Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Triển lãm Bonsai - Suiseki Châu Á Thái Bình Dương năm 2019 tôn vinh bản sắc văn hóa nghệ thuật sáng tạo Sinh Vật Cảnh Việt Nam.

Quyết Tuấn | Thứ Năm, 19/07/2018 06:44 GMT +7

(vanhien.vn) Đó đề nghị của gần 300 nhà khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn tiêu biểu của nhiều tỉnh thành trong cả nước và đại diện một số cơ quan báo chí truyền thông tại Lễ ra mắt Vườn cây Việt Quân và công bố quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam do Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam phối hợp cùng Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội tổ chức vào sáng ngày 18/7/2018 tại xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.

IMG_7344

a19

Phó chủ tịch Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam Nguyễn Gia Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Tại buổi Lễ, Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Phó chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam và Doanh nhân Trần Công Cảnh, Phó chủ tịch Trung ương Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam đã thông báo kết luận tại Hội nghị Thường vụ của Hội vào ngày 12/7/2018 tại Thái Nguyên về việc Hội Sinh Vật Cảnh Việt Nam chính thức tổ chức Triển lãm Bonsai - Suiseki Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 tại Công viên Suối tiên Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11 năm 2019 với sự tham gia của trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tuy nhiên, các quốc gia chỉ cử người tham dự chứ không mang tác phẩm trưng bày. Vì vậy đây là cuộc triển lãm nhằm phô diễn những giá trị sáng tạo nghệ thuật mang bản sắc văn hóa Sinh Vật Cảnh Việt Nam cho nên đề nghị tất cả nghệ nhân, chủ nhà vườn và các tỉnh, TP cần lựa chọn những tác phẩm độc đáo nhất để tham gia cuộc Triển lãm quan trọng nêu trên.

GS. TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội đã nêu bật vị trí vài trò của ngành sản xuất và kinh doanh Sinh Vật Cảnh trong quá trình tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Cũng như nêu bật những sáng tạo mang bản sắc văn hóa nghệ thuật của Việt Nam được truyền tải qua những tác phẩm Sinh Vật Cảnh.

IMG_7323

GS. TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam trao quyết định thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam cho bà Nguyễn Thị Hiện

Người đứng đầu tổ chức của những nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực phát triển nông thôn Việt Nam cho biết, giá trị xuất khẩu của ngành hoa cây cảnh toàn cầu hàng năm vào khoảng 115 tỷ USD trong đó ngành lúa gạo chỉ chiếm khoảng 15 tỷ USD. Xuất khẩu ngành hàng rau, củ, quả, hoa cây cảnh Việt Nam tăng trưởng rất nhanh trong thời gian vừa qua đã vượt cả ngành xuất khẩu dầu thô với giá trị năm 2016 đạt 2,4 tỷ USD; năm 2017 và 3,5 tỷ USD, năm 2018 ước đạt trên 4 tỷ USD và tính đến năm 2020 chúng ta có thể xuất khẩu khoảng 10 tỷ USD. Nông nghiệp, nông dân và nông thôn chẳng thể vươn lên giàu có nếu cứ tiếp tục đầu tư vào phát triển lúa gạo. Chính vì vậy, trong những năm qua, Chính phủ và ngành Nông nghiệp nước ta rất quan tân đến phát triển hoa cây cảnh, rau, củ quả trong cơ cấu ngành nông nghiệp.

GS. TSKH Trần Duy Quý đã cho biết, ngày 12/4/2018 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2018/NĐ – CP quy định về các ngành nghề nông thôn, trong đó “Sản xuất và kinh doanh Sinh Vật Cảnh” là một trong 7 nhóm ngành quan trọng trong phát triển nông thôn. Trong văn bản pháp quy đó, chính phủ không chỉ quy định chi tiết về một số cơ chế chính sách khuyên khích đầu tư phát triển cho các ngành nghề nêu trên mà còn quy định việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật làng nghề Việt Nam. Thông qua đó, để phát triển du lịch làng nghề, du lịch tương tác cho du khách trong và ngoài nước.

Chính vì vậy, việc ra đời của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh Việt Nam là rất kịp thời và có ý nghĩa thiết thực. Trung tâm có một số chức năng, nhiệm vụ chính như: Nghiên cứu bảo tồn, lưu giữ và phát triển các nguồn gen Hoa, Cây cảnh quý hiếm của Việt Nam và tuyển chọn nhập nội, di thực những dòng giống hoa cây cảnh quý hiếm của các nước trên thế giới; Nghiên cứu chọn tạo các loại hoa cây và sáng tạo các loại cây cảnh mới; Thực hiện các đề tài, chương trình, dự án về phát triển sản xuất, kinh doanh; Chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ; đào tạo nguồn nhân lực; cung ứng dịch vụ tư vấn chuyên ngành; hợp tác quốc tế và thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu có liên quan đến ngành Hoa, Cây cảnh; Nghiên cứu tác động của các chính sách đến các đối tượng nhằm đưa ra các kiến nghị, tham gia phản biện để cải tiến, nâng cao chất lượng xây dựng chính sách, chiến lược chuyên ngành Hoa, Cây cảnh, Sinh Vật Cảnh, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội đất nước...vv…

