Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Trăn trở của thương binh Tạ Văn Hợi về 41 đồng đội hy sinh tại chân núi Cọp Hà Tiên (Kiên Giang) chưa được quy tập

Quyết Tuấn | Chủ Nhật, 22/07/2018 11:26 GMT +7

(vanhien.vn) Cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ hàng năm (27/7), những người con đất Việt lại dành những khoảng lặng trong tâm hồn mình để nhớ về công lao của các vị tiền bối cách mạng, các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh cho Tổ quốc quyết sinh, cho dân tộc mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

tri an

Lời tri ân một trương trình do Ban quản lý Nhà tù Hỏa lò tổ chức trong dịp Kỷ niệm ngày thường binh liệt sĩ năm 2018

Ông Tạ Văn Hợi trú tại số 13 Phan Đình Phùng, thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội là thương binh hạng 4/4, Thiếu tá Quân đội nhân dân Việt Nam đã về hưu nhiều năm nay cùng 5 đồng đội còn sống vẫn khắc khoải về việc 41 liệt sĩ hi sinh ngày 25/5/1972 tại ấp Soa Hảo, chân núi Cọp, xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên nay thuộc tỉnh Kiên Giang vẫn chưa được quy tập.

Chuyện xảy ra cách nay gần nửa thế kỷ, nhưng trong ký ức của người lính năm xưa như ông vẫn nhớ như in. Ông kể, đơn vị của ông thuộc CQY E46F1 do đồng chí Trần Ngọc Khiêm – C Trưởng và C22 vận tải E46F1 do ông làm C Trưởng đã bị địch tập kích bằng máy bay đánh bom, pháo bắn phá rất ác liệt. Địch đổ quân bằng 18 lần trực thăng, mỗi lần 13 tên địch, cách đơn vị khoảng 800 m phía Nam ngoài rừng chàm. Sau đó địch đi vòng qua núi Cọp đánh từ trên núi xuống có pháo yểm trợ rất khốc liệt. Bộ đội ta hy sinh 41 đồng chí, ngay trong đêm ông Hợi và những đồng đội còn sống sót đã chôn cất các liệt sĩ tại bãi mía của nhân dân ở phía cuối xóm về phía Đông, cạnh đường dân sinh ấp Soa Hảo chân núi Cọp xã Thuận Yên.

bac hoi

Ông Tạ Văn Hợi với những trăn trở về việc tìm kiếm, quy tập 41 liệt sĩ tại Kiên Giang

Suốt 46 năm qua, ông và đồng đội mới xác định được tên tuổi, địa chỉ nơi sinh của 19/41 liệt sĩ trong trận tập kịch của địch năm xưa. Tuy nhiên cả 41 liệt sĩ vẫn chưa được quy tập về nghĩa trang liệt sĩ để tri ân.

Ngày 17/7/2017, ông và 5 đồng đội còn sống đã viết đơn đề nghị gửi Bộ Lao động Thương binh và xã hội, UBND tỉnh Kiên Giang, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam và một số cơ quan có liên quan để đề nghị hỗ trợ tìm kiếm hài cốt 41 liệt sĩ nêu trên về tập kết tại nghĩa trang.

Đến nay, mặc dù được các cơ quan chức năng có liên quan đã vào cuộc tiến hành tìm kiếm giai đoạn 1 hết sức quyết liệt theo sơ đồ chỉ dẫn của ông Hợi và 5 đồng chí của ông cung cấp nhưng do thời gian đã lâu ngày, sự thay đổi về vị trí các công trình dân sinh…nên việc tìm kiếm vẫn chưa đạt được kết quả.

Lại thêm một dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ, ông Hợi và 5 đồng đội còn sống sót phải chờ mong sớm có ngày 41 đồng đội của ông được tập kết về nghĩa trang liệt sĩ. Những giọt nước mắt lăn trên gò má người lính năm xưa nay ở tuổi “xưa nay hiếm” như ông Hợi rất muốn được cùng đồng đội và các cơ quan chức năng dốc lòng tìm kiếm một lần nữa. Nếu trường hợp không thể tìm kiếm được về lý do bất khả kháng nào đó, thì ông cùng 5 đồng đội và của 19 gia đình có người thân hi sinh nêu trên tha thiết bày tỏ nguyện vọng được Đảng, Nhà nước và nhân dân dựng đài tưởng niệm 41 liệt sĩ đã anh dũng hi ngày 25/5/1972 tại ấp Soa Hảo, chân núi Cọp, xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên nay thuộc tỉnh Kiên Giang để vừa giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau vừa để thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam.

bac hoi2

Tác giả bài viết và ông Tạ Văn Hợi

Đồng cảm với tâm trạng của những người lính năm xưa khi nghĩ về 41 đồng đội đã anh dũng hi sinh cho Tổ quốc, chúng ta nguyện cầu cho các vong linh được siêu thăng pháp giới, yên nghỉ giữa lòng đất mẹ trường tồn. Sự hy sinh của họ trong các cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước sẽ không bao giờ bị lãng quên.

Ký ức dội về nhớ đồng đội năm xưa
Trận 72 núi ông Cọp đất Hà Tiên
41 anh hùng nằm lại mảnh đất thiêng
Gác lại tình riêng tô thắm sử hồng
Ngày 27 tháng 7 bao người khắc khoải
Nhờ bạn hiền chung chiến lũy năm xưa
Nhường cơm sẻ áo giữa rừng sâu núi thẳm
Giữa chốn quân thù sống chết mong manh
Hoà bình rồi, cây rừng đã mọc xanh
Phố phường mọc lên bao công trình thay đổi
Các anh nằm lại trong lòng đất mẹ
Phù cho Tổ Quốc linh thiêng đời đời bất diệt...
Nhà báo ơi! hãy viết về một thời để nhớ
Máu và Hoa mãi nhớ đừng quên
Lịch sử ông cha ta nhớ đáp đền
Bằng cách sống trinh liêm tiết liệt
Bút mãi sắc giữa lòng trong mắt sáng...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}