm Công Phin lại gây bất ngờ tự làm cây đàn bầu gấp gọn, tự học đánh đàn bầu, đã trình  diễn bài dân ca ví giặm “giận mà thương”, Tình ca Tây Bắc, Việt Bắc nhớ Bác Hồ, Bài ca hy vọng… với những thanh âm thiết tha, lúc trầm bổng, réo rắt, du dương ngân vang tại hội trường khách sạn Hồ Núi Cốc Plaza khiến chúng tôi như cảm nhận được những tâm sự sâu thẳm, những rung ngân chạm đến tâm hồn sinh viên khi nghĩ về một thời xa vắng.

Giao lưu tại hội trường khách sạn Hồ Núi Cốc Plaza tối 14/11/2020.

Thầy Vũ Dương Ninh bày tỏ cảm xúc: Cùng các bạn cựu sinh viên khoa Sử k13 Đại học Tổng hợp Hà Nội trở về nơi sơ tán năm xưa, Trại Chuối, xã Vạn Thọ, Đại Từ, Thái Nguyên. Nghỉ tại khách sạn Hồ Núi Cốc Plaza. Đều đã trên tuổi 70 nhưng tình cảm vẫn dạt dào, giao lưu vẫn sôi nổi như thời sinh viên hơn nửa thế kỷ về trước. Tình cảm thầy trò sâu nặng vẫn vẹn nguyên, thật quý giá.

Cựu SV lớp Sử 13 Doãn Tặng hát tại giao lưu tối 14/11/2020.

Cựu SV lớp Sử 13 Nguyễn Nhân hát tại giao lưu tối 14/11/2020.


Trước khi giao lưu tối 14/11, tại hội trường khách sạn Hồ Núi Cốc Plaza, chúng tôi đã giành một phút mặc niệm tưởng nhớ 21 đồng môn Sử khoá 13 đã qua đời về với ông bà, tiên tổ, trong đó có một liệt sĩ là Trần Viết Thuyên quê Hà Tĩnh. Ban liên lạc lớp Sử 13 vẫn duy trì hoạt động, động viên, thăm hỏi những bạn đồng môn lúc ốm đau, khi có việc hiếu, chia sẻ khi có niềm vui trong cuộc sống... Ban liên lạc lớp Sử 13 kêu gọi các thành viên tiếp tục viết bài, cung cấp tư liệu, hình ảnh liên quan đến lớp để sang năm tới có thể xuất bản tiếp tập 2 sách “Một thời để nhớ” gồm những nôi dung mới (không lặp lại nội dung các bài viết đã xuất bản trong tập 1) nói về những hoài niệm, ký ức, kỷ niệm sâu sắc liên quan đến lớp, giới thiệu chân dung các thành viên của lớp, những thành quả lao động, những công trình, tác phẩm hoặc thơ ca, nhạc, hoạ do các thành viên của lớp thực hiện gửi về cho thường trực Ban liên lạc của lớp Vũ Xuân Bân.

Đồng ca nữ cựu SV lớp Sử 13 tại đêm giao lưu tối 14/11/2020 tại khách sạn Hồ Núi Cố Plaza.

Cuộc hành hương về Trại Chuối của cựu SV lớp Sử 13 đã toại nguyên. Hẹn gặp mặt truyền thống mùa thu năm 2021 tại Tây Thiên- Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}