Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Trái tim "Hướng về Hà Nội" đã ngừng đập

Nguyễn Quang Long | Thứ Ba, 31/01/2017 16:01 GMT +7

Nửa đêm thức giấc, đọc được dòng chữ ấy trên trang cá nhân của nữ ca sĩ Quỳnh Hoa. Vậy là ba anh em ta lỗi hẹn không kịp ghé qua thăm bác Hoàng Dương được rồi, Vũ Lâm và Minh Đức ạ.

Nhạc sĩ Hoàng Dương (giữa) và NQL trong buổi ra mắt MV "Hướng về Hà Nội" của ca sĩ Minh Đức (trái)

tại Hà Nội ngày 20/12/2015

Mấy tháng trước Tết, khi nhận được tin về tình hình của bác, trong lòng NQL nghĩ ngay tới việc phải báo cho Minh Đức và Vũ Lâm. Cả ba chúng ta sẽ qua thăm bác. Gần đây hơn, chừng hơn một tháng trước Tết, khi rẽ qua Cục Nghệ thuật biểu diễn đón chị Lệ Quyên (ca sĩ Lệ Quyên, Paris - Pháp) đi có chút việc, tình cờ gặp nhạc sĩ Hoàng Quân (Cục phó Cục NTBD, con trai nhạc sĩ Hoàng Dương), NQL có tranh thủ hỏi thăm tình hình sức khoẻ nhạc sĩ, và sau đó lại nhắc thêm một lần nữa về việc đến thăm. Tiếc là bận rộn cho các dự án, cả ba chúng ta đều có tấm lòng mà vẫn đành lỗi hẹn. 

NQL muốn ba anh em ta cùng đến bởi chính Vũ Lâm và Minh Đức, trong một dự án âm nhạc đã chọn "Hướng về Hà Nội" để thực hiện. Và NQL có duyên trở thành một tư vấn viên âm thầm cho dự án, khi mà từ sự khởi đầu cho tới lúc đưa thành quả của dự án đến với công chúng NQL đều được chia sẻ và đóng góp ý kiến.

Cái quý nhất của dự án là cả hai động viên được bác tham gia diễn xuất, điều mà NQL nghĩ là quá tuyệt vời nhưng khó để thuyết phục bác, một con người trong suy nghĩ của NQL là trình độ và khiêm nhường, không thích phô trương. Vậy mà sự thuyết phục đã thành công, để rồi lưu lại được những hình ảnh gần đây nhất của bác trong một sản phẩm đầy chất nghệ thuật. Nó sẽ là những hình ảnh hết sức ý nghĩa đối với khán giả mến mộ ca khúc "Hướng về Hà Nội" mấy chục năm qua.

"Hướng về Hà Nội" là một ca khúc có tính khí nhạc. Nói để dễ hình dung hơn, những giai điệu dành cho giọng hát tựa như giai điệu viết cho tiếng đàn violoncell. Vì thế, nếu tách phần lời ca, "Hướng về Hà Nội" sẽ là một tiểu phẩm độc tấu dành cho cây đàn violoncell đầy chất trữ tình tự sự.

Vì có đặc điểm như vậy nên "Hướng về Hà Nội" phù hợp với giọng trung trầm, dễ chinh phục khán giả bởi giai điệu dễ nghe, dễ chạm vào thẳm sâu tâm hồn người thưởng thức. 

Dễ nghe nhưng không đồng nghĩa với dễ thể hiện. Với "Hướng về Hà Nội" yêu cầu người ca sĩ phải đủ nội lực, đủ kỹ thuật để có thể làm tốt được lối hát legarto, liền âm thanh, giữ và miết hơi; đồng thời, người ca sĩ phải có đủ sự trải nghiệm, đủ cảm xúc để gửi gắm tâm hồn mình vào trong đó. Hội tụ đủ hai yếu tố kỹ thuật và cảm xúc với yêu cầu như trên mới có thể chạm được vào trái tim khán giả. 

Được công chúng yêu nhạc đại chúng biết đến qua "Hướng về Hà Nội" nhưng đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà của Hoàng Dương lớn hơn thế rất nhiều.

Ông là tác giả của nhiều tác phẩm thanh nhạc được sử dụng trong giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia VN và các trường âm nhạc trên toàn quốc. Tác phẩm thanh nhạc của ông cũng thường xuyên xuất hiện trong các cuộc thi hát thính phòng nhạc kịch. 

Tuy nhiên, sự nghiệp âm nhạc chính của Hoàng Dương lại gắn liền với cây đàn violoncell. Ông là tác giả của nhiều tác phẩm khí nhạc viết cho cây đàn này. Đồng thời là nhà sư phạm uy tín hàng đầu về cây đàn tại Học viện Âm nhạc quốc gia VN nói riêng, cả nước nói chung, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Phó giáo sư, Nhà giáo nhân dân.

Có thể khẳng định, tên tuổi của nhạc sĩ Hoàng Dương sẽ còn được lịch sử âm nhạc Việt Nam nhắc tới với tư cách là một người có đóng góp không nhỏ cho cây đàn violoncell Việt Nam thế kỷ XX trong cả ba lĩnh vực: sáng tác, biểu diễn và giảng dậy.

Vĩnh biệt Phó giáo sư, Nhà giáo nhân dân, nhạc sĩ Hoàng Dương, một tên tuổi lớn đáng kính trọng của nền âm nhạc Việt Nam. 

BG, rạng sáng mùng 4 Tết Đinh Dậu, 2017 - NQL.

MV "Hướng về Hà Nội" của ca sĩ Minh Đức (Đức bass), đạo diễn Vũ Lâm,

có sự tham gia diễn xuất của nhạc sĩ Hoàng Dương 

Trên trang cá nhân, nhạc sĩ Ngô Hoàng Quân - con trai nhạc sĩ Hoàng Dương cho biết, cha anh là nhạc sĩ - nhà giáo Hoàng Dương đã từ trần vào hồi 23h ngày 30/1 - tức ngày Mùng 3 Tết Đinh Dậu, hưởng thọ 85 tuổi.
Nhạc sĩ, PGS, NSƯT Hoàng Dương tên thật là Ngô Hoàng Dương, sinh năm 1933 tại Hà Nội. Ông nguyên là nhạc công cello và người xây dựng bộ môn đàn cello ở Nhạc viện Hà Nội. Sinh thời, nhạc sĩ Hoàng Dương nổi tiếng với nhiều tác phẩm khí nhạc như Hát ru, Mơ về trái núi Thiên Thai (cello và piano), Tiếng hát sông Hương (cello và dàn nhạc)...
Ngoài ra, ông cũng viết một số ca khúc như Tiếc thu, Chiều cuối năm, Ôi giấc mơ xưa, trong đó nổi tiếng phải kể đến ca khúc Hướng về Hà Nội với những ca từ tha thiết và hào hoa: “Hà Nội ơi, hướng về thành phố xa xôi. Ánh đèn giăng mắc muôn nơi, áo màu tung gió chơi vơi….”.

Lễ viếng nhạc sĩ Hoàng Dương sẽ diễn ra từ 9 - 11g ngày 2-2 tức mùng 6 Tết tại Nhà tang lễ Cầu Giấy. Sau đó nhạc sĩ Hoàng Dương sẽ được an táng cùng ngày tại quê nhà, nghĩa trang Phương Canh, Xuân Phương, Từ Liêm, Hà Nội .

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}