Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Trình diễn những tác phẩm đặc sắc của ba nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức tại Việt Nam

Hiền Lê | Thứ Sáu, 31/05/2019 20:03 GMT +7

Nhóm nghệ sỹ đến từ Hoa Kỳ và nghệ sỹ violin Vũ Việt Chương sẽ cùng trình diễn trong chương trình hòa nhạc vào tối 2/6/2019, tại Nhà hát TP.HCM.

Đây là chương trình giới thiệu những tác phẩm đặc sắc của ba nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức: Mendelssohn, Bruch và Brahms.

Nhà soạn nhạc Mendelssohn đã viết bản concerto cho violin, piano và dàn dây khi mới 14 tuổi. Tác phẩm có nhiều điểm tương đồng với các bản giao hưởng đầu tiên của ông. Tác phẩm này do nghệ sỹ violin độc tấu Vũ Việt Chương và nghệ sỹ piano độc tấu Đào Trọng Tuyên trình tấu cùng dàn nhạc giao hưởng. Nghệ sỹ Vũ Việt Chương đang là thành viên Dàn nhạc Giao hưởng San Angelo, bang Texas của Hoa Kỳ.

Phần 2 của chương trình sẽ là tác phẩm concerto cho violin và viola của Max Bruch. Bản concerto của Bruch ban đầu được sáng tác cho clarinet và viola (năm 1911) vì tác giả có một người con trai biểu diễn clarinet. Tuy nhiên, tác phẩm này thường được biểu diễn với violin và viola. Hai khách mời góp mặt trong tác phẩm này là nghệ sỹ violin Martha Walvoord và nghệ sỹ viola Juan-Miguel Hernandez.

Nghệ sỹ Walvoord là phó giáo sư violin tại Đại học Texas tại Arlington. Cô biểu diễn trên cây đàn violin do Francois Pique sản xuất tại Paris năm 1800.

Nghệ sỹ Hernandez sinh ra tại Canada được bổ nhiệm làm giáo sư tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia London của Anh vào năm 2016. Ông kết hợp biểu diễn viola quốc tế, tham gia vào các hoạt động về nhạc Jazz.

Phần cuối của chương trình là sáu vũ khúc trích trừ "Hungarian Dances" nổi tiếng của Brahms. Ông sống và làm việc tại Vienna của Áo, nhưng Hungary ở gần đó, được coi là nguồn gốc của âm nhạc ngoại bang, sống động và chịu ảnh hưởng của người Gypsy. "Hungarian Dances" của Brahms rơi vào thể loại này. 

Brahms đã viết 21 bản "Hungarian Dances," nhưng chỉ có ít trong số đó được phổ cho dàn nhạc. Những bài còn khác được phổ lại bởi nhiều người khác lại là các bài phổ biến nhất ngày nay. Những điệu nhảy đến với công chúng trong buổi hòa nhạc lần này là các bản số 1, 4, 5, 6, 10 và 14.

Các nghệ sỹ và dàn nhạc sẽ trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Ba Lan Wojciech Czepiel./.

 

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}