Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 21:53

Văn hóa:

 

Tranh cãi chuyện thả thiên nga xuống Hồ Gươm

Thy Hạt | Thứ Ba, 06/02/2018 15:42 GMT +7

 

(Vanhien.vn) Việc thí điểm thả thiên nga ở Hồ Gươm đã nhận được một số ý kiến khác chiều từ các chuyên gia.

Chiều 5/2, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội thả thí điểm 12 con thiên nga trắng, đen được nhập từ Bỉ xuống Hồ Gươm. Nhiều du khách, người dân tỏ ra thích thú với hình ảnh đàn thiên nga bơi lội, vỗ cánh trên mặt hồ. Tuy nhiên, ngay trong đêm 5/2, đàn thiên nga đã được di chuyển về hồ Thiền Quang.

Việc thí điểm thả thiên nga ở Hồ Gươm tạm dừng do nhiều ý kiến trái chiều. Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, về mặt sinh học, việc thả số thiên nga này xuống hồ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, mà còn tạo cảnh quan cho hồ, làm đẹp cho Thủ đô. “Hồ Gươm nằm trên phố đi bộ, vào hai ngày cuối tuần mọi người đi chơi rất đông. Giờ có đàn thiên nga để ngắm cũng rất hay. Tôi rất hoan nghênh việc làm này”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ.


Việc thí điểm thả thiên nga ở Hồ Gươm tạm dừng do nhiều ý kiến trái chiều.

Đồng tình với ý kiến của GS Nguyễn Lân Dũng, PGS-TS Trương Mạnh Tiến (Chủ tịch Câu lạc bộ Hồ Hà Nội) cũng ủng hộ việc thả đàn thiên nga ở Hồ Gươm.

“Theo tôi, chúng ta cũng không nên lo lắng việc thả thiên nga ảnh hưởng đến môi trường hồ. Điều quan trọng là phải quan tâm đến việc bảo vệ đàn thiên nga ấy khi thả xuống hồ như thế nào. Mình không nên quá khiên cưỡng khi nói đến tâm linh, lịch sử, vì chúng ta vẫn bảo tồn Di tích Đền Ngọc Sơn mặc dù cụ Rùa đã không còn nữa”, ông Trương Mạnh Tiến cho biết.   


Không nên lo lắng việc thả thiên nga ảnh hưởng đến môi trường hồ.

Tuy nhiên, PGS Hà Đình Đức lại tỏ ra không đồng tình với việc làm này. Ông Hà Đình Đức cho rằng, điều này không phù hợp. “Hồ Gươm gắn với truyền thuyết vua Lê Lợi trả gươm báu cho thần Kim Quy. Rùa Hồ Gươm là linh vật tiêu biểu cho nơi đây. Nếu thả đàn thiên nga vào hồ, người Hà Nội nói riêng và du khách yêu thích, am hiểu về Hà Nội nói chung sẽ khó có thể quen được hình ảnh thiên nga bơi lội ở hồ Gươm - nơi vốn được coi là dấu ấn văn hóa, lịch sử của Thủ đô”- PGS Hà Đình Đức phân tích.

“Nhiều người nói vui là nếu thả đàn thiên nga xuống hồ thì Hồ Gươm giờ thành hồ Thiên nga. Nói là vui nhưng tôi lại thấy chua xót. Chua xót bởi tôi thấy nó không phù hợp, thậm chí còn có phần phản cảm”, PGS Hà Đình Đức nói.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}