Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Tôi đi tìm Nhà giáo Nhân dân

Lê Quốc Châu | Chủ Nhật, 06/08/2017 15:28 GMT +7

Chính những thầy cô giáo cắm bản, vùng biên, vùng dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng sâu, ngoài hải đảo là những Nhà giáo Nhân dân đích thực. Tôi đi tìm gặp họ những ngày chuẩn bị đón năm học mới 2017-2018. Gặp được rồi, tôi ngả mũ bái phục, kính trọng họ, những người gieo chữ, trồng người nơi miền biên viễn.

Các thầy cô giáo miền xuôi đi dạy 10-15km đã coi là xa xôi, còn các thầy cô giáo vùng núi đi dạy xa nhà 40-50km là chuyện quá bình thường. Các thầy cô giáo miền xuôi ra khỏi nhà là ngồi lên ô tô, xe máy, còn các thầy cô trường Tiểu học Hữu Khuông phải đi đò trong lòng hồ Thuỷ điện Bản Vẽ 40km, sau đó đi bộ vào trường qua mấy quả đồi với ba khe suối dài khoảng 6-7km.

Các thầy cô giáo vùng xuôi ra khỏi trường là có quán xá san sát, còn các thầy cô trên này phải mua thực phẩm từ Thị trấn Hoà Bình (Tương Dương) lên, sau đó phải gùi trên vai đi bộ 6km vào trường. Trên vai nào là giáo án, sách vở; nào là gạo muối, mì tôm...

Các thầy cô giáo miền xuôi dạy tại một ngôi trường tập trung, còn các thầy cô giáo vùng núi phải lên từng bản lẻ dạy chữ cho con em đồng bào ít người. Mùa mưa phải đi bằng thuyền hoặc nhà trường phải chia giáo viên ra, cắm từng bản dạy chữ cho học sinh.

Chúng tôi đến Trường học Hữu Khuông (Tương Dương, Nghệ An) khi các thầy cô giáo đang lao động đầu năm. thầy Bùi Văn Hảo, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Trường có 313 học sinh đều con em các đồng bào dân tộc thiểu số như Thái, Khơ mú, Hmông, tỉ lệ hộ nghèo chiếm trên 98%. Trường có 7 điểm đóng ở 7 bản, trong đó, 3 bản có nhà ván mái tôn theo Chương trình 135, còn 4 bản còn làm trường tạm bợ.

"Vừa rồi, công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An có lợp nhà giáo viên cho trường tại các bản nhưng chỉ bằng tranh, nền nhà bằng đất. Nói chung là còn rất khổ"-thầy Hảo chia sẻ.

Anh Lô Dương Khánh, chủ tịch UBND xã Hữu Khuông cho biết, trước đây, xã này là xã 4 không: không đường, không điện thắp sáng, không điện thoại, không chợ, mọi cái sống theo tự nhiên. Bây giờ, Viettel mới làm điện thoại cho tháng 10/2015, điện thắp sáng Viettell chỉ cung cấp cho phòng Bí thư, chủ tịch, còn lại các trường học và nhà dân dùng điện tự tạo từ khe suối. Xã có hơn 2500 nhân khẩu được chia làm 7 bản, trong đó người Khơ mú còn chưa chịu ăn chín uống sôi, chúng tôi rất vất vả để vận động.

Chia tay các thầy cô giáo để về xuôi, tôi thực sự khâm phục các giáo viên cắm bản nơi đây. Tôi xúc động nói với họ, các thầy cô ở đây thực sự là những NHÀ GIÁO NHÂN DÂN.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}