Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giao thông:

 

Tranh cãi xung quanh tình huống va chạm giữa xe cứu hỏa và xe khách

Nhật Ngân | Thứ Hai, 19/03/2018 22:55 GMT +7

(vanhien.vn) - Vụ tai nạn giữa xe cứu hỏa và xe khách trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ được rất nhiều người chia sẻ và bình luận trái chiều về việc ai đúng, ai sai.

 

Như VOV.VN đã đưa tin, vào khoảng 16h30 ngày 18/3, một chiếc xe cứu hỏa của Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy số 12 (PCCC số 12) trong khi đang đi làm nhiệm vụ cấp cứu 1 vụ tai nạn trên tuyến cao tốc Pháp Vân –  Cầu Giẽ, đi ngược chiều theo hướng Hà Nội - Ninh Bình đến Km 192 thì bị 1 chiếc xe khách mang BKS: 29B - 078.43 chạy theo hướng ngược lại đâm trực diện.

Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra khiến 11 người bị thương vong và hai xe bị hư hại nghiêm trọng, giao thông tắc nghẽn cục bộ kéo dài nhiều giờ liền.

Sau khi vụ tai nạn diễn ra, rất nhiều người đã chia sẻ thông tin cũng như hình ảnh lên các trang mạng như otofun.net và hút nhiều sự quan tâm, tranh luận trái chiều về vụ việc.

Cư dân mạng dậy sóng và nổ ra những cuộc tranh cãi khi một người lính cứu hỏa đã chia sẻ: "Giá như mọi người có mặt trên cao tốc chừa cho xe ưu tiên 1 lối đi đến vụ tai nạn xe 16 chỗ thì có lẽ 2 mẹ con sẽ sống sót và các đồng đội tôi đã không gặp nạn".

Một tài khoản Facebook tên Hàn Vi bình luận: "Những người đi vào làn khẩn cấp không nhường đường cho xe ưu tiên, không những vi phạm luật giao thông mà còn là kẻ vô ý thức. Nếu họ có ý thức thì phải nhường đường cho xe ưu tiên thì biết bao người được cứu sống, thế mà chỉ vì 1 hành động ích kỷ khiến xe cấp cứu hay xe cứu hoả này không đến được khiến hai người trên thiệt mạng".

Trong khi đó một thành viên khác đã phân tích rất kỹ và đưa ra quan điểm về vụ tai nạn trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ giữa xe cứu hỏa và xe khách vừa qua.

"Nguyên nhân đi ngược chiều xuất phát từ chính ý thức của chúng ta, cao tốc luôn có 1 làn gọi là làn khẩn cấp, như tên gọi của nó được sử dụng vào tình huống khẩn cấp, khi xảy ra tai nạn xe ưu tiên sẽ chạy làn này để đến nơi cấp cứu nhanh nhất. Nhưng ở đây khi xảy ra va chạm, các xe qua khu vực va chạm thường di chuyển chậm để ngó nghiêng chụp ảnh đăng FB + đường bị xe tai nạn cản trở. Dẫn đến ùn tắc, lúc này các xe bắt đầu lấn vào chỗ trống, không còn làn khẩn cấp nữa. Chen lên tưởng nhanh nhưng làm cả đường bị tắc”.

Thành  viên này phân tích thêm: “Chính vì vậy đương nhiên cứu hộ sẽ không dại gì đi đúng chiều để nằm trong đống ùn tắc mà buộc phải bất chấp nguy hiểm, đem cả tính mạng bản thân để đi ngược chiều với tốc độ xe cứu hỏa vào khoảng 80km/h, xe khách 80km/h vậy là 160km/h = 44m/s. Trường hợp này cần có phối hợp của CSGT chặn đường từ các giao lộ. Về luật, xe ưu tiên có quyền đi ngược chiều và không bị giới hạn tốc độ, các xe khác buộc phải nhường đường".

Ngoài những ý kiến đồng cảm và ủng hộ với lực lượng cứu hỏa thì cũng có rất nhiều người bày tỏ thái độ không ủng hộ, thậm chí là phẫn nộ về hình ảnh sang đường rất nhanh và đi ngược chiều trên cao tốc của xe cứu hỏa trên.

 

Bạn Nguyễn Hùng và bạn Sỹ Nguyễn tỏ rõ quan điểm về lỗi của hai xe: “Nói đi nói lại xe cứu hỏa trong trường hợp này là sai đến 80 – 90% còn xe khách sai là khoảng 10%”.

Có nhiều người còn gay gắt hơn như tài khoản mang tên Crystal Ken đặt ra cầu hỏi: “Thầy nào dạy cua và sang đường như vậy?” và bình luận: “Chưa cần nói đi ngược chiều, chỉ cần đi cùng chiều mà đi như vậy đã đủ bị va vào rồi”.

Hôm nay sau khi vụ việc xảy ra Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội đã có những trao đổi và thông tin chính thức với một số cơ quan báo chí về vụ tai nạn giao thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ giữa xe cứu hỏa và xe khách vào chiều 18/3.

Nói về nguyên nhân đi ngược chiều trên cao tốc của xe cứu hỏa, lãnh đạo Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết khi nhận được tin báo lực lượng đã xác định vị trí xảy ra tai nạn và dựa vào tình hình ùn tắc giao thông hiện tại trên tuyến đường, để tiếp cận hiện trường nhanh nhất, xe cứu hỏa đã thực hiện quyền ưu tiên, đi vào đường ngược chiều trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết thêm: “Sau khi vụ tai nạn xảy ra khiến 11 người bị thương vong trong đó có chiến sĩ Chử Văn Khánh đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ và sẽ được thăng cấp hàm từ Trung sĩ lên Thượng sĩ. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, đơn vị đang tích cực phối hợp với cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội và các đơn vị liên quan để điều tra, đánh giá khách quan nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn”.

Nguồn: VOV.VN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}