Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 21/01/2021 16:31

Mạn đàm:

 

TPHCM: Sự thất lạc mù mờ bản đồ khu đô thị Thủ Thiêm khiến dân bức xúc, nghi ngờ?

Vũ Xuân Bân | Thứ Hai, 07/05/2018 11:04 GMT +7

(Vanhien.vn) Dư luận đang xôn xao việc "không tìm ra" bản đồ quy hoạch 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm. Để "minh oan", các cơ quan có liên quan của TP.HCM nên chủ động mời Bộ Công an vào cuộc. Nếu bản đồ quy hoạch nói trên thật sự bị thất lạc, chứ không phải do bàn tay nào đó giấu giếm hay tiêu hủy thì chính các cơ quan có liên quan sẽ được minh oan.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ảnh: Internet 


Bằng ngược lại thì phải làm cho ra lẽ, kể cả việc phải xử lý các cá nhân có liên quan trong việc "bất cẩn" làm mất, thất lạc tài liệu.

Bởi lẽ đây là tài liệu đặc biệt quan trọng, là cơ sở pháp lý để thực hiện việc thu hồi đất, áp giá bồi thường, cấp phép xây dựng dự án và hàng loạt vấn đề quan trọng khác của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, bỗng dưng "không tìm thấy" là chuyện chấn động, chưa từng xảy ra. 

Tại buổi họp báo ngày 2/5, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cho rằng, tấm bản đồ tỷ lệ 1/5.000 đi kèm với Quyết định 367/QĐ-TTg về quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành năm 1996 “mất hay tìm không ra cũng na ná nhau”. Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành rà soát tất cả các nguồn nhưng đến thời điểm này vẫn chưa tìm ra. Thời gian từ đó đến nay cũng đã hơn 20 năm. Việc này đã nhiều lần báo cáo cho UBND, Thanh tra Chính phủ và mới đây là Bộ Tư pháp để có ý kiến.


Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cũng khẳng định, đến nay chưa tìm thấy bản đồ gốc trong bộ hồ sơ chứ không phải không có. Các đơn vị vẫn đang tiếp tục tìm kiếm và “nghe nói hình như đã tìm ra bản sao”. Vị Chánh Văn phòng cho rằng thành phố đang cố gắng tìm ra Quyết định 367 kèm theo tấm bản đồ. Do đó, không thể nói là không có, bởi nó là thủ tục cần thiết trong bộ hồ sơ. Vấn đề là thành phố đang đi tìm. Về nguyên tắc đã có quyết định phê duyệt thì phải có bản đồ. Đã tìm được quyết định phê duyệt thì chắc chắn có bản đồ. Bản đồ thường lưu ở cơ quan quy hoạch và giờ phải tìm. Điều này cũng không ảnh hưởng gì, bởi đến nay đã có nhiều quy hoạch mới, quy hoạch chi tiết, quy hoạch chung cũng đã điều chỉnh.


Giới Luật sư TP HCM cho rằng cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải tỏa những dư luận không tốt về vấn đề này. Trước mắt cần nhanh chóng tìm ra tấm bản đồ cũng như rút ra được bài học về công tác lưu trữ. Bản đồ gốc không thể có 1 bản, mà luôn phải có nhiều bản. Có lẽ không có mờ ám vì chuyện này không mờ ám được. Đâu phải mất bản đồ rồi thì muốn làm gì thì làm vì còn nhiều thứ liên quan. Bản đồ gốc không thể mất được và tìm sẽ ra.


Tuy nhiên, thông tin mà ông Nguyễn Hồng Điệp, trưởng ban Tiếp công dân Trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ trao đổi với một số cơ quan báo chí vào chiều 3/5, lại làm cho người dân thêm nhiều nghi vấn. Theo nội dung trả lời trên báo chí của ông Nguyễn Hồng Điệp là “TP HCM cần sớm trả lời sòng phẳng, thẳng thắn với người dân là không có bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, vì Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cũng không có”. Hiện người dân đang rất cần một câu trả lời chính thức và xác đáng từ chính quyền TP HCM.


Chính vì vậy, người dân TPHCM rất bức xúc. Đại diện các hộ dân bị thu hồi đất ở Thủ Thiêm chất vấn: Không có bản đồ 1/5.000 thì TP lấy cơ sở nào để đưa ra bản đồ chi tiết 1/2.000 và quản lý dự án toàn diện từ khâu duyệt chi tiết, bồi thường, giải tỏa?. Đừng tưởng dân không biết hỏi, và xin thưa khó có thể trả lời thỏa đáng câu hỏi nghiêm túc này của dân. Không có bản đồ thì căn cứ vào đâu, cơ sở nào để giải tỏa dân, văn bản pháp lý nào hơn tấm bản đồ quy hoạch đã được phê duyệt, giờ dân kêu thì không ai giải quyết. Chính quyền thu hồi đất phải căn cứ vào quy hoạch được phê duyệt, không có bản đồ thì lấy đâu để biết đúng sai, dân khiếu kiện thì không có căn cứ để trả lời cho dân và xử lý, giải quyết hậu quả.


TPHCM bị mất bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, văn bản quan trọng này có được các cơ quan khác lưu giữ không, các bộ, ngành liên quan như xây dựng, tài nguyên? Câu hỏi này cứ lơ lửng, quá khó hiểu. Dân có quyền đòi một sự minh bạch.


Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam đang thắc mắc không hiểu quá trình bàn giao thế nào lại để thất lạc bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bản đồ quy hoạch KĐT Thủ Thiêm đi kèm Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ được xem là "chìa khóa" để giải quyết việc khiếu nại của người dân ở Thủ Thiêm kéo dài nhiều năm qua, để đầu tư xây dựng "siêu dự án" này. TPHCM đã mất nhiều năm giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. TPHCM cũng đã huy động 29.000 tỉ đồng để chi trả bồi thường, tái định cư. Cũng từ đó, chuyện khiếu nại của người dân ở khu vực này phát sinh.


Chính vì có sự thất lạc rất mù mờ của tấm bản đồ này khiến người dân càng bức xúc, nghi ngờ, mất lòng tin. Không chỉ là những hộ dân bị thu hồi đất ở Thủ Thiêm, mà dư luận không chấp nhận những lời giải thích thiếu thuyết phục như vậy. Người dân đang rất cần một câu trả lời chính thức và xác đáng của chính quyền TP HCM về vấn đề này. Nếu cơ quan chức năng nào sai phạm thì cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật để lấy lại niềm tin của người dân.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}