Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Trung tâm VH-TT-TT TP Quy Nhơn tuyên truyền bầu cử: Chương trình sinh động, hiệu ứng tích cực

Hoài Thu | Thứ Hai, 16/05/2016 23:00 GMT +7

Nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, Trung tâm VH-TT-TT TP Quy Nhơn sớm xây dựng kế hoạch cụ thể. Nhiều chương trình nhờ thế được dàn dựng sinh động, thu hút sự chú ý của người dân. 

Chương trình đa dạng, sinh động

Trung tâm VH-TT-TT TP Quy Nhơn đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền bầu cử, như thay mới tranh cổ động các cụm pa nô lớn, pa nô liên hoàn, pa nô hộp đèn; thay bổ sung tranh cổ động trực quan tại các cụm pa nô liên hoàn, pa nô con, pa nô hộp đèn ngoài trời; treo khẩu hiệu, phướn tuyên truyền; may mới bổ sung các loại cờ nheo, cờ chuối, cờ dây nhiều màu để treo, cắm trang trí tại các tuyến đường, cầu, nơi công cộng.

Ngoài ra, còn tiến hành cổ động xe loa tuyên truyền trước và trong ngày bầu cử, phối hợp các đơn vị có liên quan, tổ chức diễu hành cổ động hoạt náo trên đường phố với sự tham gia của lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh các trường.

Đội tuyên truyền lưu động của Trung tâm VH-TT-TT TP Quy Nhơn đã tích cực trong việc tổ chức các chương trình biểu diễn tuyên truyền bầu cử. Được biết, các đội tuyên truyền lưu động của Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trung tâm VH-TT-TT các huyện, thị xã phần lớn chỉ biểu diễn từ 3-6 điểm, riêng Đội tuyên truyền lưu động của Trung tâm VH-TT-TT TP Quy Nhơn có đến 17 đêm diễn liên tục (từ ngày 3-20.5)  ở nhiều phường, xã.Ông Lê Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm VH-TT-TT TP Quy Nhơn, cho biết: “Công tác tuyên truyền bầu cử cần được tiến hành đa dạng, lan tỏa đến nhiều đối tượng. Chúng tôi đã chỉ đạo đội tuyên truyền lưu động dàn dựng 2 kịch mục thông tin đề nghị phát trên sóng Đài PT-TH tỉnh; ghi âm phát trên sóng Đài Truyền thanh TP Quy Nhơn; tổ chức biểu diễn lưu động tuyên truyền tại các phường, xã và các tụ điểm công cộng trên địa bàn. Đồng thời còn làm đĩa CD ghi âm lời hỏi-đáp về Luật bầu cử… chuyển cho các đài truyền thanh trong thành phố phát tuyên truyền đến cán bộ và nhân dân”.

Ông Châu Hồng Tâm, Đội trưởng đội tuyên truyền lưu động, chia sẻ: “Đi biểu diễn nhiều không chỉ ở các phường nội thành mà ở ngoại thành, rồi các xã đảo trong hơn nửa tháng trời, các thành viên trong đội luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình để tạo sự sinh động, hấp dẫn cho chương trình. Qua đó, góp phần giúp cho người dân nâng cao nhận thức về vai trò, chức năng của mình trong việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; quyền lợi của cử tri và trách nhiệm công dân với từng lá phiếu bầu”. 

Bám sát thực tế, gần gũi đời sống

Góp phần đem lại hiệu quả cho chương trình thông tin lưu động của Đội tuyên truyền lưu động TP Quy Nhơn chính là kịch mục thông tin “Ngày hội của toàn dân”. Khi tham gia Liên hoan các đội tuyên truyền lưu động tỉnh Bình Định năm 2016 tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua, kịch mục thông tin này đã được ban giám khảo đánh giá cao qua giải A toàn đoàn. 

Thành công của kịch mục thông tin trước hết là từ nội dung kịch bản hay của tác giả Đào Minh Tâm đã có sự bám sát gần gũi đời sống thực tế. Mở đầu câu chuyện là việc “ghen bóng ghen gió” của bà Tư đối với ông Tư, khi chồng mình đi tập chương trình thông tin tuyên truyền bầu cử mà giấu… để rồi dẫn dắt khán giả vào những màn đối đáp giữa các nhân vật về quyền bầu cử của người dân, các ứng cử viên và nhiều thông tin cụ thể khác xung quanh việc bầu cử.

Kịch bản này đã được thể hiện tốt nhờ sự phối hợp tung hứng ăn ý của dàn diễn viên là cán bộ của Trung tâm VH-TT-TT Quy Nhơn như Châu Hồng Tâm, Quý Nhất cùng các cộng tác viên Kim Thơ, Duy Tân, Thành Việt. Chính diễn xuất dí dỏm đã làm tăng thêm giá trị của kịch bản, thông tin được chuyển tải mềm mại, sinh động. Nhờ vậy người xem gần như không có ấn tượng “văn nghệ tuyên truyền” khi theo dõi các tiểu phẩm.

Từ nền tảng kịch mục thông tin trên, Đội tuyên truyền lưu động TP Quy Nhơn đã bổ sung thêm một số tiết mục ca múa mang bản sắc văn hóa truyền thống, nội dung về chủ quyền biển đảo Tổ quốc, ca ngợi quê hương như liên khúc dân ca “Hướng về biển đảo quê hương”, vọng cổ “Thương quá Quy Nhơn”, múa “Hồn quê”… để chương trình có sự phong phú, sinh động hơn, thu  hút cán bộ, nhân dân ở các địa phương.

Một điểm đáng ghi nhận khác đó là ngoài biểu diễn ở các nhà văn hóa, trụ sở UBND các phường xã, thì Trung tâm VH-TT-TT đã phối hợp với LĐLĐ TP Quy Nhơn tổ chức  chương trình thông tin lưu động ở Quảng trường Trung tâm tỉnh, công viên An Dương Vương… là những tụ điểm công cộng có đông người qua lại, nên có thêm nhiều người đã dừng lại theo dõi.

Đến xem chương trình biểu diễn của Đội thông tin  lưu động TP Quy Nhơn vào tối 13.5 vừa qua tại công viên An Dương Vương, ngoài khá đông người xem là khách mời, còn có nhiều người dân ngồi ở các ghế đá ở “không gian mở” xung quanh sân khấu để thưởng thức chương trình trong những cơn gió biển mát rượi.

Ông Nguyễn Văn Hưng, cán bộ hưu trí ở phường Nguyễn Văn Cừ, cho biết: “Tối nào vợ chồng tôi cũng cùng ra công viên An Dương Vương đi dạo, tập thể dục với nhiều người dân. Đêm nay, chúng tôi lần đầu tiên được thưởng thức một chương trình văn nghệ được tổ chức nơi đây, lại là chương trình thông tin tuyên truyền về bầu cử nên bên cạnh việc thư giãn, cũng nắm bắt thêm những thông tin thiết thực để sắp đến đi bầu”.

Nguồn: Báo Bình Định

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}