Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Triển vọng loại hình du lịch mạo hiểm ở Gia Lai

Ngọc Thu | Thứ Tư, 08/05/2019 21:51 GMT +7

Du lịch mạo hiểm đang trở thành trào lưu tại Việt Nam. Với lợi thế về địa hình đồi núi, nhiều thác ghềnh, Gia Lai hiện thu hút rất nhiều du khách thích khám phá, ưa mạo hiểm đến chinh phục và trải nghiệm.

Du khách tham gia du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh núi Chư Nâm (huyện Chư Pah). Ảnh: N.T

Đến Gia Lai, du khách sẽ được trải nghiệm đủ các cung bậc cảm xúc qua các cuộc hành trình như: chinh phục đỉnh Chư Nâm-đỉnh núi cao nhất ở huyện Chư Pah để săn mây; leo lên đỉnh Chư Đăng Ya (cũng thuộc huyện Chư Pah) thưởng ngoạn phong cảnh hữu tình; trekking tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (huyện Mang Yang) hay vượt rừng đến thác 50 hùng vĩ tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên Kon Chư Răng (huyện Kbang)...

Là một hướng dẫn viên chuyên dẫn tour du lịch trải nghiệm, mạo hiểm, anh Nguyễn Thanh Trung-quản lý fanpage “Advanture with Nature” tại Gia Lai, chuyên kết nối tour du lịch thông qua các công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh-nhận định: Với tiềm năng lớn, du lịch mạo hiểm của Gia Lai sẽ là một loại hình hấp dẫn, độc đáo, giúp người tham gia khám phá những điều mới lạ với quyết tâm vượt qua thử thách. “Mỗi năm, tôi dẫn khoảng 500 du khách khám phá, trải nghiệm các nơi như huyện Chư Pah, Kbang, TP. Pleiku. Trước khi đưa khách đến, chúng tôi đã thám thính địa hình, mở những con đường an toàn dẫn lên núi. Đồng thời, chúng tôi luôn có kế hoạch cụ thể, trang bị cho du khách vật dụng bảo hộ và những kỹ năng cần thiết như: leo núi, vượt chướng ngại vật, giữ liên lạc trên mọi địa hình…”-anh Trung cho biết.

Mùa khô là thời điểm tuyệt đẹp cho những chuyến leo núi. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chia sẻ cảm xúc sau khi tham gia du lịch mạo hiểm cùng nhóm bạn đến đỉnh núi Chư Nâm, chị Hồ Thị Trang (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) hào hứng: “Sau khi vượt qua mọi thử thách để chinh phục đỉnh Chư Nâm, tôi cảm nhận được rằng việc chiến thắng bản thân, khẳng định bản lĩnh trước thiên nhiên, khám phá kỳ quan thật tuyệt vời. Đây chính là cảm giác mà du lịch mạo hiểm đã mang lại cho tôi, thôi thúc tôi tiếp tục tham gia các môn thể thao mạo hiểm sắp tới như dù lượn, leo núi…”. Còn anh Nguyễn Nhật Quang (quận 2, TP. Hồ Chí Minh) thì chia sẻ: “Tôi vừa trải qua chuyến trekking 3 ngày đến thác Hang Én (thác 50) tại huyện Kbang. Quả thực, nếu không có sức khỏe, sự chuẩn bị chu đáo cho những chuyến đi, bạn sẽ phải đối diện với nhiều nguy hiểm. Tuy nhiên, khi đã đảm bảo an toàn cho chuyến đi, vượt qua mọi thử thách, bạn sẽ thấy thật tuyệt. Tôi sẽ quay trở lại Gia Lai để tiếp tục chinh phục các điểm đến khác”.

Tuy nhiên, hiện tại, việc đảm bảo an toàn cho khách du lịch vẫn còn bị bỏ ngỏ. Nhiều địa điểm du lịch mạo hiểm, trekking tại Gia Lai còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, mất an toàn. Ông Nguyễn Hữu Quới-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Chư Pah-nêu một số bất cập: “Huyện Chư Pah có địa hình đồi núi rất phù hợp phát triển du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên, hiện nay, khách du lịch theo hình thức du lịch mạo hiểm thường tự phát, không thông báo với chính quyền địa phương nên rất khó quản lý, kiểm soát. Bên cạnh đó, do chưa có quy định rõ ràng về phát triển du lịch mạo hiểm nên chính quyền địa phương chưa thể đánh giá, quy hoạch lại những điểm du lịch mạo hiểm trên địa bàn cũng như đưa ra các quy định cụ thể dành cho du khách”.

Do vậy, để hành trình khám phá, trải nghiệm thành công, du khách cần tìm hiểu kỹ điểm đến, trang bị cho mình sức khỏe, những kỹ năng mềm cần thiết. Đồng thời, nên lựa chọn các công ty lữ hành có uy tín chuyên tổ chức tour du lịch mạo hiểm, mặt khác thông báo với chính quyền địa phương nơi có điểm du lịch mạo hiểm để đảm bảo không xảy ra sự cố đáng tiếc.

Nguồn: Báo Gia Lai

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}