Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Trải nghiệm ẩm thực cũng là văn hóa, lịch sử

Quỳnh Anh | Thứ Tư, 20/11/2019 15:19 GMT +7

Để thỏa lòng mong mỏi của bạn đọc, mới đây, nhà văn Di Li ra mắt hai cuốn tùy bút ẩm thực với nhan đề “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” và “Nửa vòng trái đất uống một ly trà”. Hai cuốn sách ghi lại những trải nghiệm chân thực và đầy dí dỏm của Di Li trên bàn ăn trong những chuyến đi xa và cả khi sống trong lòng Hà Nội thân thuộc.

Bộ đôi sách về ẩm thực của nhà văn Di Li vừa ra mắt độc giả.

Đã đi nhiều nơi, nếm không biết bao của ngon vật lạ, thế nhưng nữ nhà văn xinh đẹp vẫn phải công nhận rằng: món ăn Việt ngon lành và đa dạng nhất thế giới. Từ vị cay nồng của bát nước chấm đầy đủ tỏi, ớt, hạt tiêu đến vị ngọt thanh của bát tào phớ ướp hương nhài giữa trưa hè oi ả. Ngày đông se lạnh, người ta thèm đôi ba cái quẩy nóng với bát phở để xì xụp vừa ăn vừa xuýt xoa. Ngày nóng nực lại sẵn chè, nước sấu thơm lừng để giải khát.

Tập bút ký “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” như lời tri ân để cảm ơn những món ăn ngon lành và đậm sâu trong ký ức. Đó là quả sấu vừa mới ươm vàng, được cạo vỏ rồi cắt gọt một cách khéo léo, xóc với chút ớt bột, đường và muối để lũ học trò nhấm nháp trong giờ ra chơi. Đọc những trang viết của Di Li, buổi sáng ồn ã với bao dư vị từ khắp các ngõ phố của Hà Nội đều hiện ra trước mắt. Mùi thơm của nồi nước phở với hoa hồi và thảo quả ở ngay đầu phố. Cuối góc phố ấy, người ta lại nghe tiếng xèo xèo của những giọt mỡ vừa nhỏ xuống than hoa. Dù không đói bụng, nhưng người ta vẫn muốn bước vào quán bún chả.

Dưới mỗi nếp nhà, để có được bữa ăn ngon miệng, chỉ sự khéo léo thôi chưa đủ. Chính cái chắt chiu, tần tảo của người phụ nữ tạo nên nhiều món ăn thú vị. Bún thang là ví dụ. Nguyên liệu của bát bún thang vốn là những thức ăn thừa trong ba ngày Tết như: thịt gà, giò lụa, trứng. Ấy thế mà chỉ cần thêm chút tỉ mỉ, đã có bát bún ngon mà không ngán trong mấy ngày Tết.

Di Li tâm sự: Trong cuộc hành trình đến miền đất lạ, những món ăn nơi xứ người luôn có sự hấp dẫn lạ lùng với cô. Người ta có thể quên đi vẻ đẹp của cảnh quan kỳ vĩ đã lướt qua tầm mắt, nhưng khó có thể nào quên đi hương vị tuyệt vời của những món ăn ngon. Cuốn sách “Nửa vòng trái đất uống một ly trà” ghi lại những xúc cảm tuyệt vời đó.

Vị ngọt mềm như tan trong miệng của miếng thịt bò Kobe hảo hạng hay mùi thơm lừng khiến người ta như bừng tỉnh của món cà ri Ấn Độ dường như còn vẹn nguyên trong tâm trí của tác giả. Vừa trải qua chuyến đi dài, cơ thể thấm mệt, bụng lại đói meo, có đồ ăn nóng sốt bày ra ngay trước mắt thì còn gì bằng. Trong cơn đói, con người ta cũng “dễ tính” hơn, không đòi hỏi cầu kỳ. Thế nên để cảm nhận vị ngon trọn vẹn của món ăn nơi xa lạ đừng vội đánh giá khi vừa đặt chân xuống mặt đất. Hãy nghỉ ngơi, thăm thú cảnh quan và thong thả tìm cho mình quán ăn ngon rồi từ từ thưởng thức.

Một món ăn, không chỉ là câu chuyện của vài ba giờ đồng hồ vào bếp, tỉ mẩn luộc rồi xào, mà trong đó còn là câu chuyện của văn hóa và lịch sử với biết bao thăng trầm, biến động. Trải qua những cuộc bể dâu, hương vị của nhiều món ăn có thể khác đi đôi chút, nhưng hồn cốt của chúng dường như vẫn vẹn nguyên.

Đọc hai tập bút ký ẩm thực “Tôi đã ăn cả cánh đồng hoa” và “Nửa vòng Trái Đất uống một ly trà”, bạn đọc gặp lại Di Li quen thuộc, hóm hỉnh và luôn biết cách tạo bất ngờ. Câu văn dù có trau chuốt nhưng người ta vẫn cảm thấy trong đó sự gần gũi, như thể đang cùng người bạn la cà quán xá nếm thử các món món rồi hàn huyên những câu chuyện cũ.  

Nguồn: baohaiphong.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}