Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Trần Bạch Đằng - Người cộng sản kiên trung

Hồng Hiệp | Thứ Năm, 14/07/2016 14:57 GMT +7

Sáng nay 14-7, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Trần Bạch Đằng - Người cộng sản kiên trung", nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh đồng chí Trần Bạch Đằng (15-7-1926 – 15-7-2016).

Đồng chí Trần Bạch Đằng (thứ 2 từ trái sang) tại chiến khu Lộc Ninh năm 1972

81 tuổi đời, 64 tuổi Đảng, 66 năm hoạt động cách mạng, đồng chí Trần Bạch Đằng luôn kiên định lý tưởng của Đảng - độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội - sống, chiến đấu và cống hiến cho sự nghiệp cách mạng đến giây phút cuối cùng. Các ý kiến của đại biểu phát biểu trực tiếp cũng như tham luận gửi tới hội thảo một lần nữa khẳng định tầm vóc của đồng chí Trần Bạch Đằng - một nhà cách mạng kiên cường, năng động, sáng tạo, toàn diện. Cuộc đời cách mạng sôi nổi của đồng chí Trần Bạch Đằng đã ghi những dấu ấn sâu đậm đối với Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định. Trải qua phong ba bão táp của hai cuộc kháng chiến, đương đầu với hiểm nguy, vượt qua khó khăn gian khổ, dù ở đâu, trên cương vị nào đồng chí cũng gắn bó mật thiết với nhân dân, tận tụy với công việc, năng động, sáng tạo, khẳng khái đề xuất những giải pháp hay, biện pháp có hiệu quả góp phần vào thắng lợi của Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định nói riêng và cách mạng cả nước nói chung.

Tham dự hội thảo có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, lão thành cách mạng: nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải; nguyên Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Phạm Quang Nghị; nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Nguyễn Thọ Chân; nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương Phan Minh Tánh… Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM và các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy TP tham dự hội thảo.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Long Hồ

 

