Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Trở về Sài Gòn xưa với tuần lễ “Sài Gòn ơi ta trở về”

Xuân Thủy | Thứ Ba, 08/11/2016 12:37 GMT +7

Ngày 5 – 11, chương trình ngày hội trải nghiệm thập niên 90 với chủ đề “Sài Gòn ơi ta trở về” đã diễn ra tại không gian nghệ thuật BLANC artspace.books.cafe số 57D Tú Xương (Quận 3, TP HCM). Chương trình, kéo dài từ ngày 3 – 11 đến hết ngày 12 – 11 – 2016, là cơ hội đặc biệt, dành riêng cho những ai quan tâm đến văn hoá Sài Gòn những năm 90.

Banner “Sài Gòn ơi ta trở về”

Những năm 90 ở Sài Gòn là thời điểm gần nhưng đã gần sắp xa vời với những bạn trẻ thời nay. Chính vì vậy, không gian nghệ thuật BLANC artspace.books.cafe tổ chức chương trình “Sài Gòn ơi ta trở về”, với mong muốn khơi gợi lại những kỷ niệm ấu thơ bé dại với những phong vị rất đời thường của bò bía và chè đậu đen, nước dừa, bột chiên trứng béo ngậy và ly rau má thơm thơm chát chát.

Đây là cơ để những người yêu Sài Gòn được hoà mình vào không gian thập niên 90, nghe lại những bản nhạc làm nao lòng giới trẻ của Lam Trường, Đan Trường, Modern Talking và nhiều nữa những nghệ sĩ đã làm nên một thập kỷ âm nhạc bất hủ trong lòng người Sài Gòn.

Đến với “Sài Gòn ơi ta trở về”, chúng ta sẽ bước vào một chuyến du hành trở về thập niên 90 tại Sài Gòn, nơi những người đàn ông cùng chuyền tay nhau điếu thuốc, nhấp ngụm cà phê; những người phụ nữ thì ngồi ăn đĩa trái cây, uống ly rau má, trái dừa xanh còn để nguyên trên bàn. Cùng nhau ôn lại những kỷ niệm đẹp nơi góc phố xưa với bàn ghế cũ, cái bình thuỷ han rỉ, cùng ấm trà ố vàng. Hay bác thợ cắt tóc già hì hục "húi cua" thằng nhỏ.

Tuần lễ trưng bày sắp đặt “Sài Gòn ơi ta trở về” được thực hiện qua con mắt nhìn của một cô nhỏ 9x, kết hợp với một người đàn ông sinh năm 70 đã tạo nên một Sài Gòn thập niên 90 vừa rộn ràng vừa trầm lắng trong tiếng đài radio rè rè đã trở thành một biểu tượng trong lòng bất kỳ ai nhớ về.

Trong khuôn khổ trưng bày, còn có một buổi chiếu phim về Sài Gòn thập niên 90 do dự án Out of Frame/Ngoài khung hình làm giám tuyển vào ngày 12 – 11 - 2016.

Một bạn trẻ thế hệ 9x vui vẻ với những thứ đồ chơi từng được nhiều bạn nhỏ ngiền vào những năm 90

VỀ BLANC artspace.books.cafe VÀ SỨ MỆNH HOẠT ĐỘNG

 

BLANC artspace.books.cafe được thành lập vào năm 2016 bởi Urbanart Vietnam tại số 57D Tú Xương, Quận 3, TPHCM. Đây là một dự án thử nghiệm nhằm hỗ trợ và cung cấp không gian trưng bày, triển lãm các tác phẩm của nghệ sĩ đương đại trẻ tại Việt Nam.

 

Hiểu được ý nghĩa và vai trò của nghệ thuật trong sự phát triển văn hoá của một quốc gia, BLANC được sinh ra nhằm đặt thêm một viên gạch vào nền móng phát triển của quang cảnh nghệ thuật đương đại vẫn còn khá im ắng hiện nay tại TPHCM và Việt Nam. Ngoài hỗ trợ về không gian, BLANC còn hoạt động với sứ mệnh đưa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng thông qua các dự án nghệ thuật, sáng tạo dành riêng cho giới trẻ và những tâm hồn trẻ dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Mọi thứ đều có thể được thực hiện tại BLANC nếu bạn có tư duy sáng tạo và trẻ trung dù ở hình thái hay tâm hồn.

 

Hiện tại BLANC artspace.books.cafe vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm và phát triển, nguồn tài chính vẫn hoàn toàn dựa vào kinh phí thu được từ vận hành mảng sách và café. Trong tương lai, BLANC hy vọng sẽ mở rộng được quy mô thực hiện các dự án nghệ thuật và duy trì hoạt động chính tại BLANC là các dự án nghệ thuật đương đại tại TPHCM.

Chiếc điện thoại bàn từng thịnh hành ở Sài Gòn thập niên 90

 

VỀ DỰ ÁN OUT OF FRAME/NGOÀI KHUNG HÌNH

 

OOF là một trải nghiệm tương tác mang tính thể nghiệm với công chúng. Dự án nhắm đến việc chất vấn mối quan hệ giữa điện ảnh và khán giả, mang bộ phim như một sự kiện của nhận thức hơn là một hình thái giải trí thông thường.

 

Ở dự án OUT OF FRAME, bên cạnh mối quan tâm về tác phẩm và nghệ sĩ, chúng tôi còn muốn đặt câu hỏi: công chúng-những người bên ngoài khung hình và ở bên trong thế giới thực tại này - là ai? Khi nghe câu hỏi này, đột nhiêN chúng ta thấy lúng túng vì, khác với nghệ sĩ và tác phẩm được định danh rõ rang một cách chủ ý, thì công chúng với chúng ta chỉ là một tập hợp những cá nhân đến và đi không rõ danh tính. Vậy vai trò của khán giả ở đây là gì? Thông qua việc tạo nên sự mất cân bằng trong cách tiếp cận thông thường cho một dự án liên quan đến hình ảnh động, OUT OF FRAME hy vọng phát lộ những kiếu cách quan hệ mới mẻ khác lạ giữa nghệ sĩ-tác phầm và công chúng.

 

OUT OF FRAME tập trung vào lựa chọn và trình chiếu những tác phẩm hình ảnh động đến từ các nhà làm phim và nghệ sĩ trong khu vực Đông Nam Á.

Những bạn trẻ 9x tái hiện cảnh các cô bán hàng xén thập niên 90

Một gian hàng nhỏ tập hợp những món ăn vặt mà các bạn trẻ ưa thích những năm 90

Các bạn trẻ tỏ ra thú vị với những món ăn vặt xưa của người Sài Gòn

Đông đảo bạn trẻ tới tham gia sự kiện thú vị này

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}