Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Triển lãm Sinh Vật Cảnh Hà Nam: Nhiều cung bậc cảm xúc

Quyết Tuấn | Thứ Sáu, 31/08/2018 23:57 GMT +7

(vanhien.vn) Đó là chia sẻ của các thành viên BTC cũng như phần lớn giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn Sinh Vật Cảnh của nhiều tỉnh thành có mặt tại lễ khai mạc vào sáng nay 31/8/2018.

Đây là sự kiện Sinh Vật Cảnh lớn của các tỉnh phía Bắc kéo dài từ ngày 29/8 - 8/9 hội tụ nhiều tác phẩm độc đáo nhằm thiết thực chào mừng 73 năm cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2018). Đáng chú ý, BTC trong quá trình lựa chọn tác phẩm tham dự đã chấm 10 tác phẩm tiêu biểu nhất với tên gọi "Top 10 tác phẩm tiêu biểu tại Triển lãm Sinh Vật Cảnh tỉnh Hà Nam" để tôn vinh nhằm góp phần xây dựng thương hiệu cây cảnh nghệ thuật Việt Nam và tạo hiệu ứng cộng đồng...

Ha Nam1

BTC tặng cờ luận lưu cho các CLB tham gia Triển lãm

Tuy nhiên, trước ngày khai mạc thời tiết không thuận lợi, những cơn mưa rào kéo dài đã khiến cho phần lớn mặt bằng trưng bày ngận úng, lầy lội...đã gây ra không ít khó khăn cho cả BTC và những nhà vườn tham gia. Những phương án bài trí trưng bày cây cảnh mà BTC dự kiến ban đầu đã bộc lộ những điểm không còn phù hợp với tình hình thời tiết bất lợi. Một số nhà vườn có tác phẩm tiêu biểu đến phút cuối cũng đã từ chối tham gia...Trong bối cảnh đó, với tinh thần đoàn kết sẻ chia đồng hành cùng BTC, các nhà vườn đã khắc phục mọi khó khăn để bài trí trưng bày những tác phẩm của đơn vị tham gia ngay cả khi trời mưa như trút, sân trưng bày lầy lội. "Cảm xúc lo lắng trước những diễn biến bất lợi của thời tiết xen lẫn những sự buồn bã vì những phương án trang trí không có điều kiện thực hiện như kế hoạch...Đã khiến cho các thành viên BTC đứng ngồi không yên. Chúng tôi thay đến 5 bộ quần áo để ra đây chia lửa cùng anh em dưới mưa. Chúng tôi vô cùng cảm động trước tình cảm của anh em nghệ nhân đến từ nhiều tỉnh thành...", một vị trong BTC chia sẻ.

IMG_1030_1

Doanh nhân Huy Gỗ, Lộc Cảng và Hùng Xiếc bên một tác phẩm ấn tượng tại Triển lãm

Thật may mắn, thời tiết trước giờ khai mạc đã tạnh ráo và hẩng nắng trở lại. Từ sáng sớm đông đảo giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn từ nhiều tỉnh thành đã hội tụ về sân vận động tỉnh Hà Nam để tham dự buổi lễ khai mạc được diễn ra trọng thể.

Phần lớn đại biểu tham dự có chung nhận xét: Triển lãm Sinh Vật Cảnh tỉnh Hà Nam mở rộng lần thứ III năm 2018 có chất lượng nghệ thuật tương đối đồng đều, tác phẩm đa dạng phong phú, BTC nhiệt tình chu đáo hi sinh cho phong trào, cầu thị và mong muốn kiến tạo một sân chơi lành mạnh phát triển...Tuy nhiên việc lần đầu tiên tại một cuộc triển lãm, BTC đã mạnh dạn lựa chọn ra 10 tác phẩm tiêu biểu trong số những tác phẩm tham gia để tôn vinh và trưng bày trang trọng ở khu trung tâm riêng biệt cùng với sự không thống nhất về xác định phạm vi tiêu biểu của 10 tác phẩm đã tạo ra "tác dụng phụ" không mong muốn. Ban đầu là 10 tác phẩm tiểu biểu nhất khu vực phía Bắc có tên "Thập kỳ mộc hữu danh...". Về sau điều chỉnh lại là Top 10 tác phẩm tiêu biểu tại Triển lãm Sinh Vật Cảnh tỉnh Hà Nam.