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư nhấn mạnh, lịch sử cách mạng hào hùng của nhân dân ta mãi mãi khắc ghi những chiến sĩ cộng sản, những người lãnh đạo tài năng, đức độ, bản lĩnh, trí tuệ, được trui rèn trong lửa đỏ, cùng tập thể vững vàng lèo lái con thuyền cách mạng, vượt qua gian khổ đi đến thắng lợi cuối cùng. Một trong những người lãnh đạo như vậy là đồng chí Trần Bạch Đằng, Bí thư Thành ủy Sài Gòn- Gia Định, phụ trách Ban Tuyên huấn Trung ương Cục, Phó Ban Dân vận Trung ương…Đồng chí đã thể hiện tinh thần kiên trung, hoạt động đầy sung mãn trên nhiều lĩnh vực, với nghị lực của người chiến sĩ cách mạng. Với trí tuệ tinh thông, tư duy nhạy bén, sắc sảo, bản tính cần mẫn nghiêm túc trong công việc, thoáng đạt trong ứng xử, luôn tự học trong cuộc sống, trong chiến đấu, đồng chí Trần Bạch Đằng đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Theo đồng chí Thân Thị Thư, kỷ niệm 90 năm Ngày sinh đồng chí Trần Bạch Đằng là dịp để tôn vinh một tấm gương tiêu biểu, tràn đầy nhiệt huyết cách mạng, một chiến sĩ cách mạng hiến thân trọn đời cho lý tưởng cộng sản, một nhà nghiên cứu, nhà báo, nhà văn nhạy bén, luôn mẫn cảm cùng thời cuộc, tấm gương tự học, có nhiều trải nghiệm vào thực tiễn. Từ hội thảo ý nghĩa này tiếp tục làm sáng tỏ hơn những công lao, cống hiến to lớn của đồng chí Trần Bạch Đằng trong sự nghiệp cách mạng. Các thế hệ  TP hôm nay quyết tâm phát huy giá trị lịch sử những phẩm chất tốt đẹp con người Việt Nam trong thời đại mới; nêu cao ý chí cách mạng, tự giác phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, kiên trì học tập, nâng cao nhận thức trình độ về nhiều mặt, tích cực hoạt động thực tiễn, đặt lợi ích của Đảng, cách mạng và nhân dân lên trên hết, dám nghĩ, dám làm, năng động sáng tạo dám chịu trách nhiệm trong việc đẩy mạnh toàn diện đồng bộ công cuộc đổi mới, góp phần xứng đáng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Trong tham luận của mình, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nhấn mạnh, phòng, chống những sa sút về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của đảng viên, trong đó có thái độ kiên quyết đấu tranh với tình trạng tham ô, tham nhũng là một trong những vấn đề đồng chí Trần Bạch Đằng dành nhiều thời gian để suy nghĩ và phản ánh qua nhiều trang viết. Hơn 20 năm trước, đồng chí đã kiến nghị về việc ban hành một đạo luật phòng, chống tham nhũng làm cơ sở pháp lý hữu hiệu để ngăn ngừa và trừng trị quốc nạn này, một trong những nguy cơ ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ: “Đạo luật chống tham nhũng - Tại sao không? Xin nói thêm: làm cho nhanh trước khi tham nhũng vô hiệu hóa đạo luật chống nó” (bài viết “Luật chống tham nhũng - tại sao không?” tháng 10 năm 1996). Gần 10 năm sau, tháng 11 năm 2005, kiến nghị này của đồng chí Trần Bạch Đằng mới trở thành hiện thực. Điều đó cho thấy sự trăn trở, mẫn cảm với thời cuộc của một bậc cách mạng lão thành, nhất là khi toàn Đảng đang nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Khẳng định: Đồng chí Trần Bạch Đằng gắn bó với Đảng bộ, nhân dân Sài Gòn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh hầu như suốt quãng đời cách mạng của mình…,Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho rằng, ngay cả vấn đề gai góc mà thành phố đã và đang nỗ lực tập trung giải quyết như tình trạng ngập nước, cũng từng là trăn trở của đồng chí Trần Bạch Đằng trong việc tìm kiếm những giải pháp khoa học từ nhiều chục năm về trước; như: “Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố trên kênh rạch. Tại sao không? Tại sao chỉ nghĩ đến nhà cao tầng, đường bộ? Điểm nút ở đây, chẳng những chống ngập lụt mà còn vì dân giàu, sạch và đẹp…”; kiến trúc đô thị, xây dựng công viên, phát triển mảng xanh đô thị “ giữ và thêm những hàng cây bên đường, những luống hoa, những khu công viên, những vòng xoay “bỏ túi” hoa cỏ…trở thành nhiệm vụ quan trọng của thành phố, như xu thế các thành phố trên thế giới”; vấn đề giảm tai nạn giao thông “Thành phố lớn ở ta - Thành phố Hồ Chí Minh, TP Hà Nội - cần gấp rút hình thành nhiều thành phố vệ tinh, quy hoạch các khu dân cư hợp lý, phân tán rộng, từ nơi cư ngụ đến nơi làm việc không xa, không nhất thiết mọi dịch vụ đều gom về một khu trung tâm”... Thực chất đó là những vấn đề mà 7 chương trình đột phá của Đảng bộ thành phố chúng ta đang quyết liệt triển khai vì một thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. “Không quá lời khi khẳng định những ý kiến trên của đồng chí Trần Bạch Đằng mang tính dự báo, tiên lượng rất cao”, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Đồng chí Đinh La Thăng nêu rõ: “Cách tốt nhất để chúng ta tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân, là phải quyết tâm trở thành những người kế tục xứng đáng, không ngừng làm rạng rỡ sự nghiệp mà các bậc tiền nhân đã dày công xây dựng và vun đắp. Đó cũng là những gì mà đồng chí Trần Bạch Đằng đã kiên trì truyền lại cho chúng ta bằng cả cuộc đời tận trung với nước, tận hiếu với dân”.

Đến nay Ban Tổ chức đã nhận được 90 tham luận gửi về hội thảo với các nội dung: đồng chí Trần Bạch Đằng, với tài năng và sự sáng tạo trong tổ chức chỉ đạo thực tiễn, đã góp phần lãnh đạo cách mạng miền Nam, trên địa bàn Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; đồng chí Trần Bạch Đằng - người gắn bó mật thiết với Đảng bộ và nhân dân TPHCM, suốt đời phấn đấu vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân, một tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng; đồng chí Trần Bạch Đằng, nhà tư duy chiến lược, một học giả uyên bác trên các lĩnh vực văn hóa - tư tưởng.

Nguồn: SGGPO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}