Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Tri ân "Công cha như núi Thái Sơn"

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 17/06/2018 22:55 GMT +7

(Vanhien.vn) Cũng như “Ngày của Mẹ”, ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm được gọi là “Ngày của Cha” (Father’s Day).  Cụ thể năm nay, Ngày của Cha là ngày hôm  nay (17/6/2018) mà nét văn hoá Việt đã đúc kết " Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/ Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con".


Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đã phát động chiến dịch "Super Dads - Người cha tuyệt vời" nhân dịp Ngày của Cha vào Chủ Nhật tuần này. Chiến dịch "Super Dads - Người cha tuyệt vời" kêu gọi những người cha hãy dành nhiều thời gian hơn nữa cho con mình, dù chỉ là chơi đùa cùng con. 


Chiến dịch nhằm khuyến khích những người cha dành nhiều thời gian, công sức và tiền của để đầu tư cho con cái có một tương lai tốt hơn.Với hơn 90 nước tham gia vào kỷ niệm Ngày của Cha, sáng kiến này kêu gọi các gia đình hãy đăng tải những hình ảnh và video thể hiện tình cảm cha con, gửi thông điệp "người cha tuyệt vời" lên mạng xã hội. Tuy vậy, nguồn gốc, ý nghĩa Ngày của Cha không phải ai cũng am tường. 


Ngày của Cha là một ngày lễ được dùng để tôn vinh những người làm cha, tôn vinh cương vị làm cha, mối quan hệ với người cha và ảnh hưởng của người cha trong xã hội. Có rất nhiều câu chuyện về nguồn gốc Ngày của Cha. Theo WikiPedia, Ngày của Cha được khởi xướng bởi một phụ nữ có tên Grace Golden Clayton ở Fairmount, bang Tây Virginia (Mỹ). Sau một tai nạn mỏ giết chết 362 người đàn ông địa phương khiến hơn 1000 trẻ em trở thành trẻ mồ côi cha, bà Grace, vốn cũng là một đứa trẻ mồ côi, đã kêu gọi tổ chức lễ tôn vinh những người cha vào năm 1908.


Cũng có ý kiến cho rằng, Ngày của Cha khởi nguồn từ việc con gái của cựu binh Sonora Smart Dodd từ bang Arkansas, Mỹ đã kêu gọi chọn một ngày để tôn vinh những người cha giống như Ngày của Mẹ.


Đến năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson đã ấn định ngày Chủ nhật thứ ba của tháng Sáu hàng năm là Ngày của Cha. Sáu năm sau, Ngày của Cha chính thức trở thành ngày lễ quốc gia ở Mỹ khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon kí thành luật. Từ đó, ngày này được tổ chức ở nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Một số nước như Australia, New Zealand, Fiji, Papua New Guinea, Ngày của Cha rơi vào ngày khác.  Ngoài ra, Ngày của Cha còn được nhắc đến trong văn hóa Thiên Chúa giáo, với việc ăn mừng chung với ngày lễ Thánh Giuse.

Ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 6 là Ngày của Cha tại nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Vương quốc Liên hiệp Anh, Canada, Ấn Độ, Argentina, Hungary, Nam Phi, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Pháp, Philippines, Singapore, Slovakia,...

Ở Việt Nam, ngày này chưa được phổ biến rộng, cũng có không ít gia đình tổ chức ngày này để tôn vinh các người cha. Tuy nhiên, dù Ngày của Cha là ngày nào thì đó cũng là dịp để tôn vinh và tri ân những người cha.

Đây là dịp để người thân trong gia đình tri ân đấng sinh thành như một ngày hết sức có ý nghĩa, chứa đựng tấm lòng của con cái đối với cha mình. Đó vừa là nét đẹp trong cách đối nhân xử thế, vừa là ngày gắn kết tình cảm giữa những người thân trong gia đình với nhau, giúp gia đình thêm yêu thương và hiểu nhau hơn.

Mục đích của ngày này là cùng với Ngày của Mẹ, con cái có dịp thể hiện và bày tỏ tình yêu thương, lòng kính trọng với người cha của mình. Ngày của Cha được tổ chức rộn ràng nhất vẫn là ở Mỹ. Khắp các bang đều có lễ hội trong ngày này. Trẻ con xuống đường diễu hành, kèn trống tưng bừng trong ánh mắt hãnh diện của người lớn. Ở lễ hội chính của thành phố Kennewick (bang Washington), trẻ em sẽ tha hồ vui chơi như trong Ngày quốc tế thiếu nhi; tranh tài trong các trò chơi vận động…


Ở một số nước khác, Ngày của Cha không rầm rộ như ở Mỹ nhưng quà tặng cha cũng được bày bán khắp nơi và tinh thần của ngày này được các phương tiện truyền thông nhắc nhở.


Tại Nhật, một số cửa hàng rao bán các sản phẩm dành cho cha như gối ngủ trên máy bay, thẻ thể dục thể hình, túi đựng thuốc vitamin, CD nhạc nhẹ, giày thể thao, kính râm, cần câu, dụng cụ làm vườn… 

Tại Việt Nam, mặc dù Ngày của Cha chưa chính thức trở thành lễ kỷ niệm trên toàn quốc nhưng nhiều bạn trẻ đã hưởng ứng chào mừng. Nhiều người nghỉ phép về quê thăm gia đình và tỏ lòng tôn kính đến người cha thương yêu. Một số người  mua những món quà nhỏ, ý nghĩa tặng cha… Ở nhiều trường mẫu giáo, các em nhỏ được giáo viên hướng dẫn làm hoa giấy, làm thiếp chúc mừng để làm quà về cho bố trong dịp kỷ niệm đặc biệt. Có lời bài hát ca ngợi: "Cha thương con nhưng cha không nói mẹ thương con mẹ không giấu một lời...". Tình cảm của người cha luôn thầm lặng và sâu đậm nên khi thực sự hiểu bạn mới nhận ra được những hy sinh của người cha dành cho con cái  không phải người con nào cũng cảm nhận hết được những tình cảm đó.


Nhân dịp này, chúng ta dành lời tri ân, cảm ơn đời đã cho con một người cha tuyệt với, đáng kính! Cha luôn là một trụ cột vững chắc cho cả gia đình, là niềm tự hào của  con cháu, và là tấm gương để con cháu noi theo.  

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}