Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Trung Quốc bác bỏ phán quyết của tòa trọng tài về Biển Đông

Thứ Bảy, 14/05/2016 14:43 GMT +7

Trung Quốc tuyên bố Tòa trọng tài quốc tế không có quyền tài phán trong tranh chấp Biển Đông, vì vậy, phán quyết của tòa về vụ Philipines kiện Bắc Kinh là "vô giá trị" dựa trên luật quốc tế.

Tân Hoa xã ngày 13/5 dẫn lời ông Từ Hồng, Tổng Giám đốc Cơ quan Hiệp ước và Luật pháp thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói tòa trọng tài diễn giải sai Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), đáp ứng các tuyên bố của Philippines, và vi phạm tiêu chí căn bản là mọi phán quyết phải dựa trên dữ kiện và luật lệ.

Vẫn theo quan chức này, lập trường của tòa trong vụ Philippines kiện bản đồ "lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông sẽ không bao giờ khách quan, công bằng, và quyết định của tòa về việc tài phán không có tính thuyết phục.

Ảnh minh họa.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 12/5, ông Từ nhấn mạnh Manila khi kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài Thường trực (PCA) của LHQ ở La Haye đầu năm 2013 đã không hội đủ ít nhất 4 điều kiện tiên quyết để nộp đơn yêu cầu phân xử. Quan chức này nói rằng nếu vấn đề vượt ra ngoài phạm vi Công ước thì không thể giải quyết tranh chấp bằng một sự phân xử bắt buộc. Ông Từ nêu rõ, Trung Quốc đã tuyên bố rằng tiến trình giải quyết tranh chấp mang tính ràng buộc pháp lý không áp dụng cho những vấn đề liên quan tới việc phân giới trên biển, cho nên, Manila đã sai khi đưa vụ việc ra tòa.

Thêm vào đó, ông nói, nếu các bên tranh chấp nhất trí về những phương cách giải quyết khác thì việc đưa ra tòa không phải là một sự lựa chọn, bởi trong Tuyên bố Ứng xử của Các bên ở Biển Đông (DOC - Trung Quốc ký với ASEAN vào năm 2002), tất cả các bên đã đồng ý giải quyết tranh chấp bằng các cuộc thương lượng và tham khảo giữa các bên trực tiếp liên quan. Ngoài ra, vẫn theo lời ông, các bên liên quan đến tranh chấp có bổn phận thảo luận phương cách giải quyết trước khi có hành động pháp lý.

Tổng Giám đốc Cơ quan Hiệp ước và Luật pháp thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, với việc những điều kiện tiên quyết nói trên chưa được đáp ứng, Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận hoặc công nhận phán quyết của tòa.

Trước đó, Manila tuyên bố đã sử dụng giải pháp ngoại giao nhưng bất thành trước khi áp dụng biện pháp pháp lý trong tranh chấp Biển Đông. Theo dự kiến, PCA sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện của Philippines trong tháng này hoặc tháng sau.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}