Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tác giả:

 

Tôi không thể sống mà không viết...

NQT (Sưu tầm) | Thứ Ba, 06/11/2018 14:13 GMT +7

Vanhien.vn - Trong VIẾT & ĐỌC (chuyên đề Mùa Thu) có giới thiệu bài phỏng vấn quan trọng nhà thơ Giải Nobel người Chilê: PABLO NERUDA. Ông là người đã được một Đảng phái ở Chilê chọn là người đại diện tranh cử Tổng thống Chilê.

Nhà thơ giải Nobel Pablo Neruda. Nguồn: internet

Ngày 30/9/1969, trong diễn văn chấp nhận để tranh cử tổng thống, Pablo Neruda phát biểu,“Tôi chưa từng nghĩ đời mình sẽ chia đôi cho thi ca và chính trị. Tôi là một người Chilê hàng thập kỷ qua đã chứng kiến những nỗi bất hạnh và khổ đau của đất nước, tôi là người đã can dự vào từng niềm vui và nỗi buồn của nhân dân. Tôi không xa lạ với nhân dân, tôi xuất thân từ nhân dân, tôi là một phần của nhân dân. Tôi xuất thân từ một gia đình lao động… Tôi chưa từng thuộc giai cấp có quyền lực, tôi cảm thấy mình có thiên hướng và trách nhiệm phục vụ nhân dân Chilê bằng hành động và bằng thơ ca. Tôi sống để hát ca và bảo vệ họ.”

Nhưng sau bốn tháng tranh cử quyết liệt, Pablo Neruda đã quyết định rút khỏi cuộc tranh cử này. Bài phỏng vấn được thực hiện sau quyết định đó. Đây là một đoạn phỏng vấn:

Rita Guibert: Nếu ông phải chọn giữa chức Tổng thống Chilê và giải Nobel, mà tên ông thường xuyên được dự đoán, ông sẽ chọn gì?

Pablo Neruda: Không thể có sự lựa chọn giữa hai thứ viễn vông như thế.

Rita Guibert: Nhưng nếu người ta đặt lên trên chiếc bàn này chức Tổng thống và giải Nobel?

Pablo Neruda: Nếu họ đặt chúng lên bàn trước mặt tôi đây, tôi sẽ đứng dậy qua bàn khác ngồi.

(Trích từ bài phỏng vấn “TÔI KHÔNG THỂ SỐNG MÀ KHÔNG THỞ, KHÔNG THỂ SỐNG MÀ KHÔNG VIẾT, bản dịch của nhà văn Phan Triều Hải - VIẾT & ĐỌC - chuyên đề Mùa Thu 2018).

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}