Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Tranh Việt vẫn “lên sàn”

Khôi Nguyên | Thứ Bảy, 04/04/2020 23:11 GMT +7

Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống văn hóa nghệ thuật nước ta, trong đó có lĩnh vực mỹ thuật. Tuy nhiên, hoạt động đấu giá tranh vẫn diễn ra, có sự âm thầm nhưng đâu đó cũng có sự sôi động, thậm chí đầy tính nhân văn để chung sức chiến thắng COVID-19.

Tác phẩm đấu giá trên mạng xã hội, kinh phí thu được đóng góp để chung tay đẩy lùi bệnh dịch 

Đấu giá tranh trên mạng để “đuổi” COVID-19

Đồng cảm với những khó khăn vất vả với đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch bệnh COVID-19, các nhà báo Phan Thanh Phong (Báo Nhân dân) và Võ Hồng Thu (Báo Sức khỏe và Đời sống) kêu gọi một số họa sĩ quen biết thực hiện đấu giá tranh trên mạng xã hội để ủng hộ các “chiến sĩ áo trắng”. Nhiều họa sĩ hưởng ứng lời kêu gọi của hai nhà báo, đăng bán đấu giá tranh trên Facebook. Chỉ sau hơn 3 ngày, số tiền thu được từ hoạt động đấu giá tranh lẫn ủng hộ tiền mặt hai nhà báo kêu gọi thu được hơn 500 triệu đồng.

Nhà báo Võ Hồng Thu cho biết, hơn 20 họa sĩ tên tuổi như: Phạm An Hải, Đặng Tiến, Trần Thị Trường, Tô Chiêm… đến những họa sĩ đang dần định hình phong cách như: Doãn Hoàng Lâm, Hoàng A Sáng, Nguyễn Thế Hùng, nhóm giấy dó của họa sĩ Nguyễn Minh tham gia đấu giá tranh để ủng hộ chương trình. Trong đó, họa sĩ Đặng Tiến, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng là người mở đầu phong trào đấu giá này. Các họa sĩ khác của Hải Phòng như: Trần Vinh, Ngô Bình Nhi cũng rất tích cực trong hoạt động này.

Cả họa sĩ lẫn người mua đều vui vẻ, bởi họ biết rằng hành động và việc làm của mình góp phần hỗ trợ các nhân viên y tế nơi tuyến đầu chống dịch có thêm động lực, sức mạnh để ngăn chặn, đẩy lùi COVID-19. Các họa sĩ, mạnh thường quân tham gia không phải vì danh hay lợi, vì thế, tranh bán được giá cao hay giá thấp, cũng đều vui, dù đó là họa sĩ nổi tiếng hay chưa. Khi chương trình đấu giá tranh online khép lại, toàn bộ kinh phí thu được được Ban tổ chức chuyển đến hỗ trợ các y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và các bệnh viện khác trong tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Nỗ lực duy trì sàn chuyên nghiệp

Nếu hoạt động đấu giá tranh trên mạng kể trên diễn ra sôi động, tạo được sức hút với cộng đồng mạng, ở sàn đấu giá tranh chuyên nghiệp lại khá đìu hiu. Mới đây, phiên đấu giá tranh tổ chức tại Hà Nội chỉ có 15 khách mời tham gia, tác phẩm lên sàn đấu giá cũng chỉ vỏn vẹn 3 bức tranh: “Hoàng Lan” (tác phẩm phấn màu của họa sĩ Mai Long), phác thảo chì trên giấy Maria (họa sĩ Nguyễn Huyến) và “Người chiến sĩ” (tranh màu nước của họa sĩ Lưu Văn Sìn). Khác với nhiều phiên trước đây, tại phiên đấu giá tranh vừa qua giảm 90% số lượng tác phẩm, lượng khách mời cũng giảm mạnh 10 lần, do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

Không còn những phiên đấu giá tiền tỷ, 3 tác phẩm trên đều được đấu giá thành công nhưng trị giá tác phẩm không lớn. Giá cao nhất thuộc về bức tranh “Hoàng Lan” của họa sĩ Mai Long, khi cán mốc 2.200 USD. Hai bức tranh còn lại, nhà đấu giá không công bố cụ thể số tiền nhưng được bán với mức tăng lần lượt là 106,25% và 137,5% so với giá khởi điểm. Trên thực tế, 3 bức tranh được đấu giá đều có chất lượng khá tốt và 3 tác giả cũng là những cái tên nổi bật trong làng hội họa.

Yếu tố khiến sàn đấu giá tranh chuyên nghiệp đìu hiu, không được truyền thông rộng rãi vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID19. Tránh tụ tập trung nơi đông người là cách để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, vì thế, số người tham gia đấu giá và số tác phẩm đưa ra đấu giá khiêm tốn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, phiên đấu giá tranh vẫn diễn ra, cho thấy giới làm nghề đang nỗ lực duy trì hoạt động chuyên nghiệp này. Đại diện nhà tổ chức buổi đấu giá tranh chia sẻ, đây là một trong những việc làm để hy vọng hướng tới khởi đầu mới bớt khó khăn do những ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, hướng tới phát triển hoạt động đấu giá tranh tại Việt Nam tương xứng với tiềm năng, thị trường vốn có.

Nguồn: baohaiphong.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}