Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Trung tâm đón khách quý

Bùi Hương | Thứ Hai, 20/03/2017 15:17 GMT +7

Sáng 20 /3/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam đã đón khách quý từ Mỹ tới thăm, đó vợ chồng bà Jin Hi Kim, Giáo sư Mỹ gốc Hàn Quốc, một nhạc sĩ nổi tiếng theo dòng nhạc dân tộc.

Vợ chồng bà Jin Hi Kim rất vui mừng được gặp gỡ Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm, cùng nhiều Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà văn, Nhạc sĩ, Nhà báo có tên tuổi của Trung tâm. Giáo sư Hoàng Chương cho biết, từ chục năm qua, Trung tâm đã đón tiếp, phối hợp hoạt động với nhiều nhạc sĩ tên tuổi của Mỹ, giúp họ nghiên cứu, sưu tầm âm nhạc dân tộc Việt Nam và cũng đã được các bạn Mỹ mời sang trình diễn, báo cáo, truyền bá văn hóa hóa dân tộc Việt Nam tại nhiều bang của Mỹ.

Bà Ji Hi Kim cũng cho biết, là một người Hàn Quốc, bà rất yêu quý âm nhạc của dân tộc mình. Sau khi tốt nghiệp trường nhạc chuyên về âm nhạc dân tộc của Hàn Quốc, bà Hi Kim sang định cư tại Mỹ và đã dày công sáng tác, dàn dựng các tiết mục âm nhạc vừa hiện đại, vừa có tính dân tộc của nghệ thuật châu Á. Với cây đàn truyền thống của cung đình Hàn Quốc là Komungo, bà đã trình diễn một bản nhạc dân gian Hàn Quốc, một bản nhạc mà bà sáng tác dựa trên chất liệu dân gian nhưng mang hơi hướng hiện đại phương Tây. Đặc biệt, bà đã cùng nghệ sĩ Việt Nam Khương Cường song tấu ngẫu hứng đàn Komungo và sáo trúc Việt. Người xem ngỡ ngàng bởi sự hòa quyện tuyệt vời trong giai điệu, nhịp điệu mà hai nghệ sĩ tạo nên qua một khúc nhạc ngẫu hứng, thể hiện sự đồng điệu lạ lùng giữa hai con người từ hai nơi xa xôi mới gặp nhau. Điều này cho thấy âm nhạc có một khả năng giao hòa kỳ diệu, giúp con người vượt qua mọi rào cản về ngôn ngữ, lối sống, đến với nhau trong niềm yêu mến con người, cuộc sống.

Được sự gợi ý của Giáo sư Hoàng Chương, vợ chồng Giáo sư Jin Hi Kim vui vẻ nhận lời sẽ gia nhập Trung tâm Nghiên cứu để trở thành một thành viên tích cực trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống của các dân tộc trên thế giới.

Vào cuối tháng này, Trung tâm sẽ tổ chức một buổi giao lưu nghệ thuật tại Nhà hát Hồng Hà - Hà Nội để bà Jin Hi Kim giới thiệu về âm nhạc, trong đó có tác phẩm của bà viết cho dàn nhạc lớn cũng như cho nhạc cụ Komungo.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}