Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Tranh cãi về top 3 trang phục dân tộc cho Hoàng Thùy tại Miss Universe

Vũ Toàn | Thứ Năm, 01/08/2019 09:02 GMT +7

Cafe phin sữa đá (Trần Nguyễn Minh Đức); Cò (Nguyễn Đức Liêm) và Vùng đất chín rồng (Hoàng Hữu Kha) là 3 thiết kế trang phục dân tộc được lựa chọn.


Lộ diện top 3 trang phục dân tộc cho Á hậu Hoàng Thùy

Sau 3 tháng phát động, cuộc thi “Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho Á hậu Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019” đã dần đi đến chặng cuối với Top 3 chính thức lộ diện, được lựa chọn bởi hội đồng giám khảo và sự cố vấn của các mentor.


Thành viên BGK và mentor tham gia lựa chọn thiết kế trang phục dân tộc cho Á hậu Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019.


Từ Top 18, hội đồng giám khảo đã có buổi làm việc cùng nhau, lắng nghe phần thuyết trình của các thí sinh để đưa ra lựa chọn cuối cùng bước vào vòng tiến hành thực hiện sản phẩm. Vòng thuyết trình là cơ hội để các thí sinh được đối diện trực tiếp với giám khảo, Á hậu Hoàng Thùy và ba vị mentor, trình bày về bài thi của mình, đưa ra những phân tích, từ đó giúp hội đồng giám khảo có đánh giá khách quan và thực tế hơn về bài thi.

Vượt qua vòng thi thuyết trình, hội đồng giám khảo cùng ba vị mentor đã thống nhất chọn ra Top 3 trang phục dân tộc bước vào vòng thực hiện sản phẩm chính là: Cafe phin sữa đá (Trần Nguyễn Minh Đức); Cò (Nguyễn Đức Liêm) và Vùng đất chín rồng (Hoàng Hữu Kha).

“Café phin sữa đá” được đánh giá cao về yếu tố trình diễn và hiệu ứng bất ngờ trên sân khấu. Theo chia sẻ từ tác giả Trần Nguyễn Minh Đức, tuy Việt Nam không phải là quốc gia khởi nguồn của cà phê nhưng văn hóa uống café bằng phin đã tạo nên nét độc đáo chỉ có ở Việt Nam.


Từ cảm hứng ấy, tác giả đã thiết kế bộ trang phục, đặc biệt chú trọng đến phần hiệu ứng bất ngờ khi trình diễn. Văn hóa uống café phin của người Việt Nam sẽ được tái hiện ngay trên sân khấu. Bản thân tác giả cũng là người yêu thích café và có một quán café riêng, vì vậy anh dành tình cảm và sự trân trọng vào bộ trang phục mang tên “Café phin sữa đá”.

Với “Cò” của Nguyễn Đức Liêm, không gian làng quê Việt Nam được kết hợp hài hòa qua hình ảnh đồng lúa, cò, mặt trời. Sử dụng gam màu chủ đạo là trắng – vàng, bộ trang phục khi mang lên sân khấu sẽ tạo hiệu ứng phối cảnh 3D, tái hiện hình ảnh làng quê Việt Nam vừa thân thương vừa quen thuộc.


Tác giả Nguyễn Đức Liêm cũng thuyết phục hội đồng giám khảo khi đảm bảo bộ trang phục không gây khó khăn khi di chuyển, cũng như thuận tiện cho việc đóng gói khi mang đến Miss Universe.

“Vùng đất chín rồng” của Hoàng Hữu Kha gây ấn tượng bởi sự hoành tránh của khung 9 con rồng phía sau. Chỉ sử dụng duy nhất gam màu vàng kim, bộ trang phục không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, còn thể hiện văn hóa truyền thống Việt Nam – thể hiện quyền bình đẳng nam nữ, nói lên nguồn gốc tên gọi Cửu Long Giang đã xuất hiện khi người dân nước Nam dưới thời Nguyễn khai hoang, mở mang vùng đất này.


