Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhân vật:

 

Triệu Đà là giặc hay vị vua xưng đế đứng ngang hàng với nhà Tần (Kỳ 1)?

Vũ Gia Hà | Chủ Nhật, 08/10/2017 15:50 GMT +7

Triệu Đà tức Triệu Vũ Đế có gốc gác ở đâu? Ông là ai mà dám xứng đế nước Nam Việt đứng ngang hàng với nhà Tần? Ông là giặc đối với lịch sử dân tộc ta hay là vị vua đã đưa nước Nam Việt trở thành một chính thể, khẳng định cái tôi chủ thể trước một nhà Tần lớn mạnh lúc bấy giờ? Để trả lời bước đầu các câu hỏi này, Văn hiến Việt Nam sẽ đăng tải tóm lược các vấn đề trong cuốn sách “Nhà Triệu – Mấy vấn đề lịch sử”.

Những câu hỏi trên được các nhà nghiên cứu đặt ra sáng ngày 7/10/2017, tại Trung Tâm Văn hóa Đông Tây (99 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội), trong buổi giới thiệu cuốn sách “Nhà Triệu – Mấy vấn đề lịch sử” do Giáo sư Nguyễn Khắc Mai và PGS.TS Trương Sỹ Hùng đồng chủ biên. Đây là công trình của nhóm tác giả những nhà nghiên cứu khoa học chuyên ngành: Nguyễn Văn An, Lê Văn Chi, Tạ Đức, Kiều Thu Hoạch, Trương Sỹ Hùng, Vũ Thế Khôi, Lã Duy Lan, Nguyễn Khắc Mai, Trịnh Sinh, Trương Sỹ Tâm, Nguyễn Hữu Tâm, Trần Thị Băng Thanh, Lê Ngọc Thành, Nguyễn Gia Thắng, Đinh Khắc Thuân, Lê Kim Thuyên, Hà Văn Thùy, Triệu Triệu, Phạm Lê Trung, Nguyễn Việt. Cuốn sách được xuất bản vào tháng 7/2017, NXB Hội Nhà văn.

Giáo sư Nguyễn Khắc Mai đánh giá Triệu Đà là người đã xưng đế chống lại nhà Tần, lập quốc với danh xưng Nam Việt, phân rã bờ cõi một vùng từ “nam Ngũ Lĩnh… đến Cửu Chân, Hoan Ái”, là sự mở đầu cho một thực thể mới, Việt tộc lập quốc, xưng đế, để rồi, các triều đại phong kiến Việt đời nối đời, họ nối họ “hùng cứ một phương” sánh cùng các thế lực phong kiến phương Bắc.

Chúng ta bây giờ không thể quên, không thể dửng dưng, không thể coi Triệu Đà như một bóng dáng lịch sử xa xôi, dường như chẳng có gì liên quan đến hôm nay. Triệu Đà đã có công tổ chức một Nhà Nước, một Quốc gia của Việt tộc, có quốc thống mới, với “Quốc danh Nam Việt” (lời Hồ Chí Minh). Ông lập một triều đình, một nhà nước. Tạo lập một minh triết giữ nước, giữ lấy độc lập, chủ quyền cho muôn đời, Triệu Đà đã xưng là Triệu Vũ Đế...

PGS.TS Trương Sỹ Hùng khẳng định, lâu nay các sách sử, các sử gia, các sách giáo khoa đều coi Triệu Đà là giặc, một nhân vật phản diện trong dòng chảy lịch sử dân tộc. Bằng những nghiên cứu nghiêm cẩn, chịu khó sưu tầm căn cứ từ các nguồn: khảo cổ học, thư tịch cổ, dân gian, thần phả, thần tích, các đền thờ, địa lý, sử ký Tư Mã Thiên, sử ký Việt, sử gia phương Tây... thấy rằng cần phải có cái nhìn khác về Triệu Đà.

Đối với PGS.TS Trương Sỹ Hùng, vấn đề Triệu Đà là vấn đề làm ông day dứt, khổ tâm, trăn trở. Theo ông Hùng, thì Triệu Đà là người dám xưng đế đứng ngang hàng với nhà Tần khi ấy, đưa quốc gia Nam Việt có một cái tôi chủ thể, mà không hiểu sao, các sách sử, sách giáo khoa, và nhiều nhà sử học lại coi Triệu Đà là giặc.

