Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Triển lãm "Voi ở Tây nguyên"

Minh Nhật | Thứ Năm, 07/12/2017 12:55 GMT +7

Ngày 25/11/2017, Bảo tàng dân tộc học Việt nam tại Hà nội đã diễn ra lễ khai mạc trưng bày “Voi ở Tây nguyên”. Sự kiện phản ánh vai trò của voi trong đời sống, văn hóa, xã hội cũng như những tri thức dân gian về việc bắt và thuần dưỡng voi của dân tộc Mnong ở Tây nguyên.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh VOV VN)

Thông qua sự kiện đặc biệt này, người xem hiểu thêm về phong tục, tập quán, nghi lễ cũng như vai trò của voi trong đời sống của một số tộc người ở Tây Nguyên và góp thêm tiếng nói nhằm chung tay bảo tồn loài động vật này. Trưng bày Voi ở Tây Nguyên là một sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động nhân dịp 20 năm Bảo tàng DTHVN đến với công chúng (1997 – 2017).

Trong hành trình 20 năm, cùng với các trưng bày thường xuyên đó là hàng loạt trưng bày nhất thời, những hoạt động trình diễn văn hóa phi vật thể, các chương trình giáo dục trải nghiệm…đã làm cho bảo tàng Dân tộc học Việt nam sống động và trở thành một điểm sáng, một điểm thăm quan thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Rất nhiều du khách nước ngoài đã đến thăm quan sự kiện lần này (Ảnh VOV VN)

Với 40 hiện vật, 38 bức ảnh và phim video cùng hệ thống các bài viết được sắp xếp trưng bày theo 6 chủ đề: Tập tính của voi; Bắt và thuần dưỡng voi rừng; Chăm sóc voi; Voi trong đời sống kinh tế; Voi trong đời sống xã hội; Voi trong đời sống văn hóa... đây là sự kiện mang giá trị văn hóa cao đối với những người quan tâm đến phong tục, tập quán của đông bào Tây Nguyên.

Ông Phạm Văn Dương - Phó giám đốc bảo tàng dân tộc học Việt nam cho biết: “Chúng tôi muốn thông qua việc trưng bày gửi tới công chúng thông điệp về các di sản văn hóa liên quan đến voi trong đời sống văn hóa của người dân các dân tộc bản địa Tây Nguyên và những di sản đó còn lưu giữ trong đời sống, trong kí ức và trong kinh nghiệm của người dân từ việc săn bắn, thuần dưỡng voi rừng. Những tâm thức đó cũng phản ánh một phần ứng xử của con người với con voi – như một thành viên trong gia đình. Những câu chuyện liên quan đến con voi cũng là thông điệp cho chúng ta – thế hệ bây giờ về ý thức bảo vệ con vật, động vật hoang dã như VN chúng ta đã kí các công ước về bảo vệ động vật hoang dã” (Nguồn VOV VN)

Lãnh đạo Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tặng hoa chúc mừng ông Khăm Phết Lào (Ảnh VOV VN)

Đối với người Mnong cũng như một số các dân tộc ở Tây Nguyên, trong lịch sủ hàng nghìn năm thì con voi vốn là một con vật hoang dã nhưng người ta đã săn bắt và thuần dưỡng nó để phục vụ cho lợi ích của con người ví dụ như đi rừng, đi kéo gỗ, làm nhà rồi vận chuyển các vật nặng. Trong kháng chiến, con voi cũng được đồng bào huy động cho việc tiếp lương tải đạn cho bộ đội. Việc sử dụng voi bây giờ không còn như xưa nữa.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}