Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Người mới:

 

TPHCM: Chủ tịch huyện Bình Chánh nói gì về việc xử phạt vụ chòi vịt?

PV (Tổng hợp) | Thứ Tư, 27/04/2016 10:21 GMT +7

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh trong báo cáo lên UBND TPHCM khẳng định việc xử phạt vụ chòi vịt là đúng luật.

Theo thông tin trên Tiền Phong,  ông Võ Văn Quận, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đã có báo cáo vụ án chòi vịt của ông Nguyễn Văn Bỉ lên UBND TPHCM.

Báo cáo của UBND huyện Bình Chánh cho rằng, ông Nguyễn Văn Bỉ đã tiến hành xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ ở đô thị không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.


Ông Nguyễn Văn Bỉ (trái) và luật sư

Từ đó, UBND thị trấn Tân Túc đã lập biên bản vi phạm hành chính, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính lần thứ 1 đối với ông Bỉ là đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Bỉ vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm lần thứ 2 cũng tại vị trí khu đất đã vi phạm trước đó (diện tích vi phạm nhỏ hơn), Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 770/QĐ-XPVPHC ngày 27/11/2015 là phù hợp với quy định tại Khoản 3 Điều 6 Nghị định 81/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013, quy định “…

Trường hợp hành vi vi phạm đã ra quyết định xử phạt nhưng cá nhân, tổ chức vi phạm chưa thi hành hoặc đang thi hành quyết định mà sau đó vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm đó, thì hành vi vi phạm này được coi là hành vi vi phạm mới”. (Ngày 17/11/2015, ông Nguyễn Văn Bỉ tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính lần 2 nhưng ngày 19/11/2015 ông Bỉ mới thực hiện việc nộp tiền phạt của Quyết định vi phạm hành chính lần 1).

Báo cáo cũng cho biết, “việc Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định số 12280/QĐ-UBND về tạm đình chỉ thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định số 2630/QĐ-UBND ngày 22/4/2016 về việc thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 770/QĐ-XPVPHC ngày 27/11/2015 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bình Chánh về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng là thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Bình Chánh đã được luật định”.

Trước đó, chiều 25/4, thực hiện yêu cầu rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ án của Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM, Ban giám đốc Công an TP HCM cho rằng hành vi của ông Bỉ "không cấu thành tội phạm", đã đề nghị rút lại kết luận điều tra và đề nghị truy tố đối với ông Bỉ.

Lãnh đạo Công an TP HCM cho biết cũng sẽ xem xét trách nhiệm của những cán bộ liên quan đến vụ án xuyên suốt quá trình cho đến nay.

Cùng ngày, Viện trưởng VKSND TP HCM cho biết đã yêu cầu VKSND huyện Bình Chánh báo cáo hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ án của ông Bỉ.

Trước đó, trả lời báo chí, Luật sư Nguyễn Văn Quynh cho rằng, sau khi xem lại tất cả diễn biến sự việc, có thể thấy, theo Điều 4, Khoản 1, điểm K (đoạn 2) - Quyết định số 68/2010 của UBND TP HCM có quy định về "cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP HCM" thì trường hợp xây chòi phục vụ chăn nuôi, trồng trọt trên đất nông nghiệp của ông Bỉ không phải xin phép.

Trong khi đó, quyết định xử lý vi phạm hành chính của UBND huyện Bình Chánh chỉ căn cứ vào Nghị định số 121/2013/NĐ - CP (ngày 10/10/2013 của Chính phủ) và Thông tư 02/2014/TT - BXD (ngày 12/22/2013) để xử phạt người cất chòi nuôi vịt 6 triệu đồng.

Như vậy, UBND huyện Bình Chánh không nêu rõ quy định nào về đất nông nghiệp và căn cứ Điều, Khoản vi phạm nào làm căn cứ xử phạt ông Bỉ.

Trong các văn bản pháp luật quy định về sử dụng đất nông nghiệp hiện nay chỉ còn có quyết định số 68/QĐ -UBND của TP HCM. Quyết định này quy định về việc xây dựng, cấp phép xây dựng trên đất nông nghiệp thì không phải xin phép xây dựng.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}