IMG_1071

Khu trưng bày 10 tác phẩm biểu biểu được dàn dựng công phu. Tuy nhiên theo nhiều người cho rằng có một vài tác phẩm tại khu trang trọng này có chất lượng không bằng một số cây ở các khu bên ngoài

Bởi không ai có thể trả lời rạch ròi được tiêu chí nào để lựa chọn ra 10 tác phẩm tiêu biểu nhất tại Triển lãm đã khó chưa nói gì đến nhất miền Bắc. Thực tế không ai có thể phủ nhận rằng còn rất nhiều tác phẩm xuất sắc khác vì nhiều lý do chưa xuất hiện tại Hà Nam dịp này. Người sáng tạo nghệ thuật thường gắn với cái tôi mang cảm xúc và cá tính riêng. Tuy nhiên, nghệ thuật lại là thứ phải cảm nhận qua hình ảnh và cảm xúc rất khó định lượng không chỉ riêng của tác giả mà còn cả công chúng.

Vẻ đẹp thực sự là vẻ đẹp được cả cộng đồng chấp nhận khi nó hội tụ được sự thống nhất trong đa dạng khác biệt những vẻ đẹp riêng lẻ trong cộng đồng. Không ai có thể "Độc quyền chân lý - Áp đặt tư duy - Quy kết tùy tiện" khi lấy cái đẹp trong mắt mình làm chuẩn mực cho cái đẹp đa dạng muôn màu sắc ngoài xã hội...

IMG_0989

IMG_1065

IMG_0981

Một số tác phẩm của CLB Bonsai hoa Phượng

Chưa nói đến quan điểm "Nghệ thuật vị nhân sinh" còn đòi hỏi bản chất xã hội của nghệ thuật, chủ trương nghệ thuật gắn với đời sống xã hội và chính trị, chống lại các khuynh hướng nghệ thuật thoát ly cuộc sống, “nghệ thuật thuần tuý” coi hình thức là trên hết.

Rất may làng cây phần lớn là những người am hiểu điều đó, cảm thông và đến với nhau bằng tình cảm thân thương. Họ cùng nhau góp ý chân thành "như người một nhà" với mong muốn những cuộc vui ngày càng hoàn thiện. Dẫu có vài lời góp ý nặng nhẹ trên các diễn đàn nhưng suy cho cùng thì vẫn "Giận thì giận mà thường thì thương".

IMG_1050

IMG_0965

IMG_0959

IMG_1021

Một số tác phẩm tại Triển lãm

Mọi người mừng đến rơi nước mắt khi nghe một người ít nói như Doanh nhân Huy Gỗ hôm nay lại ôn tồn chia sẻ: "Không ai có thể dễ dàng từ bỏ được niềm đam mê cây cảnh nghệ thuật, càng không thể vì một lỗi nhỏ nỡ bỏ anh em cùng niềm đam mê. Nếu tổ chức chuyên nghiệp mà làm vậy thì đáng giận thật. Nhưng đây là nghiệp dư thấy anh em có tâm vất vả làm vậy thương nhau còn chẳng hết...". Trên tinh thần ấy, buổi giao lưu của giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn của nhiều tỉnh thành tại Hà Nam diễn ra trong niềm vui phấn khởi như bao cuộc hội ngộ khác.

IMG_1063

Nhiều CLB tự trang trí gian trưng bày theo các phong cách khác nhau

Từ Hà Nam các đoàn mang đến những tín hiệu vui của làng cây trong thời gian tới như: UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản thống nhất về chủ trương giao cho một số tổ chức thí điểm trang trí trưng bày cây cảnh nghệ thuật thường xuyên tại Công viên Thống nhất và Công viên Bách Thảo; Hà Nội tổ chức Tuần lễ văn hóa Sinh Vật Cảnh Vạn Phúc - Hà Đông từ ngày 10 - 20/10/2018; Festival Sinh Vật Cảnh tỉnh Thanh Hóa sẽ tổ chức quy mô lớn vào tháng 3 năm 2019...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}