Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Triển lãm cây cảnh, cây bonsai Hà Nội: Địa điểm đẹp mà vẫn vắng?

Hồng Ngát | Thứ Ba, 24/04/2018 23:58 GMT +7

(vanhien.vn) Triển lãm cây cảnh, cây bonsai Hà Nội 2018 do Sở Xây dựng, Sở Văn hóa Thể thao và Hội Cây cảnh nghệ thuật Thăng Long khai mạc vào ngày 21/4/2018 tại Bảo tàng Hà Nội. Một cuộc Triển lãm được dân chơi cây đánh giá rất đùi hiu, không có nhiều khán giả hay thu hút sự quan tâm của người dân Thủ đô.

hn1

Một cuộc Triển lãm vắng vẻ không hấp dẫn người xem 

Nhiều người cho rằng cuộc Triển lãm được tổ chức bởi một hội quần chúng chỉ có vẻn vẹn mấy chục hội viên nên lực lượng nội bộ cũng quá mỏng. Cũng có người cho rằng, gần đây có quá nhiều cuộc Triển lãm có quy mô hoành tráng thu hút được nhiều tác phẩm độc đáo, nhất là cuộc Triển lãm Cây cảnh nghệ thuật Yên Tử nên những cuộc triển lãm có quy mô nhỏ sẽ kém hấp dẫn đối với người xem. Cần phải nói rõ rằng cuộc Triển lãm này không phải là hoạt động của Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội và Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội, một tổ chức quần chúng được thành lập năm 1991 đến nay có hơn 30.000 ngàn hội viên và người lao động, có quan hệ với tất cả các địa phương trong cả nước.

Một điểm nữa là những cuộc triển lãm do Hội Cây cảnh nghệ thuật Thăng Long tổ chức thường kết hợp cùng với các sở ngành, các cơ quan chức năng khác. Việc tổ chức có sử dụng NSNN thường có mục đích chính là phục vụ nhiệm vụ, hoạt động của các cơ quan đồng tổ chức nên bản thân tính chất xã hội hóa không cao, mục đích triển lãm để thúc đẩy chuyên môn khi đó chỉ là thứ yếu. Vì vậy, những người thực sự nhiệt tình, tham gia trưng bày vì mục đích thúc đẩy phong trào, tăng cường giao lưu sau một vài lần tham gia đã không còn hứng thú để tham gia tiếp những cuộc triển lãm như vậy.

vatva1

BTC Triển lãm cây cảnh, cây bonsai Hà Nội: Ảnh: Internet

Cũng có một nguyên nhân khác được mọi người chỉ ra là công tác thông tin truyền thông kém. Một số người tổ chức chủ quan vào vai trò của mình. Họ cứ nghĩ mọi triển lãm chỉ cần đưa lên mạng xã hội, facebook cá nhân của vài người nổi tiếng trong làng cây, quay vài phút video nói đưa lên Youtobe "làm mồi" là cánh truyền thông tự đến để lấy tin. Thật ra truyền thông luôn có quy trình của nó. Và những người làm truyền thông chân chính luôn tự biết vai trò của mình trong mỗi trường hợp cụ thể. Vị trí của họ phải là một thành tố quan trọng trong liên kết "5 Nhà" (Nhà nước, Nhà Khoa học, Nhà Doanh nghiệp, Nhà sản xuất, Nhà Truyền thông). Họ đóng vai trò kết nối, thúc đẩy mối liên kết bền vững. 

Anh_2

Những sự kiện Sinh Vật Cảnh khác diễn ra ở Thủ đô thường thu hút rất đông người tham gia

Theo quan sát của phóng viên vanhien.vn vào 10 giờ sáng ngày 24/4/2018, cả khu trưng bày khá rộng nhưng gần như không có khách thăm quan. Nếu ai không quan sát kỹ những băng rôn khẩu hiệu thì có thể không biết ở đây đang diễn ra hoạt động trưng bày triển lãm cây cảnh. Hàng trăm cây cảnh do ba đơn vị đồng tổ chức huy động từ nhiều nhà vườn trong và ngoài Thành phố cũng không làm cho công trình kiến trúc đặc biệt này bớt đìu hiu hơn ngày thường.

Báo Xây dựng, cơ quan của Bộ Xây dựng cũng từng có bài viết đánh giá "Bảo tàng Hà Nội: Đẹp nhưng vẫn “ế”. Đây là một trong những bảo tàng được xây dựng công phu, chứa đựng nhiều kỉ vật của một thời xưa cũ, Bảo tàng Hà Nội luôn mang trong mình vẻ đẹp riêng biệt vốn có cùng khối kiến trúc vô cùng độc đáo. Mặc dù đẹp là vậy, thậm chí được Business Insider đánh giá là bảo tàng có kiến trúc đẹp nhất thế giới, nhưng cho đến nay, bảo tàng này vẫn bị “ngủ quên” trong lòng Hà Nội.

yt1

qo1

Hàng vạn lượt người thăm quan, tham dự và thưởng lãm tại các sự kiện Triển lãm ở Yên Tử (Quảng Ninh) và Quốc Oai (Hà Nội) được tổ chức bằng hình thức xã hội hóa vừa diễn ra trước đó

Một Bảo tàng đẹp vắng khách, một cuộc Triển lãm ít người xem đã khiến người ta bày tỏ băn khoăn: "Không biết những người tổ chức suy nghĩ gì về tính hiệu quả cho những khoản đầu tư như thế này và những bài học kinh nghiệm nào sẽ được rút ra cho những lần tổ chức tiếp theo?". Thiết nghĩ chỉ có những người trực tiếp giải ngân cho sự kiện này mới có câu trả lời đầy đủ và chính xác được tính hiệu quả của nó!? 

 

---

DA QUY HANG KHONG1

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}