Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Kinh tế:

 

TP Hồ Chí Minh: Hỗ trợ doanh nghiệp phải cụ thể, chứ không nói chung chung

Minh Thư | Thứ Ba, 31/05/2016 22:08 GMT +7

Sáng 30-5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì phiên họp của UBND TP về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách TP tháng 5, 5 tháng đầu năm 2016.
 

 

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sử Ngọc Anh cho biết trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2016, kinh tế Thành phố đạt tốc độ tăng trưởng khá, các hoạt động phát triển dịch vụ, thương mại, công nghiệp, nông nghiệp đều có hiệu quả. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, kim ngạch xuất khẩu đều tăng cao hơn cùng kỳ, góp phần đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của thành phố. Hệ thống phân phối đa dạng, rộng khắp, giá cả được kiểm soát tốt. Sản xuất công nghiệp tăng cao hơn so với cùng kỳ. Nông nghiệp phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, phù hợp điều kiện của Thành phố. Công tác rà soát quy hoạch, quản lý đô thị tiếp tục được quan tâm, công tác bảo vệ môi trường được chú trọng…

Lo mất thị trường bán lẻ

Phát biểu tại phiên họp, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng chỉ số giá tiêu dùng tăng hợp lý, kiểm soát được (tháng 5 tăng 0,82% so với tháng trước, tăng 1,4% so tháng 12-2015; chỉ số giá bình quân 5 tháng so cùng kỳ tăng 0,86%) nhưng mặt khác cho thấy khả năng tiêu dùng trong dân và của doanh nghiệp rất ít, không kích thích sản xuất và đề nghị Thành phố cần có giải pháp kích thích tiêu dùng.

Võ Văn Hoan cho biết, nói gì thì nói thị trường bán lẻ tại Thành phố đang bị tấn công rất tinh vi, tấn công từ bên trong, các doanh nghiệp nước ngoài hình thành nên mạng lưới, sau đó thôn tính, nhiều hệ thống bán lẻ nước ngoài làm cả một chuỗi sản phẩm để đưa ra thị trường. Ông đề xuất trong tháng 6, Thành phố nên có một cuộc họp chuyên đề về thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp để thảo luận về các giải pháp hỗ trợ theo từng ngành cụ thể, các giải pháp nào cần kiến nghị trung ương hỗ trợ,… không chỉ cho năm 2016 mà trong cả những năm tiếp theo.

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, về công tác đối ngoại, trong tháng 5 Thành phố đã làm được nhiều việc, như: Tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; tiếp đón Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đến thăm Thành phố; phòng chống tụ tập đông người gây mất an ninh trật tự, góp phần làm cho Thành phố bình yên.

Tìm giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết sau khi làm việc với Satra và Saigon Co.op, ông nhận thấy sự cạnh tranh trong thị trường bán lẻ hiện nay rất phức tạp, nếu không đầu tư đúng mức sẽ khó nữa. Sự liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước, các hiệp hội ngành nghề; giữa các địa phương, vùng miền để có sản phẩm mới, mở rộng mạng lưới còn thiếu và yếu.

Phó Chủ tịch thông tin, Thành phố chuẩn bị sơ kết 6 tháng về cải cách hành chính, có kế hoạch đi tham quan học tập một số tỉnh để chuẩn bị xây dựng mô hình một cửa liên thông, chủ yếu là một cửa trong tiếp nhận và trả hồ sơ cho người dân và doanh nghiệp, thậm chí một số dịch vụ sẽ tiếp nhận và trả hồ sơ qua mạng.

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cũng cho biết trong tháng 6, UBND TP sẽ đi kiểm tra việc tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính; bất cứ hồ sơ nào trễ hẹn thì phải có thư xin lỗi dân, do Thủ trưởng sở - ngành và Chủ tịch UBND quận - huyện ký. UBND TP sẽ có đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về các hồ sơ hành chính trễ hẹn mà sở - ngành, quận - huyện không thực hiện việc xin lỗi. Nếu những phản ánh này là có cơ sở, cá nhân, đơn vị liên quan lần đầu sẽ phải làm kiểm điểm, lần sau là kỷ luật, liên đới trách nhiệm người đứng đầu.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu việc hỗ trợ doanh nghiệp phải cụ thể, chứ không nói chung chung. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đồng ý với đề xuất sẽ tổ chức cuộc họp để thảo luận cụ thể những giải pháp để thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP giao Sở Công Thương trong tháng 6 tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp của bốn ngành công nghiệp chủ lực để nghe các khó khăn cụ thể và tìm giải pháp tháo gỡ; gấp rút hoàn thành Quy hoạch phát triển thương mại-dịch vụ, xây dựng chương trình về thương hiệu của Thành phố, tập trung xác định những sản phẩm chủ lực của thành phố.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện các nhà bán lẻ nước ngoài chiếm 51% thị phần, doanh nghiệp trong nước chiếm 36%. Các doanh nghiệp bán lẻ của Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đang từng bước thực hiện việc biến TPHCM thành thị trường bán lẻ lớn của họ. “Như vậy, với định hướng của các nhà đầu tư lớn của nước ngoài thế này, nếu chúng ta không có chiến lược để làm đối sách ngay bây giờ thì chúng ta sẽ mất thị trường bán lẻ, sẽ bị các nhà đầu tư nước ngoài chi phối”, ông Phong nhấn mạnh và cho biết thành phố chủ động có giải pháp bây giờ là đã chậm nhưng chậm còn hơn không.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng giao nhiệm vụ cho các sở - ngành liên quan tìm giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông đường bộ trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương); giao Sở Xây dựng xây dựng Quy chế để thu hút nhà đầu tư tham gia cải tạo chung cư cũ; giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội rà soát và hoàn tất hồ sơ các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng để trao tặng khi các Mẹ còn sống; giao Sở Nội vụ làm Đề án phân cấp mạnh hơn cho quận – huyện, sở - ngành…

Nguồn: HCM CityWeb

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}