PGS.TS Trương Sỹ Hùng, vấn đề Triệu Đà là vấn đề làm ông day dứt, khổ tâm, trăn trở

“Nhà Triệu – Mấy vấn đề lịch sử” được coi như cuốn sách đưa đến độc giả một điểm nhìn khác đối với nhân vật lịch sử Triệu Đà. Tuy bìa viết là “Nhà Triệu”, nhưng nội dung cuốn sách chủ yếu xoay quan nhân vật Triệu Đà. PSG Hùng hy vọng cuốn sách sẽ “nhắc nhở: Các sử gia phải đảm bảo được tính chân lý của lịch sử. Khi viết về một nhân vật, thời đại nào, nhất là về Triệu Đà, chúng ta phải đảm được tính chân lý của nó. Những người biên soạn cuốn sách không phê phán ai sai mà chúng ta nên nhìn nhận lại vấn đề Triệu Đà cho đúng. Đặc biệt là về vấn đề địa lý.

Cùng ý kiến với GS Nguyễn Khắc Mai, PGS.TS Trương Sỹ Hùng, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, chúng ta cần có đánh giá, nghiên cứu, nhìn nhận lại Triều Đà. Ngoài các dữ kiện từ truyền thuyết, tâm linh, thần phả, thần tích... chúng ta cần phải có thêm các cứ liệu khoa học rõ ràng. PGS.TS Trương Sỹ Hùng nói thêm, không phải ngẫu nhiên mà người dân đã thờ Triệu Đà hàng nghìn năm qua, theo như ông khảo sát, hiên nay có gần 200 nơi thờ Triệu Đà.

Là tác giả bài “Triệu Đà trong sử học Việt Nam thế kỷ XX” có trong cuốn sách, PGS.TS Trương Sỹ Hùng nêu rõ, tổ tiên xưa của Triệu Đà là người Bách Việt; khi trưởng thành thì di duệ tộc Triệu bị nhà Tần thôn tính. Triệu Đà sau đó làm quan nhà Tần, được bổ nhiệm làm huyện lệnh Long Xuyên, quận Nam Hải, do Nhâm Ngao làm Quận úy. Sau đó, Triệu Đà lập nên nước Nam Việt, độc lập với nhà Tần.

Giáo sư Nguyễn Khắc Mai đánh giá Triệu Đà là người đã xưng đế chống lại nhà Tần, lập quốc với danh xưng Nam Việt

Triệu Đà có tài gì mà dám xưng đế Nam Việt trước một Tần Thủy Hoàng khi đó. Triệu Đà bằng cách nào mà làm được điều vĩ đại trên. Hơn nữa, các sử gia căn cứ vào đâu để khẳng định Triệu Đà là giặc hay vị vua xưng đế Nam Việt đứng ngang hàng với nhà Tần, để các đời vua sau của dân tộc noi gương ông cùng với các triều đại Trung Quốc hùng cứ một phương? Mời các bạn đón đọc kỳ sau trên vanhien.vn.

Các nhà nghiên cứu chụp ảnh tại buổi ra mắt sách “Nhà Triệu – Mấy vấn đề lịch sử”

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Triệu Vũ đế (chữ Hán: 趙武帝, 257 TCN - 137 TCN), húy Triệu Đà (chữ Hán: 趙佗), tự Bá Uy (chữ Hán: 伯倭), hiệu Nam Hải lão phu (chữ Hán: 南海老夫). Triệu Đà vốn là người Trung Nguyên (sau này gọi là người Hán), quê ở huyện Chân Định (真定), quận Hằng Sơn (恒山), đời nhà Tần (ngày nay là huyện Chính Định (正定), tỉnh Hà Bắc), Trung Quốc. Ông là võ tướng theo lệnh nhà Tần dẫn quân xuống chinh phạt miền nam (khi đó là lãnh thổ của các bộ tộc Bách Việt). Sau Triệu Đà xưng Đế và lập nên nước Nam Việt và cai trị nước Nam Việt suốt giai đoạn 207-136 TCN (thời gian này cần phải xác định lại). 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}