Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

TPHCM: Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2019

CTV Hoàng Dương | Thứ Sáu, 13/09/2019 08:16 GMT +7

 Tối 12/9, tại thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ 2019.


Các hoạt động của lễ hội này bắt đầu từ ngày 11/9 và kết thúc vào hôm nay (13/9), với khoảng 70.000 người tham gia. 
Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ được tổ chức chính tại Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố Lăng Ông Thủy Tướng (hay còn gọi là Thạnh Phước Lạch) và một số địa điểm như: Công viên văn hóa di tích lịch sử quốc gia Căn cứ Rừng Sác, Di tích lịch sử cấp thành phố đình Cần Thạnh, những con đường trung tâm của thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ và trên biển. 


Một tiết mục văn nghệ trong đêm khai mạc Lễ hội.


Ngoài ra, ở một số địa điểm là đình, miếu ở Cần Giờ có thờ cá Ông như: Bình Khánh, Đồng Hòa, An Thới Đông, Thạnh An, Tam Thôn Hiệp...cũng tổ chức cúng cá Ông vào ngày Rằm tháng Tám âm lịch. Sau khi cúng Ông xong, tất cả ngư dân cùng tụ hội về thị trấn Cần Thạnh để tham dự Lễ hội Nghinh Ông.

Lễ hội thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn, tạ ơn Thần Nam Hải (cá Ông) và Thần Biển của ngư dân huyện Cần Giờ. Trước đây, lễ hội được diễn ra vào khoảng trung tuần tháng Ba âm lịch, nhưng từ năm 1914, do điều kiện kinh tế, đánh bắt thủy hải sản của ngư dân nên lễ hội được dời vào ngày Rằm tháng Tám. Thời điểm diễn ra lễ hội thường là lúc ngư dân đánh bắt được mùa nên cũng trở thành ngày Tết của ngư dân.


Đông đảo người dân và du khách tham gia lễ hội.


Năm nay, cùng với phần lễ được tổ chức trang nghiêm và long trọng theo đúng phong tục của địa phương là phần hội sôi động với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí đặc trưng miền biển như: thả chài, bắt vịt trên biển, trói cua, đá bóng cà kheo.

Ông Nguyễn Văn Tốt, Trưởng Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Cần Giờ, Phó Ban Tổ chức Lễ hội cho biết: "Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ năm nay phần hội có hai điểm mới, điểm mới đầu tiên là vận động người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch. Điểm mới thứ hai là tuyên truyền về biển đảo quê hương vì Cần Giờ là vùng biển của TP HCM".

Nguồn: VOV-TP HCM

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}