Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Người mới:

 

Tổng Cục trưởng TC Du lịch nhận trách nhiệm, thừa nhận sai sót

Bích Đào | Thứ Ba, 06/06/2017 17:48 GMT +7

 Ông Nguyễn Văn Tuấn thừa nhận sai sót, đồng thời nhận trách nhiệm trước Phó Thủ tướng, trước Bộ trưởng và Thứ trưởng.

Chiều 6/6, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trả lời báo chí liên quan đến vấn đề quy hoạch Sơn Trà và các vấn đề trong nội dung công văn do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã ký vào ngày 2/6.


Ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch.

Theo ông Tuấn, việc tham mưu văn bản cho Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký ngày 2/6 là cả một quá trình. Sau khi có ý kiến của anh Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ và TP Đà Nẵng xem xét để báo cáo Thủ tướng về nội dung kiến nghị của anh Vinh.

“Trong quá trình đó chúng tôi đã tập hợp các thông tin, báo cáo với lãnh đạo Bộ và Thủ tướng về việc này. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí truyền thông để hiểu đầy đủ về quy hoạch Sơn Trà cũng như một số ý kiến bước đầu của Hiệp hội và một số tổ chức cá nhân có liên quan”, ông Tuấn cho hay.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo phải lắng nghe tập hợp ý kiến của các nhà quản lý, nhà khoa học, tổ chức cá nhân một cách cầu thị khách quan, để từ đó xem xét và kiến nghị cụ thể. Vì thế, ngày 30/5 Bộ đã phối hợp với TP Đà Nẵng đã tổ chức tọa đàm.

“Cuộc tọa đàm đã có ý kiến đa chiều, chúng tôi tôn trọng tất cả ý kiến đó. Tuy nhiên, có phát biểu của anh Vinh cho rằng quy hoạch vi phạm các luật: Luật Bảo vệ rừng, Luật Đa dạng sinh học, Luật Tài nguyên môi trường và các nghị định khác. Chúng tôi thấy ý kiến này nêu ra khía cạnh pháp lý của quy hoạch. Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng là cần xem xét trao đổi với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về khía cạnh pháp lý để từ đó có cơ sở xem xét báo cáo các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Trên tinh thần đó chúng tôi nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Ngay trong chiều thứ 6, chúng tôi có văn bản dự thảo báo cáo Bộ. Vì là chiều thứ 6, vướng 2 ngày cuối tuần nên chúng tôi muốn xử lý xong việc này trước khi nghỉ. Vì thế, chúng tôi đã soạn văn bản cụ thể theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Xuất phát từ việc mong muốn hiểu quy hoạch vi phạm các luật vi phạm, cụ thể đó là những luật nào, cụ thể ra sao? Chúng tôi muốn biết sâu hơn các ý kiến này. Trước đó anh Vinh cho rằng, quy hoạch vi phạm điều 30 của Luật Đầu tư nhưng Bộ Tư pháp đã khẳng định không đúng.

Chiều thứ 6 có văn bản đề nghị Hiệp hội cùng trao đổi về phát biểu của anh Vinh về tính pháp lý của Quy hoạch để có thêm cơ sở làm rõ vấn đề quy hoạch để báo cáo cơ quan có thẩm quyền ví dụ liên quan đến vấn đề về rừng, bảo tồn sẽ đề nghị Bộ NNPT&NT, đất đai thì đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường.

Tuy nhiên, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng là thế, tôi không hiểu sai nhưng đến khi soạn thành văn bản lại để xảy ra sai sót. Tôi không đổi lỗi cho bất kỳ ai, tôi mong dư luận thông cảm và chia sẻ về thực chất của câu chuyện. Tôi có sai sót sẽ nhận trách nhiệm để khắc phục sai sót”, Tổng Cục trưởng Tổng Cục du lịch cho hay.

Ông Tuấn nói tiếp: “Chúng tôi lấy làm tiếc về việc công văn đã để xảy ra sai sót về từ ngữ nên tạo ra bức xúc trong dư luận xã hội. Nên sau khi có sự phản ứng từ dư luận, lãnh đạo Bộ đã có quyết định thu hồi công văn trên. Tôi coi đây là bài học rất đáng tiếc trong sự nghiệp, trong cuộc đời công tác của tôi. Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi lãnh đạo Bộ VH-TT&DL”.

Liên quan đến những từ ngữ được cho là nặng nề và cứng nhắc trong văn bản trước đó, ông Tuấn cho hay: “Chữ giải trình là chúng tôi muốn lắng nghe xem bản quy hoạch này nếu phạm luật thì vi phạm như thế nào. Bởi chúng tôi không chỉ có trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến nội dung mà còn chịu trách nhiệm về các vấn đề pháp lý, nên chúng tôi mong muốn được hiểu hơn về khía cạnh này. Tuy nhiên cách dùng từ ngữ thì lại gây hiểu nhầm, bức xúc trong dư luận. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm”.

Về việc, xin chữ ký của Thứ trưởng mà không trực tiếp ký văn bản, ông Tuấn giải thích: “Chúng tôi mong muốn và nghĩ một văn bản như vậy nếu lãnh đạo Bộ ký thì hiệu lực pháp lý cao hơn, nên đã đề xuất văn bản như vậy. Còn thiếu sót trong việc soạn văn bản thì chúng tôi một lần nữa xin nhận trách nhiệm.

Chúng tôi mong muốn nhận được ý kiến của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng như anh Huỳnh Tấn Vinh chứ không có ý gì khác.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, anh Huỳnh Vĩnh Ái là người đại diện Bộ đã có lời xin lỗi anh Vinh. Tuy nhiên, chúng tôi biết đằng sau đó có trách nhiệm của tôi. Riêng với bản thân, tôi sẽ có những động thái cụ thể để sửa sai. Tôi mong dư luận chia sẻ câu chuyện này và hiểu rõ hơn vấn đề quanh văn bản đề nghị xử lý phát ngôn về Sơn Trà vừa qua”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Cuộc gặp gỡ để trả lời một số báo chí của ông Nguyễn Văn Tuấn kết thúc lúc 16h35, dù còn khá nhiều băn khoăn của báo chí liên quan đến câu chuyện này. Tuy nhiên ông Tuấn xin phép được kết thúc vì còn vướng một cuộc họp khác. Phát biểu với báo giới tại cuộc gặp, ông Tuấn cũng thừa nhận có thể cuộc trả lời này chưa giải tỏa được những thắc mắc của báo chí và dư luận, nhưng ông mong dư luận chia sẻ câu chuyện này và hiểu rõ hơn vấn đề quanh văn bản đề nghị xử lý phát ngôn về Sơn Trà vừa qua.

 

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}