Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Tre trổ hoa

Phạm Thị Cơi | Thứ Năm, 23/03/2017 20:26 GMT +7

Rặng tre bên bờ ao, trồng được hơn 20 năm, tự nhiên có một bụi trổ đầy hoa từ gốc lên đến tận ngọn. Hoa nở tới đâu thì thân cây khô héo tới đó. Cả bụi tre dần dần úa khô, lá rụng hết. Chỉ còn những bông hoa tre trông như những bông lúa lép phất phơ trước gió. Lần đầu tiên trong đời, tôi thấy tre ra hoa như thế này!

Những bông hoa mọc ra từ những đốt tre

Xưa nay măng mọc tre già
Cớ sao tre chết nở hoa thế này
Lẽ đời ai biết đủ đầy
Xót xa nhìn những thân gầy trổ hoa 
Mùa xuân lặng lẽ đi qua
Đời tre đổi kiếp, dâng hoa thay lời.

Xuân Khanh, Sơn Tây 19.3.2017

Những bông hoa tre vươn dài từ những mắt tre, có bông dài cả mét, chiếm chỗ của những cành lá

Bông hoa tre

Bụi tre trổ hoa đang dần chết khô, bên những bụi tre xanh tốt không có hoa

Đọc thêm
Ngày xưa, khi thấy cây tre trổ hoa (tre khuy) người ta thường dự đoán năm đó mất mùa, đói kém
Theo Dân trí/AP: Những cây tre ra hoa là điều hiếm gặp trong thế giới thực vật. Hầu hết, cứ 60-130 năm hoa tre mới nở một lần.
Tre là loại cây phát triển nhanh nhất trên trái đất. Hầu hết các loại tre trưởng thành chỉ trong vòng 5-8 năm. So với những cây gỗ cứng, điển hình như sồi, có thể mất tới 120 năm để trưởng thành. Tuy nhiên, loại cây này nằm trong số những thực vật ra hoa chậm nhất thế giới.
Sau khi nở hoa, cây tre sẽ chết, toàn bộ rừng tre cũng lụi tàn trong khoảng thời gian vài năm. Một giả thuyết cho rằng những cây tre tiêu tốn nguồn năng lượng khổng lồ tới mức chúng không thể tiếp tục sản sinh ngay được. Giả thuyết khác lại đưa ra ý kiến cây mẹ chết đi để nhường chỗ cho những cây con.
Hiện tượng tre nở hoa, ra quả luôn thu hút kẻ săn mồi, đặc biệt là loài gặm nhấm như chuột. Chúng ăn quả tre rồi sinh sôi nảy nở với tốc độ đáng báo động. Khi hết thức ăn, chuột quay sang tàn phá mùa màng, ăn cây trồng. Bởi vậy, hầu hết sau khi những cây tre nở hoa luôn kéo theo nạn đói và bệnh tật ở những ngôi làng lân cận. Hiện tượng này thường diễn ra theo chu kỳ 48-50 năm ở khu vực Mizoram phía đông bắc Ấn Độ. Lần gần đây nhất xảy ra vào năm 2006-2008.
Tags : Hoa tre
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}