Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 21/01/2021 18:26

Quốc tế:

 

Trung Quốc đang vũ khí hóa các đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông

Thứ Bảy, 14/05/2016 09:49 GMT +7

Ước tính hoạt động bồi đắp đảo của Trung Quốc ở Biển Đông đã mở rộng thêm được 1.300 héc-ta trên 7 thực thể mà Bắc Kinh chiếm giữ tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam trong 2 năm qua.

Trung Quốc đã ngang nhiên triển khai tên lửa trên đảo Phú Lâm của Việt Nam. Ảnh: AFP

Một báo cáo mới của Lầu Năm Góc ngày 13/5 trước Quốc hội Mỹ ước tính hoạt động bồi đắp đất đá của Trung Quốc ở Biển Đông đã mở rộng thêm được 1.300 héc-ta trên 7 thực thể mà Bắc Kinh chiếm giữ tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam trong 2 năm qua. Nhưng trọng tâm của Bắc Kinh đã chuyển sang phát triển và vũ khí hóa các đảo nhân tạo để cho phép Bắc Kinh kiểm soát tốt hơn vùng biển này mà không dẫn đến xung đột vũ trang.

Trong đánh giá chi tiết nhất của mình cho đến nay về chương trình xây đảo của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định 3 trong số những thực thể địa lý ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam giờ đã có những đường băng dài gần 3 km và các cảng lớn đang trong những giai đoạn xây dựng khác nhau. Bắc Kinh cũng đã đào kênh, nạo vét các bến cảng và xây dựng các cơ sở thu thập tình báo, hậu cần cũng như thông tin liên lạc.

Báo cáo của Lầu Năm Góc tuyên bố nỗ lực như vậy không mang lại cho Trung Quốc bất kỳ quyền lãnh thổ mới nào, tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nhận định nó sẽ cho phép Bắc Kinh tăng cường sự hiện diện lâu dài ở khu vực này.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc đang sử dụng "các chiến thuật cưỡng bức" khi mở rộng sự hiện diện của mình ở Biển Đông và những nơi khác, trong khi cùng lúc tránh những hành động có thể gây ra xung đột vũ trang.

Trong báo cáo hàng năm trước Quốc hội khái quát các động thái an ninh và quân sự của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Mỹ đã làm rõ thêm về sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc trên thế giới và việc Bắc Kinh đẩy căng thẳng lên cao ở khu vực Biển Đông có tranh chấp như thế nào. Báo cáo nêu rõ: "Trung Quốc đang sử dụng các chiến thuật cưỡng bức nhằm thúc đẩy những lợi ích của họ theo cái cách được tính toán để không đến mức gây ra xung đột".

Ngoài ra, báo cáo của Lầu Năm Góc cũng mô tả về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc trên thế giới. Tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc tuyên bố đang thiết lập một cơ sở quân sự ở Djibouti, quốc gia có tầm quan trọng chiến lược ở Đông Phi.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}