Ưu điểm lớn nhất của trang phục là thiết kế ôm sát cơ thể, khoe được vóc dáng, đặc biệt là đôi chân dài của Á hậu Hoàng Thùy.  Tác giả Hoàng Hữu Kha đã nghiên cứu rất kỹ về chất liệu và bảo đảm không gây sức nặng cho Hoàng Thùy khi khoác bộ trang phục này lên người.

Top 3 gây tranh cãi, "Sơn Tinh Thủy Tinh" bị loại gây tiếc nuối

Sau khi top 3 trang phục dân tộc cho Á hậu Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019 được công bố, trên trang fanpage của cuộc thi, luồng ý kiến trái chiều gây tranh cãi đã xảy ra. Nhiều ý kiến cho rằng, danh sách top 3 hoàn toàn hợp lý vì mang tính thẩm mỹ và văn hóa truyền thống cao.

Cụ thể, độc giả có tên Nguyễn Đức Việt cho rằng, “Trong 3 trang phục dân tộc thì cafe phin ý tưởng độc đáo, có vẻ nhẹ, dễ di chuyển, hy vọng làm được yếu tố bất ngờ. Vote bộ này. 2 trang phục còn lại dù không ấn tượng bằng nhưng cũng có những điểm sáng khác, xứng đáng lọt top 3”. Đồng quan điểm đó, độc giả có tên Phương Linh cho biết, “3 trang phục dân tộc lọt top 3 hoàn toàn hợp lý, không có gì phải bàn cãi cả. Trang phục nào cũng có nét độc đáo riêng, dễ gây thiện cảm và có sức hút”.

Tuy nhiên, không ít người bày tỏ sự phản đối với trang phục “Cò” của tác giả Nguyễn Đức Liêm. Độc giả Eric Trương khẳng định, “Bộ Cafe phin và 9 rồng lọt Top thì có vẻ Ok. Nhưng đối với bộ con cò thì nên suy nghĩ lại. Đối với một sân khấu như Miss Universe thì bộ con Cò không có hề có hiệu ứng sân khấu”.

“Vùng đất 9 rồng đem ra quốc tế là chuẩn nhất, đảm bảo yếu tố sáng sân khấu, hoành tráng nhưng lại không mang tính Việt Nam nhiều. Tác phẩm café phin có thể châm chước nhưng Cò thì nên nghĩ lại” - độc giả Phương Linh chia sẻ.

Độc giả Trần Tấn Đạt bày tỏ quan điểm riêng, "Vùng đất chín rồng - phục hoàn toàn. "Cò" - không phục vì thấy không đẹp và không nổi bật. "Phin cà phê" - không phục vì quá lèn tèn, không có tính thẩm mĩ, không mấy nổi bật".
Thế nhưng, gây tiếc nuối nhất cho đông đảo công chúng chính là việc tác phẩm “Sơn Tinh Thủy Tinh” của Lương Đức Minh trượt khỏi top 3 trang phục dân tộc cho Á hậu Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019.  Trước đó, tác phẩm này đã nhận nhiều lời khen về ý tưởng khi sử dụng chất liệu truyền thuyết cổ xưa vào trang phục. 

"Tiếc cho Sơn Tinh Thủy Tinh - 1 tác phẩm quá đẹp, quá ý nghĩa, mang tính dân tộc, thẩm mỹ cao mà bị loại không thương tiếc" - Độc giả Vũ Tuấn cho biết.

Một độc giả khác có tên Thu Thúy cho hay, "Tôi thật sự không hiểu tiêu chí mà ban tổ chức cuộc thi đưa ra. Tác phẩm Sơn Tinh Thủy Tinh đáp ứng được các yếu tố, từ tính thẩm mỹ cho đến tính dân tộc, phần nhìn, phần cảm đều rất ổn, thế rồi cũng bị trượt. Thật không công bằng".

Trước những tranh cãi rằng "Tại sao tác phẩm Sơn Tinh Thủy Tinh" bị loại, phía hội đồng giám khảo cho biết, họ lo ngại về việc sắp xếp bố cục các chi tiết có thể gây trở ngại khi di chuyển trên sân khấu. Dù vậy, hội đồng giám khảo dành lời động viên vì tác giả chỉ mới 16 tuổi, còn nhiều khả năng tiến xa trong lĩnh vực này. 

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}