IMG_7351

Doanh nhân Trần Công Cảnh, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Với tư cách là cơ quan chủ trì chương trình "Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội" thực hiện việc kết nối hoạt động Sinh Vật Cảnh Thủ đô với tất cả các tổ chức chuyên ngành Sinh Vật Cảnh trong và ngoài nước, Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội cho biết: "Với mục tiêu đi tìm sự thống nhất trong đa dạng khác biệt, Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội luôn cầu thị và sẵn sàng kết nối “Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội”, sẵn sàng hợp tác với tất cả các tổ chức Hội chuyên ngành Sinh Vật Cảnh trong và ngoài nước vì mục tiêu chung phục vụ cho sự phát triển Sinh Vật Cảnh, Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam. Hội sẵn sàng cử những cán bộ nòng cốt nhất của mình để tham gia các tổ chức Hội khác miễn là có lợi cho tổ chức và phong trào chung, luôn luôn cổ vũ và đồng hành với tất cả các Hội trên tinh thần ấy. Trong thời gian tới, Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội có nhiều hoạt động chuyên môn nhằm thực hiện tinh thần Nghị định số 52/2018/NĐ - CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ khi công nhận hoạt động sản xuất và kinh doanh Sinh Vật Cảnh là một ngành kinh tế. Trong đó, rất cần phát huy mạnh mẽ vai trò của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa cây cảnh Việt Nam...".

Doanh nhân Trần Công Cảnh chúc mừng sự ra đời của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam. Đây là đơn vị nghiên cứu ứng dụng khoa học chuyên ngành Sinh Vật Cảnh thứ hai của cả nước. Trung tâm với 12 chức năng bao quát các góc cạnh của chuỗi giá trị hoa cây cảnh được kỳ vọng sẽ tạo ra sức sống mới cho sự chuyển đổi Sinh Vật Cảnh từ một thú chơi đến một phong trào quần chúng và nay đã là một ngành kinh tế sinh thái được Chính phủ chính thức công nhận. Với sự hỗ trợ của các nhà khoa học, chuyên gia của Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, sự đồng hành của đông đảo giới khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn trong cả nước thông qua chương trình Sinh Vật Cảnh Hà Nội với cả nước, Sinh Vật Cảnh cả nước với Hà Nội, Trung tâm sẽ có những đóng góp tích cực trong việc gìn giữ và phát huy những giá trị kinh tế, văn hóa, khoa học và xã hội trong lĩnh vực Sinh Vật Cảnh Việt Nam.

bi1

GS. TSKH Nguyễn Tử Siêm (người đứng hàng đầu bên trái) cùng các nhà khoa học PHANO tại Lễ ra mắt Trung tâm

GS. TSKH Nguyễn Tử Siêm tới dự Lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam cho biết: "Trong phương châm "Xã hội hóa" thì Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam (PHANO) cũng như Hội Sinh Vật Cảnh và các Trung tâm trực thuộc là những đơn vị đi đầu. Họ lấy nguồn lực từ trong dân (chất xám của nghệ nhân, nhà khoa học, nông dân được giá trị hóa) rồi đem lại giá trị tăng thêm cho dân. Bởi vậy, tham gia các hoạt động này có thể yên tâm rằng không xài lãng phí ngân sách Nhà nước là tiền thuế mà dân chắt chiu đóng góp...". Nhiều nhà khoa học đã phát biểu đồng tình với ý kiến của GS. TSKH Nguyễn Tử Siêm và cho rằng "xã hội hóa" một cách khoa học sẽ góp phần huy động được các nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển bền vững nhưng cũng cần phải đề phòng việc lợi dụng "xã hội hóa" để áp đặt gây tổn hại cho cộng đồng nhất là về mặt văn hóa như ai đó đã đề xuất sử dụng tiếng Hoa là ngôn ngữ chính thức tại Triển lãm Bonsai - Suiseki Châu Á Thái Bình Dương năm 2019 tại Việt Nam. "Cần phải nhớ ông cha ta đã từng căn dặn: "Ta về ta tắm ao ta. Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn", một nhà khoa học đã phát biểu...

IMG_7353

Bà Nguyễn Thị Hiện, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam (ảnh trên) phát biểu cảm ơn các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam ra đời và hứa sẽ làm hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đưa Trung tâm hoạt động ngày càng thiết thực, hiệu quả. Nhân dịp này, bà Nguyễn Thị Hiện đã tri ân tới đông đảo giới khoa học, nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn hoa cây cảnh nghệ thuật trong toàn quốc đã đồng hành và giúp đỡ bà và cộng sự trong quá trình thành lập Trung tâm và mong tiếp tục nhận được sự đồng hành trong thời gian tới để cùng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa Cây cảnh Việt Nam nhằm kiến tạo một sân chơi SVC thành ngành kinh tế sinh thái giá trị cao, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Trong đó, bao hàm cả việc tham gia quảng bá hình ảnh thương hiệu Sinh Vật Cảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế trong dịp Việt Nam đăng cai tổ chức Triển lãm Bonsai - Suiseki Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 15 vào năm 2019.

Một số hình ảnh tại buổi lễ thành lập Trung tâm

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}