Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Triển lãm ký họa Nét thời gian – Ngô Mạnh Lân

PV | Chủ Nhật, 03/11/2019 08:46 GMT +7

Chiều 2/11, tại Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, đã khai mạc Triển lãm ký họa “Nét thời gian” của họa sĩ Ngô Mạnh Lân.


Một trong những thành tựu đặc sắc nhất của phong trào “nghệ thuật hiện thực xã hội chủ nghĩa” chính là thể loại tranh ký họa, do người Việt Nam sáng tạo ra để thích ứng với điều kiện lịch sử của đất nước. Thể loại ký họa không những chiếm nhiều ưu thế trong hình thức ghi nhận và thể hiện, mà còn đáp ứng hữu hiệu nhất những yêu cầu trong sự thiếu thốn về họa cụ, điều kiện di chuyển, bảo quản và cất giữ trong chiến tranh.
Triển lãm trưng bày hơn 250 tác phẩm ký họa mà họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã sáng tác trong suốt 70 năm qua. Nét thời gian được tổ chức đúng vào những ngày kỉ niệm Cách mạng tháng 10 Nga, nơi họa sĩ từng học tập cũng đồng thời hướng tới kỉ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, với một số tranh vẽ trong thời gian họa sĩ tham gia quân đội.


Triển lãm ký họa Nét thời gian – Ngô Mạnh Lân.


“Đây là những bản gốc, bản chính mình vẽ, mình thu thập được từ hồi năm 50 cho đến giờ. tôi thì có mấy giai đoạn, học ở trường thì có một loạt ở đây, sau đó thì đi bộ đội, điện biên phủ, có loạt tranh ở đây, mỗi thứ hơn chục cái, sau đó thì học ở Nga – Xô, xứ sở bạch dương, tiếp theo về nông thôn, Hưng Yên, quang đẹp lắm, chắc giờ không còn như thế nữa. Tôi thấy nhiều kỉ niệm hay, đẹp nên rất là trân trọng” - họa sĩ Ngô Mạnh Lân chia sẻ.

Xem tranh ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân có thể thấy rõ ông đi nhiều, sống nhiều, cảm thụ nhiều, lao động bằng một tinh thần hết sức nghiêm túc, trung thực. Bút pháp của ông cũng vì thế phong phú, giàu có như thiên nhiên và cuộc sống, khi trữ tình, khi đậm chất sử thi, khi mạnh mẽ, dứt khoát, táo bạo đem đến những hiệu quả tràn trề ánh sáng, và qua diễn dịch tâm lý cũng đượm đà màu sắc, cân bằng giữa tính xác thực khoa học hàn lâm và biểu cảm.


Xem tranh ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân có thể thấy rõ ông đi nhiều, sống nhiều, cảm thụ nhiều, lao động bằng một tinh thần hết sức nghiêm túc, trung thực.


Tranh ký họa chính là một trong những mảng quan trọng bậc nhất trong sự nghiệp nghệ thuật của Ngô Mạnh Lân.

“Do ông ấy làm phim hoạt hình nên không có điều kiện sáng tác như các họa sĩ khác, mà về hoạt hình thì ông ấy là đỉnh cao. Một cuộc sống sáng tạo đẹp đẽ như vậy thì ở phòng triển lãm này có thể bộc lộ hơn nửa thế kỉ của ông ấy, nó chứng minh đó là một nghệ sĩ chân chính, có nhiều sáng tạo, đóng góp cho nền mỹ thuật Việt Nam” - họa sĩ Mai Long nhận xét.

Triển lãm Nét thời gian sẽ kéo dài đến hết ngày 10/11 tại số 42 Yết Kiêu. Họa sĩ Ngô Mạnh Lân cũng chính là cây đại thụ trong làng hoạt hình Việt Nam. Bộ phim Ông Gióng do ông làm đạo diễn đã được giải Bồ câu vàng Liên hoan phim quốc tế tại Lép-zích 1971 và Bông sen vàng Liên hoa phim toàn quốc 1973.

Nguồn: VOV1

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}