Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Trời kêu ai nấy dạ, Houston đã thất thủ với cơn bão nhiệt đới Harvey

Thạch Thảo | Thứ Ba, 29/08/2017 09:37 GMT +7

Lời Tòa soạn: Từ Houston, Hoa Kỳ, cộng tác viên Thạch Thảo của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam gửi bài viết về cuộc sống của người dân nơi này, trong cơn bão thảm khốc Harvey. Mặc dù bản thân và gia đình cũng phải vượt qua mọi khó khăn trong lụt lội, Thạch Thảo dã dành thời gian cho bạn đọc của Văn hiến. Trân trọng giới thiệu bài viết này và cảm ơn tác giả Thạch Thảo.

Bão Harvey sóng thần lớn nhất trong vòng 12 năm của nước Mỹ với những cơn lốc đã tiến vào vùng biển đông nam duyên hải Texas.

Siêu bão thập kỷ này với sức gió cực mạnh gần 210 km /giờ, hướng di chuyển sẽ tàn phá mạnh nhiều nơi và khả năng mất điện trên diện rộng, ngập lụt là điều không tránh khỏi. Một số thành phố, địa hạt, trường học, bệnh viện phải di tản từ hôm qua. Các ban ngành thuộc Chính phủ liên quan đến bảo vệ tính mạng con người phải lên đường làm nhiệm vụ túc trực 24 h.

Gió bão thổi mạnh cấp 4. Theo dự đoán thì mưa lớn tầm tã sẽ kéo dài vài ngày sắp đến.

Trẻ sơ sinh, bệnh nhân được chuyển khẩn cấp bằng trực thăng. Nước uống, thực phẩm không có đủ bán tại các siêu thị vì dân chúng hốt hoảng mua sạch. Cảnh náo loạn chạy bão, lo sợ cảnh thành phố ngập chìm trong biển nước từng xảy ra trong lịch sử Mỹ.

Tình hình căng thẳng đầy may rủi, siêu bão Harvey đang đổ bộ là mối đe dọa của Texas.

Đêm nay mưa trút lớn, Houston sẽ chìm trong biển nước nếu tiếp tục...

Ngày mai ngập lụt hơn nữa tại Cypress và nhiều địa hạt khác.

Hơn mấy chục ngàn gia đình mất điện di tản. Mình hết chỗ chạy rồi vì xung quanh là nước không thôi, không ngờ mưa bão lớn quá.

Ngày 28 / 8, Houston vẫn hứng những cơn mưa lớn trút xuống tầm tã, tuy đã 3 ngày rồi. Thành phố đang gồng mình chịu tang thương của trời đất.

Nhiều vùng không điện, không internet, nước ngập xung quanh không biết đâu là bờ.

Mọi nỗ lực của các ban ngành chính phủ phối hợp chặt chẽ cùng 12.000 Vệ binh quốc gia, đội đặc nhiệm, cảnh sát biển, trực thăng cứu hộ, các thiện nguyện viên khắp nơi từ các bang và đặc biệt cơ quan cứu trợ khẩn cấp bảo lụt liên bang FEMA vẫn không thể cứu hết người và tài sản mà thiên tai gây ra trầm trọng.

Qua cơn siêu bão thập kỷ Harvey, mới cảm nhận tình người của nước Mỹ và Texas. Không phân biệt màu da, giàu nghèo, danh phận... Họ, những người cứu hộ, đã dám hy sinh, chịu khổ trong mưa bão để kịp đưa cánh tay cứu vớt bao số phận con người tuyệt vọng giữa ranh giới sự sống và cái chết trong tiếng kêu Help... Help!

Nhìn cảnh hàng ngàn cư dân đứng trên nóc nhà hay dòng xoáy nước trắng xóa kêu cứu vẫy vùng mới xúc động làm sao! Cái mong manh sự sống chỉ là tích tắc. Và được tìm ra thân nhân, người ta ôm nhau khóc trong hạnh phúc mà đã tưởng chừng tuyệt vọng.

Sẽ còn mưa nữa và còn gian khổ trong những ngày tới. Mừng là đa số dân chúng được an toàn, được đưa đến nơi tập trung cứu nạn. Vẫn còn một số nạn nhân chưa có tin tức, mất liên lạc, còn kẹt lại trong vùng lụt nước dâng cao vì không chịu tuân lệnh di tản. Buồn với những nạn nhân không may mắn chết chìm, bị sét đánh, cá sấu ăn, nhà cửa tan nát vì lốc xoáy bay, chết trong nước vây hãm không lối thoát. Chưa tính nổi con số nhân mạng và tài sản chính xác thiệt hại như thế nào khi trời vẫn mù mịt, mưa xối xả.

Chắc chắn Houston - Texas sẽ cùng nhau xây dựng lại sau sự mất mát tổn thất hơn 50 tỷ USD theo ước tính, tuy đầy khó khăn thử thách mà không ai ngờ để trở tay kịp khi bão Harvey điên cuồng đổ đến. Nó như một cơn đại hồng thủy tấn công mạnh nhất trong vòng 12 năm của Hoa kỳ.

Trong bão tố, hóa ra người Mỹ đã cố gắng làm những gì quan trọng nhất có thể vì tính mạng con người trên hết. Thật là một nước Mỹ nhân ái thầm lặng, san sẻ yêu thương không biên giới.

Có lẽ thế giới đang theo dõi, quan tâm và trao cả trái tim mình đến Texas trong những ngày bão lốc ngập lụt đang giận dỗi trút lên miền đất này.

Xin cầu nguyện cho thảm họa Houston lần nữa. Xin mưa ngừng rơi và bình minh lại sáng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}