Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Tôi suýt thành nhà thơ

Truyện vui của Trọng Bảo | Thứ Bảy, 09/11/2019 21:05 GMT +7

Tôi viết truyện vui này trước tiên phải xin các nhà thơ cho một chữ đại xá. Tôi chỉ muốn viết về tôi thôi chứ không phải về bất cứ ai khác. Và các nhà thơ cũng đừng cho đây là chuyện thật mà nó chỉ là một truyện cười mà thôi.

Ngày ấy, tôi nhập ngũ vào một đơn vị làm kinh tế. Đơn vị chúng tôi làm nhiệm vụ mở tuyến đường lâm nghiệp từ Bắc Quang, Hà Giang đi Nguyên Bình, Yên Bái. Lao động vất vả, cuộc sống gian khổ, chúng tôi tìm cách khắc phục. Song điều kiện kinh tế của đất nước ta sau chiến tranh chưa thể khá hơn được.

Ảnh minh hoạ do tác giả cung cấp.

Giữa lúc ấy thì đơn vị chúng tôi có một ông thủ trưởng mới về. Ông này là một người tài hoa, rất thích thơ ca, văn nghệ. Lao động vất vả, bụng đói cồn cào lẽ ra phải tìm cách tăng gia sản xuất nâng cao đời sống thì ông ấy chỉ quan tâm đến ca hát cho vui tươi. Thủ trưởng lại là một người yêu… thơ nên hễ ai hay ngâm nga, thơ phú là thủ trưởng thích lắm, hay gọi lên tọa đàm về thi ca. Tôi cũng là một người thích thơ. Hồi học cấp 3 tôi còn được giải nhì cuộc thi thơ cấp trường nữa đấy. Nhưng cái đói khiến tôi lại đâm ra nổi “thi hứng” theo một cách khác.

Hôm ấy, đơn vị sinh hoạt “kinh tế công khai”. Nếu ai là bộ đội những năm bảy mươi thì sẽ hiểu thế nào là sinh hoạt kinh tế công khai. Tức là sinh hoạt để công bố công khai các khoản chi tiêu tài chính cho việc đảm bảo đời sống bộ đội trong đơn vị. Trước khi vào sinh hoạt, thủ trưởng ngâm một bài thơ mới sáng tác để cổ vũ khí thế thi đua của đơn vị. Mấy thằng bạn thân đồng ngũ liền bảo tôi cũng nên “sáng tác” một bài thơ đọc trước đơn vị để chứng tỏ cánh lính tráng chuyên đào đất làm đường, leo vách núi đục choòng phá đá hay gánh hồ xây cống cũng không phải là kém cỏi. Thế là tôi cũng ứng tác nhanh trong đầu và xin lên đọc một bài thơ trước toàn đại đội. Thấy có chiến sĩ xin đọc thơ, thủ trưởng thích lắm cho phép ngay.

Sau hơn ba mươi năm, tôi còn nhớ được mấy câu của bài thơ ấy như sau:

Hôm nay sinh hoạt toàn C (C tức là đại đội)
Cùng nhau thảo luận vấn đề tế kinh. (kinh tế)
Đầu tiên quản lý tường trình. (quản lý báo cáo chi tiêu trong tháng)
Sau đại đội phó thanh minh một hồi. (đại đội phó phụ trách hậu cần)
Bữa ăn vẫn chỉ thế thôi,
Thịt thời không có, mỡ thời cũng không,
Cơm hai lưng bát khê nồng
Su hào 6 miếng đừng hòng chia dư,
Anh em bụng đói ngất ngư
Vác choòng đục đá run như sấy cầy... (run như cầy sấy)

Su hào được gọt vỏ muối cả củ chua lòm cắt ra thành miếng, mỗi miếng bằng hai ngón tay. Mỗi đĩa thức ăn chỉ có đúng sáu miếng, mâm có sáu người mỗi người được một miếng, chấm mắm tôm ăn dè cho hết hai lưng bát cơm.

Tôi đọc xong bài thơ, cả đại đội lăn ra cười nghiêng ngả. Chả ai buồn phát biểu góp ý kiến gì cho buổi sinh hoạt kinh tế công khai nữa. Tất cả quay sang nhao nhao hỏi nhau và học thuộc ngay bài thơ của tôi. Thủ trưởng đại đội cáu lắm, ông quát tháo ầm ĩ một hồi rồi giải tán cuộc họp. Sau bận ấy chả còn thấy ông ta ngâm nga thơ phú gì nữa. Trong đại đội chỉ thấy anh em lúc nào cũng đọc bài thơ của tôi, nhiều người còn ngâm nga, "phổ nhạc" để hát khi lao động làm đường vất vả mong quên bớt cái đói, cái khổ. Đại đội ra lệnh cấm lưu truyền bài thơ này. Nhưng cấm cũng chả được. Nhiều người còn sáng tác nối thêm, bài thơ trở thành một bản… trường ca dài dằng dặc và rất nhiều dị bản. Sau đó, tôi bị điều chuyển sang một đơn vị làm nền đường, lao động khá nặng nhọc, vất vả. Có lẽ vì thế sau này tôi rất sợ… thơ, chả dám ho he sáng tác thơ ca gì nữa. Không sáng tác thì thi hứng sẽ nguội dần. Sau này tôi mới thấy tiếc. Lẽ ra tôi cứ làm thơ thì biết đâu bây giờ đã trở thành một nhà… thơ rồi(?)

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}