Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Trái tim nhà giáo, nhà văn Chu Văn Sơn đã ngừng đập

Vũ Gia Hà | Thứ Năm, 18/04/2019 20:17 GMT +7

Vanhien.vn - Tiến sĩ, nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn đột ngột qua đời lúc 13 giờ 40, ngày 18/4/2019, tại Bệnh viện E (Hà Nội), khi mới 58 tuổi. Chu Văn Sơn được coi là một trong số rất ít nhà phê bình văn học có uy tín nhất hiện nay.

Nhà văn Chu Văn Sơn. Ảnh: facebook Chu Văn Sơn.

Tiến sĩ Chu Văn Sơn được coi là nhà nghiên cứu văn học có tiếng, một nhà giáo uy tín với nhiều bài giảng chuyên sâu về văn học và xã hội.

Ông không những là cây bút phê bình văn học nổi tiếng mà còn là một “cây văn” không thua kém những nhà văn lão luyện, độc đáo với những bài văn kiểu tạp bút xuất sắc.

Chu Văn Sơn sinh năm 1962 ở Thanh Hóa. Ông giảng dạy tại khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội từ năm 1988 cho đến khi lâm bệnh nặng, quãng thời gian này, ông còn tham gia giảng dạy và nói chuyện ở nhiều nơi khác, trong đó có Trường Đại học Viết văn Nguyễn Du. Căn bệnh ung thư phổi đã cướp đi con người tài hoa bậc nhất văn đàn Việt Nam hiện tại. 

Một số tác phẩm nổi tiếng của ông, cũng như ông tham gia biên soạn: Ba đỉnh cao Thơ Mới, Thơ điệu hồn và cấu trúc, Hàn Mặc Tử - một hành trình sáng tạo, Tự tình cùng Cái Đẹp, Nguyễn Đăng Mạnh tuyển tập, Xuân Diệu tác giả và tác phẩm trong nhà trường, Từ điển tác giả Văn học Việt Nam hiện đại, Chân dung các nhà văn Việt Nam hiện đại, Giảng văn Văn học Việt Nam hiện đại, Phân tích bình giảng tác phẩm văn học trong nhà trường...

Trên Facebook, nhà văn Văn Giá, người bạn thân của nhà văn Chu Văn Sơn, viết: "Trái tim nhà giáo, nhà văn Chu Văn Sơn đã ngừng đập".

Nhà văn - Nhà thơ Đặng Thân xót thương nhắc lại kỷ niệm với Chu Văn Sơn hồi còn trẻ, cũng như đánh giá về NGƯỜI TÀI HOA này: "Có lẽ, ngành sư phạm đã mất đi một người thầy thật là "ra nhẽ" trong cuộc phụng sự cái "chân-thiện-mỹ" kinh điển; cuộc đời đã mất đi một dũng sỹ chiến đấu lặng lẽ cho "cái đẹp", của "hoa lau" trên "đường của phận người"; các văn nhân đã mất đi một cố nhân của các "cố sự".

Nhà nghiên cứu văn học Nguyễn Phượng, viết: "Thương tiếc CHU VĂN SƠN - Con Người tài hoa và tử tế ấy đã ra đi..."

Nhà văn Sương Nguyệt Minh, viết: "Đã ngừng đập một trái tim/ Đã ngừng đập một cánh chim đại bàng"

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}