Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thời cuộc:

 

Tổng thống Myanmar tuyên thệ nhậm chức, Bà San Suu Kyi làm Bộ trưởng Ngoại giao

X.V (tổng hợp) | Thứ Tư, 30/03/2016 14:44 GMT +7

 Ngày 30/3, ông Htin Kyaw của Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Myanmar. Bà Aung San Suu Kyi đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao, đồng thời nắm giữ chức vụ Bộ trưởng ở ba bộ khác trong chính phủ mới của tân Tổng thống Htin Kyaw.

Tân Tổng thống Htin Kyaw (thứ 3, trái), Phó Tổng thống thứ nhất Myint Swe (thứ 2, trái) và Phó Tổng thống thứ hai Henry Van Thio (phải, phía trước) tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Naypyidaw. Ảnh: AFP/TTXVN

TTXVN đưa tin: Ngày 30/3, ông Htin Kyaw của Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Myanmar.

 

Phát biểu trong lễ nhậm chức, ông Htin Kyaw cam kết sẽ trung thành với nhân dân Myanmar. Ông Htin Kyaw, sinh năm 1946, là một nhân vật thân cận với nhà lãnh đạo NLD - bà Aung San Suu Kyi, và là một đảng viên kỳ cựu trong NLD.

Phó Tổng thống thứ nhất, do quân đội bổ nhiệm, Myint Swe và Phó Tổng thống thứ 2 thuộc NLD Henry Van Thio cũng đã tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Myanmar Win Khaing Than. Theo kế hoạch, cuối ngày 30/3, nội các mới do ông Htin Kyaw đứng đầu sẽ tuyên thệ nhậm chức tại văn phòng tổng thống ở Nay Pyi Taw.

Trước đó cùng ngày, các hội đồng địa phương Myanmar đã thông qua quyết định bổ nhiệm thủ hiến cho 12 trong số tổng số14 khu vực và bang trên khắp cả nước. Thủ hiến hai bang còn lại là Kachin và Rakhine sẽ được công bố sau đó. Tất cả các quyết định bổ nhiệm thủ hiến bang và khu vực đều là thành viên của NLD.

 

Theo VOV: Chủ tịch đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) cầm quyền ở Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao, đồng thời nắm giữ chức vụ Bộ trưởng ở ba bộ khác trong chính phủ mới của tân Tổng thống Htin Kyaw.


Bà Aung San Suu Kyi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar. (Ảnh: AP)

Theo đó, ngoài chức Bộ trưởng Ngoại giao, bà San Suu Kyi còn kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống, Bộ trưởng Giáo dục, Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng.

Dù đảng Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội của Myanmar ngày 8/11/2015 nhưng theo Hiến pháp Myanmar, do người chồng đã mất và hai người con của thủ lĩnh đảng Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi đều mang quốc tịch Anh, nên bà không thể làm Tổng thống.

Việc bà San Suu Kyi được bổ nhiệm vào một số vị trí quan trọng trong Nội các của Chính phủ mới được cho là động thái quan trọng, giúp bà tiếp tục duy trì ảnh hưởng đối với tiến trình cải cách ở Myanmar.

Trước đó, cũng trong ngày 30/3, tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Nay Pyi Taw, ông Htin Kyaw thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Myanmar.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}