Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

TPHCM: Ô nhiễm không khí - sát thủ tàn phá cơ thể nhanh nhất

Nguyễn Thu Hạnh | Thứ Hai, 22/10/2018 00:16 GMT +7

Vanhien.vn - Mới đây, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM phối hợp với Hội Y học TP.HCM đã tổ chức Hội thảo "Môi trường không khí và các bệnh có liên quan".

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các chuyên gia, nhà khoa học trình bày những vấn đề về ô nhiễm không khí và tác động của ô nhiễm không khí tới tình hình sức khỏe người dân; đánh giá thực trạng ô nhiễm không khí ở TPHCM hiện nay và các nguyên nhân gây ô nhiễm.

Theo ý kiến của ThS. Vũ Xuân Đán - Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Lao động và Môi trường TP.HCM và TS. Trương Thanh Cảnh, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho biết; mức PM 2.5 bên ngoài nhà dân ở TP.HCM có trị số tối thiểu và tối đa là 15,4 và 75,66; trong nhà là 15,57 đến 128,95. Các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hàng đầu được nhóm tác giả này thống kê là từ các phương tiện vận tải, từ các công trình xây dựng, từ đất cát, từ đại dương, do đốt dầu, do các ngành công nghiệp luyện kim.

Theo PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan - Chủ tịch hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM cảnh báo ô nhiễm là nguyên nhân lớn nhất gây bệnh tật và chết sớm trên toàn thế giới. Cụ thể tại thành phố Hồ Chí Minh, ô nhiễm không khí là một trong các nguyên nhân gia tăng tỉ lệ bệnh hen, phổi tắc nghẽn mạn tính, nhiễm trùng hô hấp, rối loạn hô hấp trong giấc ngủ; trẻ em ô nhiễm không khí bị ho và viêm phế quản cấp nhiều hơn…

Còn theo báo cáo về tương quan giữa ô nhiễm không khí và ung thư, PGS.TS.BS Cung Thị Tuyết Anh, Nguyên phó trưởng bộ môn Ung thư học khoa Y, ĐH Y dược TP.HCM; cho biết nghiên cứu thực nghiệm trên động vật cho thấy có trên 500 thành phần hóa học trong khí thải có thể gây đột biến gene. Các chất ô nhiễm không khí gây tổn hại DNA qua phản ứng oxy hóa trong mô phổi chuột.

Trong nghiên cứu lâm sàng trên người, người ta cũng phát hiện tổn thương DNA trên bạch cầu những người sống trong đô thị ô nhiễm, tổn thương DNA trong lympho bào và niêm mạc mũi, các thay đổi bất thường ở cấp độ tế bào… Tổn thương DNA chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh ung thư.

Trong khi đó, ô nhiễm tiếng ồn cũng đến mức đáng báo động. Theo PGS.TS.BS Đặng Xuân Hùng, Chủ tịch Hội Thính học TP.HCM và các tỉnh phía Nam; tại TP.HCM luôn có mức tiến ồn ban ngày vượt 6-20 dBA, ban đêm vượt 7-15 dBA so với tiêu chuẩn cho phép. “Thủ phạm lớn nhất là các phương tiện giao thông. Ô nhiễm tiếng ồn gây ra hàng loạt bệnh tai mũi họng: nghe kém, ù tai, choáng váng – chóng mặt, khiến người ta phải nói lớn gây tổn thương họng và thanh quản. Đây cũng là nguyên nhân của nhiều bệnh hệ thống như rối loạn giấc ngủ, nhóm bệnh mạch máu, huyết áp…”.

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}